Ra mắt Trung tâm về Phòng cháy, chữa cháy

Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) vừa được Công an thành phố Hà Nội ra mắt tại quận Thanh Xuân. Đây là nơi phổ biến kiến thức pháp luật và hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, thoát nạn tại hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà và chung cư cao tầng, nơi tập trung đông người cho người dân trên địa bàn.

Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (C07 - Bộ Công an) nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Công an, thành phố Hà Nội triển khai thí điểm Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH. Đây một hoạt động trải nghiệm mới và thiết thực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn về một địa điểm công cộng cho người dân, học sinh, sinh viên có thể nghiên cứu, tìm hiểu, học tập kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn về PCCC và phòng ngừa tai nạn, sự cố.

Khi đến Trung tâm, người dân sẽ được trải nghiệm các tình huống giống với thực tế nhất khi xảy ra một vụ việc, được tìm hiểu, thực hành các trang thiết bị về PCCC & CNCH. Từ đó, có thể áp dụng vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày để không những nâng cao kỹ năng sinh tồn của bản thân mà hoàn toàn có thể giúp đỡ những người chung quanh trong trường hợp xảy ra tai nạn, sự cố.

Trung tâm được mở cửa vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần (buổi sáng từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 14 giờ đến 17 giờ). Khi đến Trung tâm, bên cạnh việc tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về PCCC & CNCH, người dân còn được tham quan các mô hình, thiết bị PCCC, xe chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiện đại khác. Cùng với đó, được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC cũng như tìm hiểu tính năng, tác dụng của các phương tiện phục vụ công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Hà Nội như mô hình thực tế ảo về PCCC & CNCH; cách thoát nạn bằng máy leo dây, đệm hơi, thoát nạn trong môi trường nhiều khói, không gian hạn chế; được hướng dẫn cách sơ cấp cứu người bị nạn và di chuyển người bị nạn, cách rải vòi chữa cháy và sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy.

Theo Cục Cảnh sát PCCC & CNCH, quá trình hợp tác thực hiện sứ mệnh nhân đạo trong công tác cứu nạn, cứu hộ của Công an Việt Nam thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Chính vì thế, đã có nhiều tổ chức quốc tế, nhiều quốc gia tài trợ các thiết bị giáo dục trực quan sinh động hiện đại cho lực lượng PCCC & CNCH Việt Nam. Hiện tại, Bộ Công an đã tiếp nhận nhiều thiết bị giáo dục PCCC & CNCH ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tạo môi trường chữa cháy, môi trường thoát nạn trong đám cháy trên nền tảng không gian ảo do Hàn Quốc viện trợ và toàn bộ thiết bị này, đã được bàn giao cho Công an Thành phố Hà Nội để triển khai Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07 - Công an thành phố Hà Nội) cho biết, hiện đơn vị đã triển khai các buổi giáo dục ngoài trời về các kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, để người dân Thủ đô làm quen với các trang thiết bị PCCC tại không gian phố đi bộ hồ Gươm, hồ Thiền Quang vào các ngày cuối tuần. Qua đó, hình thành một địa điểm công cộng để người dân, học sinh, sinh viên có thể thường xuyên nghiên cứu tìm hiểu, học tập kiến thức kỹ năng phòng ngừa tai nạn liên quan đến cháy nổ.

Thủy điện lưu vực sông Hồng đảm bảo công tác an toàn mùa lũ

Thủy điện lưu vực sông Hồng đảm bảo công tác an toàn mùa lũ

Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thủy điện trên lưu vực sông Hồng nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện; tự kiểm tra công tác an toàn đập, nhất là an toàn đối với công trình điều tiết và các trang thiết bị phục vụ vận hành xả lũ, phát hiện kịp thời các hư hỏng, sự cố để có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn.
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 30: Ưu tiên tạo thuận lợi cho thương mại điện tử và thương mại số

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 30: Ưu tiên tạo thuận lợi cho thương mại điện tử và thương mại số

Liên quan đến Lộ trình APEC về Kinh tế mạng và Kinh tế số (được thông qua năm 2017 tại Việt Nam), các Bộ trưởng APEC thống nhất ưu tiên các hoạt động tạo thuận lợi cho thương mại điện tử và thương mại số, góp phần cho tăng trưởng kinh tế sáng tạo, bao trùm và bền vững.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.