Đề xuất nghỉ 7 ngày trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Dự kiến vào dịp Tết Nguyên đán 2024 công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày…

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Tại tờ trình, đối với công chức, viên chức, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất dịp nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn năm 2024 theo 2 phương án.

Phương án 1: Nghỉ 5 ngày theo quy định, trong đó nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết. Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 từ thứ Năm, ngày 8/2/2024 Dương lịch đến hết thứ Tư, ngày 14/2/2024 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Âm lịch, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Phương án 2: Nghỉ 5 ngày theo quy định, trong đó nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 từ thứ Sáu, ngày 9/2/2024 Dương lịch đến hết thứ Năm, ngày 15/2/2024 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Bộ cho biết, với phương án này, dịp nghỉ Tết Âm lịch, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động và 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Đáng chú ý, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất dịp nghỉ Tết Âm lịch theo phương án 1. Vì cả 2 phương án đều có số ngày nghỉ bằng nhau (7 ngày), nhưng phương án 1 đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Đối với người lao động trong các doanh nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động có thể lựa chọn 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết, hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết, hoặc 3 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết.

Mặc dù vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức. Đồng thời, người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Tin liên quan