SpaceX sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam

SpaceX mong muốn cung cấp dịch vụ internet vệ tinh tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những "vùng lõm" về sóng...
SpaceX sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam

Nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại thành phố New York, Mỹ, chiều 20/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Mỹ và thế giới, trong đó có Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX.

SpaceX là tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phòng vệ tinh và truyền thông vệ tinh. Tại cuộc tiếp, ông Tim Hughes, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu và các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đánh giá cao tiềm năng phát triển thời gian tới của Việt Nam.

Ông cho biết SpaceX dự kiến đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam, mong muốn được cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những "vùng lõm" về sóng.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn SpaceX trên toàn cầu thời gian qua; hoan nghênh SpaceX chủ động đề xuất mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số; cho biết sẽ giao các cơ quan có liên quan trao đổi và hướng dẫn Tập đoàn thực hiện các dự án hợp tác, đầu tư trong khuôn khổ pháp lý; đề nghị tập đoàn góp ý về các chính sách liên quan.

Thủ tướng cho rằng dịch vụ internet vệ tinh cần bảo đảm chất lượng, thuận tiện với giá thành phù hợp để có thể cạnh tranh được với các công nghệ khác, các doanh nghiệp khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị SpaceX phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam kết nối, hợp tác đầu tư kinh doanh với các đối tác tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin; triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới; quan tâm nghiên cứu và đề xuất với các đối tác OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) xây dựng các nhà máy sản xuất thiết bị viễn thông tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng gửi lời mời Chủ tịch Tập đoàn SpaceX Elon Musk dự Triển lãm Công nghệ Quốc tế tại Việt Nam vào cuối năm nay; đồng thời tạo động lực, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam trong đổi mới sáng tạo và sử dụng sản phẩm của SpaceX.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo Công ty Đồ uống Coca-Cola và Tập đoàn Năng lượng Tái tạo Pacifico Energy.

Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy, ông Nate Franklin cho biết Việt Nam cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 thị trường quan trọng nhất của Tập đoàn, mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Pacifico Energy hiện là nhà đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất của Hoa Kỳ với dự án điện mặt trời Mũi Né công suất 40 MW ở Bình Thuận và dự án điện gió Sunpro 30 MW ở Bến Tre.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng, ông Hames Quincey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Coca-Cola đã báo cáo về tình hình và kế hoạch hoạt động, kinh doanh thời gian tới tại Việt Nam theo hướng sản xuất xanh, bảo vệ môi trường, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Sau gần 30 năm, Coca–Cola có tổng vốn đầu tư lũy kế hơn 1 tỷ USD, với 3 nhà máy sản xuất sản phẩm đồ uống tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và vừa khởi công thêm 1 nhà máy ở Long An.

Tin liên quan