Xu thế chứng khoán ngày 2/2: Hạn chế mua đuổi khi giá cổ phiếu tăng mạnh

Theo công ty chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục chiến lược lướt sóng T+ khi thị trường có dấu hiệu thu hút dòng tiền trở lại và hạn chế mua đuổi khi giá cổ phiếu đã tăng mạnh...

Chứng khoán ngày 1/2, sau phiên giao dịch chịu áp lực bán mạnh bất ngờ phần lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng với thanh khoản đột biến. VN-Index đã phục hồi tốt trở lại ở gần vùng giá hỗ trợ trung bình MA200 tuần. Kết phiên VN-Index tăng 8,71 điểm (+0,75%) lên mức 1.173,02 điểm.

HNX-Index tăng 1,76 điểm (+0,77%) lên mức 230,57 điểm, HNX-Index lấy lại điểm số giảm phiên hôm qua, thể hiện thị trường vẫn khá tích cực. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết chuyển sang tích cực với 350 mã tăng giá (15 mã tăng trần), 47 mã giảm giá (9 mã giảm sàn) và 179 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 16.414,2 tỷ đồng được giao dịch, giảm 34,7% so với phiên đột biến trước và vẫn duy trì trên mức trung bình. Thị trường phân hóa, nhiều mã/nhóm mã chịu áp lực bán mạnh phiên trước phục hồi với thanh khoản giảm, trong khi nhiều nhóm mã vẫn thu hút dòng tiền, thanh khoản đột biến.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị 82,96 tỷ đồng, mua ròng ở nhóm thép, bán lẻ; mua ròng trên HNX với giá trị 14,51 tỷ đồng.

Nhóm mã bất động sản khu công nghiệp sau khi chịu áp lực bán ngắn hạn trong vùng quá mua phiên hôm qua, đã có diễn biến tăng giá vượt trội trở lại, rất nhiều mã đột biến tăng giá cùng với thanh khoản và là nhóm cổ phiếu nổi bật nhất thị trường phiên hôm nay, hầu hết vượt đỉnh cũ như GVR (+6,92%), SZC (+6,92%), DTD (+6,72%), IDC (+5,66%), PHR (+5,47%)....

Các cổ phiếu bất động sản cũng có diễn biến phục hồi tốt, thanh khoản gia tăng trên mức trung bình sau khi chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản giảm phiên trước, nổi bật như PXL (+15,12%), IJC (+3,68%), TCH (+3,41%), SGR (+2,44%)...ngoài các mã giảm điểm HD6 (-2,67%), NBB (-1,67%), KDH (-1,29%)...

Nhóm cổ phiếu logistic, cảng biển VSC (+5,85%), DXP (+3,94%), GMD (+1,32%).... Công nghệ với ELC(+6,91%), FPT (+4,39%), CMG (+2,51%)... Nhựa AAA (+6,93%), BMP (+3,78%)... Bán lẻ với FRT (+3,14%), MWG (+2,67%) và nhiều cổ phiếu khác cũng có diễn biến vượt trội so với thị trường chung.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa, đa số tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản giảm thể hiện áp lực bán giảm như VPB (-1,29%), TCB (-1,16%), BID (-0,94%)... ngoài các mã phục hồi VCB (+1,47%), CTG (+1,42%), LPB (+1,42%)...

Xu thế chứng khoán ngày 2/2: Hạn chế mua đuổi khi giá cổ phiếu tăng mạnh
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua Hạn chế mua đuổi khi giá cổ phiếu đã tăng mạnh Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục chiến lược lướt sóng T+ khi thị trường có dấu hiệu thu hút dòng tiền trở lại và hạn chế mua đuổi khi giá cổ phiếu đã tăng mạnh.

Thay vào đó, các nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng những phiên tăng điểm để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt.

Áp lực bán vẫn có xác suất gia tăng bất ngờ tại vùng kháng cự mạnh quanh khu vực 1.180-1.190 điểm, đặc biệt là trong những phiên còn lại trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Âm lịch dài ngày.

Kiên trì nắm giữ để căn bán chốt lời ở mốc kháng cự 1200-1.210 điểm Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Sẽ trọn vẹn hơn nếu thanh khoản phiên hôm nay bùng nổ vượt qua khối lượng khớp lệnh hôm qua thì tín hiệu đảo chiều tăng điểm được xác định rất rõ ràng. Song khối lượng lại có phần sụt giảm cho thấy mức tăng hôm nay vẫn chưa có sự đồng bộ ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhạy với thị trường.

Tuy vậy, khi quan sát thị trường, CSI nhận thấy rất nhiều cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành có sự đột biến mạnh về biên độ tăng lẫn thanh khoản, cho thấy tín hiệu tích cực vẫn đang ưu thế hơn.

CSI vẫn duy trì sự kỳ vọng VN-Index sẽ tiến tới mốc kháng cự 1.200-1.210 điểm trước dịp nghỉ tết âm lịch. Vậy nên kiên trì nắm giữ để căn bán chốt lời ở mốc kháng cự trên sau hơn 6 tuần nắm giữ vẫn là mục tiêu chiến thuật được bảo toàn cho đến nay.

Hạn chế mua đuổi Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Độ rộng tăng điểm tích cực với đà tăng của các bluechips ngành sản xuất và nhóm midcaps đã đủ sức giữ nhịp cho chỉ số VN-Index, bất chấp sự điều chỉnh của các mã ngân hàng.

Mặc dù điều này giúp VN-Index hình thành mẫu nến "Piercing" tăng điểm, đưa thị trường trở lại trạng thái bớt tiêu cực hơn nhưng nhịp hồi phục chưa đủ xóa bỏ hoàn toàn tín hiệu tiêu cực của phiên lao dốc liền trước.

Chỉ số sẽ sớm gặp thử thách tại cận dưới của vùng cản 1.185 (+/- 10) điểm và đây vẫn là một chốt chặn khó vượt qua trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế mua đuổi, chỉ trải lệnh mua trading một phần tỷ trọng đối với một số mã mục tiêu đã về hỗ trợ hoặc khi chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ gần 1.150 (+/-5) điểm.

Chưa nên quay trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư chưa nên quay trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.