Xu thế chứng khoán ngày 7/2: Dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng và nghỉ ngơi

 Phiên 7/2 là phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão, nhiều khả năng dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng và nghỉ ngơi trước lễ nên sẽ khó có sự bùng nổ về thanh khoản nhưng kỳ vọng vẫn duy trì tích cực về mặt điểm số dù khả năng rung lắc là khá cao...

Chứng khoán ngày 6/2, sau phiên giao dịch đột biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng kéo VN30 vượt đỉnh giá cao nhất tháng 1/2024, diễn biến tích cực tiếp tục gia tăng mở rộng sang các mã nhóm mã vốn hóa trung bình.

Qua đó VN-Index tiếp tục tăng 2,42 điểm (+0,20%) lên mức 1.188,48 điểm, vượt lên đỉnh giá cao nhất tháng 1/2024 cũng như đường xu hướng giảm giá trung dài hạn kéo dài nối các vùng đỉnh quanh 1.550 điểm tháng 04/2022 và 1.255 điểm tháng 9/2023 đến nay.

HNX-Index tăng 0,35 điểm (+0,15%) lên mức 230,63 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết duy trì tích cực với 335 mã tăng giá (10 mã tăng trần), 270 mã giảm giá (4 mã giảm sàn) và 184 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 16.438 tỷ đồng được giao dịch, giảm 20,38% so với phiên trước, dưới mức trung bình, phần lớn do thanh khoản VN30 giảm sau phiên tăng đột biến trước đó. Thị trường phân hóa tích cực, lực cầu, dòng tiền ngắn hạn luân chuyển liên tục ở các mã, nhóm mã.

Khối ngoại bán ròng khá đột biến trở lại trên HOSE với giá trị 410 tỷ đồng, tập trung nhiều ở nhóm thép, bán lẻ, bất động sản; tiếp tục bán ròng khá mạnh trên HNX với giá trị 81,75 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn phân hóa mạnh, đa số có diễn biến kém tích cực so với thị trường chung, giảm điểm với thanh khoản dưới mức trung bình như VPH (-2,17%), NTL (-1,59%), TCH (-1,46%), CRE (-1,08%)... ngoài các mã tăng giá với PXL (+2,80%), TIG (+2,54%), NVL (+1,47%)... thanh khoản gia tăng khá tốt.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau phiên tăng giá mạnh, thanh khoản đột biến đã phân hóa hơn, nhiều mã tiếp tục tăng điểm nhẹ như HDB (+1,55%), CTG (+1,47%), VIB (+0,94%), STB (+0,65%)...các mã kém tích cực chịu áp lực điều chỉnh với SGB (-2,99%), SHB (-1,70%), OCB (-0,67%)...

Các cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng phân hóa mạnh, biến động dưới ảnh hưởng mạnh của khối ngoại như SHS (-3,31%), MBS (-1,48%), BVS (-0,19%)..., ngược lại là ORS (+2,84%), VCI (+2,05%), HCM (+1,30%)....

Thị trường có diễn biến phân hóa mạnh dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu luân chuyển từ các mã có chất lượng kém, kết quả kinh doanh không như kỳ vọng sang các mã chất lượng tốt hơn, kết quả kinh doanh tích cực hơn, cũng như gia tăng ở các mã cơ bản tốt có thời gian tích lũy như các mã trong nhóm hóa chất DGC (+5,29%), PAT (+2,27%)… phân bón DCM (+1,38%), dầu khí với PVS (+2,45%), PVD (+1,77%)... nhiều mã thanh khoản rất đột biến.

Trong khi đó nhóm mã bất động sản khu công nghiệp, cảng biển duy trì xu hướng tăng giá tích cực vượt trội so với thị trường chung khi nhiều mã tiếp tục tăng tốt như LHG (+3,09%), SZC (+1,79%), IDC (+1,62%)....DXP (+6,99%), SGP (+2,17%), HAH (+1,76%)...

Xu thế chứng khoán ngày 7/2: Dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng và nghỉ ngơi
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua Hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với cổ phiếu chạm kháng cự và đà tăng yếu lại Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index kết phiên hình thành nến Spinning top thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư ở khu vực kháng cự 1.190 điểm.

Xét khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD đang bẻ ngang ở vùng cao và vẫn có xác suất hình thành phân kỳ âm, đồng thời chỉ báo CMF đã chạm mức 0 cho thấy dòng tiền ở chiều mua chủ động không còn mạnh mẽ như trước và VN-Index sẽ cần thời gian tích lũy trở lại trước khi bước vào nhịp tăng dài hơi hơn.

Ở khung đồ thị giờ, RSI mới tạo 1 đỉnh và chưa cho dấu hiệu hình thành đỉnh thứ 2, và mây Ichimoku vẫn mỏng nên xác suất thị trường sẽ điều chỉnh với biên độ không quá lớn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng những phiên rung lắc, chỉ giải ngân, gia tăng tỷ trọng ở vùng hỗ trợ đối với những cổ phiếu có xu hướng tích lũy tốt và vẫn đang có diễn biến sideway như chứng khoán, logistics, bất động sản. Bên cạnh đó tiếp tục hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với cổ phiếu chạm kháng cự và đà tăng yếu lại.

Dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng và nghỉ ngơi Chứng khoán Beta (Beta)

VN-Index vẫn đang duy trì nằm trên các đường MA10 và MA20 hàm ý xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì và hướng về mốc kháng cự tâm lý 1.200 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật như SAR và cặp (DI+, DI-) duy trì trạng thái tích cực, đồng thời band trên của dải Bollinger Bands có dấu hiệu mở rộng hướng lên củng cố cho xu hướng ngắn hạn hiện tại. Trong giai đoạn hiện nay, vùng 1.160 – 1.170 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index.

Ngày mai (7/2) là phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão, nhiều khả năng dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng và nghỉ ngơi trước lễ nên sẽ khó có sự bùng nổ về thanh khoản nhưng kỳ vọng vẫn duy trì tích cực về mặt điểm số dù khả năng rung lắc là khá cao.

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang cho thấy có sự phân hóa khi ưu tiên phân bổ vào cổ phiếu của những doanh nghiệp cũng như ngành nghề được kỳ vọng có triển vọng khả quan trong năm 2024. Mặt bằng lãi suất thấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ.

Xu hướng tăng trong ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV)

Thị trường có phiên tăng nhẹ sau khi vượt vùng đỉnh cũ gần nhất 1.185 điểm. Trong trung hạn thị trường vẫn đang duy trì đang tăng tích cực. Tuy nhiên trong ngắn hạn, đà tăng có dấu hiệu đuối sức khi chỉ báo RSI hình thành tín hiệu phân kỳ. Bên cạnh đó đường MACD cũng đã cắt xuống đường signal, báo hiệu sự suy yếu của xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Xu hướng của VN-Index vẫn là tích lũy và tăng trung hạn Chứng khoán Đông Á (DAS)

Chỉ số đang đi ngang ổn định quanh vùng 1.180 - 1.190 điểm. Xu hướng của VN-Index vẫn là tích lũy và tăng trung hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong kỳ báo cáo vừa qua, quan tâm nhóm cổ phiếu chứng khoán, khu công nghiệp, vật liệu xây dựng, ngân hàng.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.