VN-Index đi tàu lượn, dòng tiền sẽ bám trụ ở nhóm ngành nào?

Khi thị trường có sóng hồi phục hoặc sóng tăng mới thì ngành luôn được hưởng lợi và hút dòng tiền đó là dòng chứng khoán. Ngoài ra, một dòng hút dòng tiền rất mạnh nữa đó là dòng bất động sản, nhất là khi Chính phủ có những chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành này...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dòng tiền vẫn bám trụ tại một số nhóm ngành trong lúc VN-Index đi tàu lượn

Thị trường chứng khoán đầu tháng 11/2023 đảo chiều liên tục quanh vùng 1.100 điểm. Cùng với đó, thanh khoản đi lên cho thấy, chỉ cần có tín hiệu rõ ràng, dòng tiền lớn sẵn sàng nhập cuộc ngay lập tức.

Tuy nhiên, rất khó để đánh giá sự tích cực hay tiêu cực trong 2 tháng còn lại của năm. Bởi như đã nêu, VN-Index liên tục cho các nhà đầu tư “đi tàu lượn", thị trường có dòng tiền lớn chờ chực nhưng bên bán vẫn chiếm thế chủ động.

Để giúp nhà đầu tư có góc nhìn sâu và rõ hơn về thị trường, Thương gia đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Thưa ông, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn cuối cùng của năm 2023, với nhiều biến động, đặc biệt là trong 2 tháng gần đây. Ông có thể nêu quan điểm của mình về diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước từ đầu năm tới nay?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Đây là giai đoạn nhà đầu tư cần “đánh nhanh rút nhanh”

Theo tôi, 9 tháng đầu năm 2023, VN-Index đã trải qua diễn biến tương đối dễ chịu. Trong giai đoạn từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 9, thị trường đã có một nhịp tăng khá dài và mạnh. Điều này đã giúp nhiều nhà đầu tư tài khoản hồi phục mạnh (tính từ đáy tháng 11/2022), thậm chí nếu cầm cổ phiếu khỏe, nhiều nhà đầu tư còn lãi ngược lại.

Với diễn biến khởi sắc như vậy, sự hồi phục đã lan tỏa ở khắp các nhóm ngành, cũng như dòng tiền tham gia khá mạnh, nhiều cổ phiếu hồi phục về đỉnh cũ năm 2022 thậm chí còn vượt đỉnh như: VIX, FTS, LPB, VCB, BID, ACB, FPT...

Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa tháng 9 đến nay, thị trường biến động rất mạnh, giảm cũng mạnh mà hồi cũng mạnh. Theo tôi thấy, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần “đánh nhanh rút nhanh”, nếu không linh hoạt chúng ta có thể sử dụng phương án đứng ngoài chờ thị trường vào sóng lớn mới.

Thị trường chứng khoán nửa đầu tháng 11 đã có những phiên tăng điểm khá tích cực. Theo ông, những tháng cuối năm xu hướng tích cực của thị trường có được duy trì?

Thị trường có nhịp hồi phục hơn 100 điểm từ đáy, đa số cổ phiếu hồi phục tăng 20-30%, thậm chí có những cổ phiếu còn tăng 50% chỉ sau 1-2 tuần. Đây là mức lợi nhuận rất lớn và trong thời gian ngắn.

Kèm theo đó trong nhịp hồi phục này giai đoạn tuần đầu kéo nhanh và mạnh nhất thì thanh khoản không lớn; nhưng tuần sideway thì thanh khoản lại rất lớn ở phiên nến đỏ còn phiên nến xanh thì thanh khoản nhỏ.

Song song với đó, VN-Index đã chạm vùng kháng cự mạnh, nên tôi thấy xác suất nhịp hồi này kết thúc là khá cao. Đến hết năm 2023, cá nhân tôi cho rằng, thị trường vẫn biến động mạnh và thiên về hướng giảm kịch bản xấu nhất là sẽ kiểm tra về vùng đáy cũ tháng 11/2022.

Những yếu tố nào sẽ tác động tới diễn biến của thị trường trong những tháng cuối năm, thưa ông?

Trong giai đoạn tới, nhà đầu tư cần phải chú ý đến những yếu tố tác động mạnh đến thị trường, bao gồm: chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước, kế hoạch nâng lãi suất của FED có sự thay đổi đột biến nào không...

Theo ông, những nhóm ngành nào sẽ thu hút sự quan tâm của dòng tiền trong thời gian tới?

Khi thị trường có sóng hồi phục hoặc sóng tăng mới thì ngành luôn được hưởng lợi và hút dòng tiền đó là dòng chứng khoán.

Ngoài ra, một dòng hút dòng tiền rất mạnh nữa đó là dòng bất động sản, nhất là khi Chính phủ có những chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản thì dòng này sẽ càng hút tiền mạnh vì thường mức độ tăng của dòng này rất mạnh.

Thanh khoản có tín hiệu cải thiện khá rõ trong tuần qua. Liệu đây có phải là tín hiệu dòng tiền lớn đã thực sự được kích hoạt?

Giai đoạn 2 tuần gần đây thanh khoản được cải thiện rõ rệt và gần với mức trung bình 20 phiên. Nhưng nếu nhìn kỹ các cây nến trong 2 tuần qua thì trong 7 phiên giao dịch có khối lượng vượt trung bình 20 phiên thì có đến 5 phiên tạo nến đỏ và có khối lượng tăng mạnh.

Trong 7 phiên gần đây, thị trường ở trạng thái sideway. Từ nhiều yếu tố trên, tôi cho rằng, giai đoạn này nhà đầu tư lớn đang bán là chủ yếu còn họ chưa kích hoạt lượng tiền lớn để mua.

Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan