Không bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình trên xe cá nhân

Xe ô tô cá nhân không bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình mà chỉ khuyến khích lắp để đảm bảo an toàn…
Không bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình trên xe cá nhân

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an có phản hồi về thông tin liên quan đến đề xuất về điều kiện để xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đó là có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình.

Theo đó, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, không phải quy định bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình trên xe ô tô cá nhân mà lực lượng chức năng chỉ khuyến khích người dân tự lắp camera hành trình để tự bảo vệ mình trong các tình huống mất an toàn giao thông.

Trong thực tế đã có rất nhiều phương tiện cá nhân đã tự trang bị camera giám sát hành trình cho xe nhằm mục đích ghi lại hình ảnh, sự cố xảy ra trên đường. Người điều khiển phương tiện có thể chứng minh được đúng hay sai trong các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Đây là bằng chứng có thể cung cấp cho các cơ quan chức năng để xử lý.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, các đề xuất được đưa ra mới chỉ là bản dự thảo, cơ quan chủ trì dự thảo sẽ ghi nhận sự đóng góp của người dân, các cơ quan, tổ chức để chỉnh lý và đưa ra điều khoản hợp lý, khoa học và đảm bảo tính nhân văn. Với mục đích lớn nhất là khi cơ quan chức năng xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và làm giảm tai nạn.

Trước đó, Thương Gia có đưa tin Bộ Công an đề xuất xe ô tô cá nhân phải lắp camera giám sát hành trình. Theo quy định hiện hành, chỉ có xe chở hành khách hoặc xe chở hàng hóa hạng nặng (xe đầu kéo, xe container) mới bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát.

Dự kiến, Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2023 và xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 tháng 5/2024.

Tin liên quan