Giá vàng tiếp đà giảm, triển vọng dài hạn vẫn còn?

Giá vàng thế giới đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 5 tuần khi đồng đôla Mỹ và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm củng cố ở mức cao...
Giá vàng tiếp đà giảm, triển vọng dài hạn vẫn còn?

Rạng sáng nay 27/9, giá vàng thế giới tiếp đà giảm với vàng giao ngay giảm 14,9 USD xuống còn 1.900,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.919,8 USD/ounce, giảm 16,8 USD so với rạng sáng qua.

Thị trường vàng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 5 tuần khi đồng đôla Mỹ và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm củng cố ở mức cao. Tuy nhiên, theo một chiến lược gia thị trường, vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn thiết yếu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Joy Yang - người đứng đầu toàn cầu về quản lý sản phẩm chỉ số tại MarketVector Indexes nói rằng bất chấp hiệu suất mờ nhạt của vàng, bà không thấy bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào so với thời điểm đầu năm.

Các bình luận được đưa ra khi giá vàng đang kiểm tra mức hỗ trợ ở mức thấp nhất trong tháng 8, chỉ trên 1.900 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.919,40 USD/ounce, giảm gần 1% trong ngày.

Mặc dù nền kinh tế kiên cường và lạm phát cao dai dẳng đang buộc Cục Dự trữ Liên bang phải duy trì chính sách tiền tệ “cao hơn trong thời gian dài hơn”, nhưng bà Yang nói rằng sự bất ổn vẫn tăng cao và sẽ khiến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng được hỗ trợ tốt.

giá vàng

Bà nói: “Bất chấp những gì Cục Dự trữ Liên bang đã nói, tôi vẫn chưa rõ liệu chúng ta có sắp hạ cánh mềm hay không. Các nhà đầu tư đang ở chế độ ‘chờ xem’ và đó là lý do tại sao chúng tôi chưa thấy bất kỳ động lực lớn nào đối với vàng”.

Bà Yang nói rằng lãi suất cao hơn có thể khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc vượt qua bất kỳ biến động tài chính nào. Bà nói thêm rằng rủi ro lạm phát sẽ không biến mất khi giá xăng tăng trở lại và giá thực phẩm vẫn ở mức cao.

Bà nói: “Tiền mặt không còn phổ biến như trước đây và chúng tôi bắt đầu thấy thị trường lao động có phần hạ nhiệt. Rất nhiều người tiêu dùng sẽ sớm phải đối mặt với một số thách thức kinh tế, vì vậy tôi không lạc quan rằng chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc hạ cánh mềm”.

Yang cho rằng mặc dù nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi tốt nhưng có thể không chịu được xu hướng chậm lại toàn cầu. Bà lưu ý rằng cả Trung Quốc và châu Âu đều đang chứng kiến hoạt động kinh tế yếu hơn.

Bà nói rằng sự không chắc chắn này đang giúp giá vàng giữ mức hỗ trợ dài hạn trên 1.900 USD/ounce và nói thêm rằng mặc dù giá có thể giảm trong thời gian tới, nhưng sẽ không cần đến một sự kiện giảm rủi ro đáng kể để thay đổi đà tăng của kim loại quý này.

Bà nói: “Tôi nghĩ vàng đang giữ mức hỗ trợ ở mức cao này vì đang chuẩn bị cho một số sự kiện rủi ro vĩ mô toàn cầu có thể xảy ra bất chấp sức mạnh hiện tại của nền kinh tế Mỹ”.

Bà nói: “Vẫn còn những rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế mà các nhà đầu tư chưa đánh giá được. Vàng là một tài sản hấp dẫn bởi vì chúng ta chưa ở trong trạng thái có thể thư giãn. Vẫn có nhu cầu thực sự về tài sản trú ẩn an toàn”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tiếp đà giảm. Cụ thể, sau khi được điều chỉnh giảm vào rạng sáng qua, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội tiếp tục giảm 100.000 đồng ở cả 2 chiều mua và bán xuống lần lượt 68 triệu đồng/lượng và 68,8 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội, giảm 100.000 đồng ở cả 2 chiều mua và bán so với rạng sáng qua.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,05 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,77 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được chiều chỉnh giảm 50.000 đồng ở cả 2 chiều.

vang1-3243.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 27/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 8 đồng, hiện ở mức 24.084 VND/USD.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 VND - 25.238 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.238 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD tăng 5 đồng cho mức mua vào là 24.200 VND và mức bán ra là 24.540 VND. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD được giao dịch ở mức mua vào 24.405 VND và bán ra ở mức 24.455 VND.

Tin liên quan