Chân dung nhân vật bí ẩn quản lý tài sản cho bà Trương Mỹ Lan

Nhân vật này phải liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 171 nghìn tỷ đồng và số tiền thiệt hại hơn 57 nghìn tỷ đồng tiền lãi của SCB.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vụ Vạn Thịnh Phát: Chân dung nhân vật bí ẩn quản lý tài sản cho bà Trương Mỹ Lan
Vụ Vạn Thịnh Phát: Chân dung nhân vật bí ẩn quản lý tài sản cho bà Trương Mỹ Lan

Nhân vật này phải liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 171 nghìn tỷ đồng và số tiền thiệt hại hơn 57 nghìn tỷ đồng tiền lãi của SCB.

Quá trình điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã rà soát, xác minh, truy thu theo dòng tiền có nguồn gốc từ hành vi phạm tội, tài khoản, tài sản đứng tên bị can hoặc cá nhân được nhờ đứng tên để thu hồi, kê biên, phong tỏa theo quy định.

Đối với bà Trương Mỹ Lan, CQĐT đã tạm giữ 1.266 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kê biên 1.237 bất động sản tại Đồng Nai, TP.HCM, Long An…; kê biên 857 triệu cổ phần SCB của bà Lan và các cá nhân đứng tên hộ.

Ngoài ra, C03 cũng kê biên 22 tài sản là phương tiện, gồm 1 du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô của bà Lan và em gái. Số phương tiện này, bà Lan nhờ nhiều người đứng tên; kê biên 61 bất động sản và ngăn chặn giao dịch 8 bất động sản của các bị can trong vụ án.

>>Lác mắt với khối tài sản khủng bị kê biên của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát: Hàng ngàn bất động sản, ô tô, du thuyền

Một cá nhân là đầu mối giúp việc theo dõi, quản lý các tài sản giúp bà Lan là ông Đặng Phương Hoài Tâm. Ông Tâm vào làm việc tại Văn phòng HĐQT của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát từ tháng 9/2011.

Từ khoảng năm 2013-2014, ông Tâm được phân về nhóm quản lý theo dõi các tài sản trong đó có tài sản riêng lẻ của bà Trương Mỹ Lan và tài sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Quá trình làm việc, ông Tâm quản lý các thông tin tài sản như tên tài sản, địa chỉ, chủ tài sản, ai giữ sổ đỏ.

Đến năm 2017, ông Tâm được giao thêm phần công việc theo dõi dư nợ tại Ngân hàng SCB của các tài sản này.

Công việc hàng ngày, ông Tâm theo dõi cập nhật danh sách tài sản riêng lẻ và thêm phần thông tin dư nợ như tên công ty vay, số tiền vay, ngày giải ngân, tài sản đảm bảo, dư nợ, hạn vay, chi nhánh vay…

Đến đầu năm 2020, ông Tâm được bổ nhiệm làm Phó Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, phụ trách toàn bộ công việc của văn phòng.

Khi này, ông Tâm giao công việc theo dõi dư nợ cho 2 nhân sự khác và bắt đầu tham gia phối hợp với bị can Nguyễn Phương Anh, cựu Phó tổng công ty Penninsula để cung cấp thông tin các công ty, cá nhân không có dư nợ hoặc thành lập công ty mới để vay vốn Ngân hàng SCB.

Quá trình điều tra, ông Tâm thừa nhận có phối hợp thành lập công ty nhưng lại khai không biết mục đích thành lập công ty.

Đáng chú ý, theo lời khai của bà Trương Mỹ Lan, ông Tâm được giao theo dõi các bất động sản riêng lẻ để biết tài sản nào đã đưa vào vay ngân hàng, tài sản bảo chưa vay, quản lý theo dõi danh sách các công ty, cá nhân đứng tên tài sản, đứng tên khoản vay.

Ông Tâm là người cung cấp thông tin các cá nhân để thực hiện phương án vay vốn, quản lý thông tin cá nhân, pháp nhân phục vụ việc vay vốn tại Ngân hàng SCB, phụ trách các nhân viên thực hiện thủ tục pháp lý, thành lập công ty khi cần.

Đặc biệt, bà Lan khai, năm 2022, có đưa cho ông Tâm xem danh sách tài sản bà Lan đang thế chấp tại Ngân hàng SCB và yêu cầu kiểm tra lại thông tin đối với từng tài sản xem có nhầm lẫn, có tài sản nào không được trả lại khi đã tất toán khoản vay.

Cơ quan điều tra xác định ông Tâm đã quản lý, sử dụng 126 tài sản, theo dõi dư nợ của các tài sản này, phối hợp cùng các nhân sự khác hợp thức hàng trăm hồ sơ vay vốn cho nhóm Vạn Thịnh Phát.

Hành vi của ông Tâm liên quan trực tiếp hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan, phải liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 171 nghìn tỷ đồng mà bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của SCB và số tiền thiệt hại hơn 57 nghìn tỷ đồng tiền lãi.

Tin liên quan