Số vụ tấn công mạng tăng 33% trong quý I

Nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã bị tội phạm mạng tấn công, đánh cắp dữ liệu, thay đổi giao diện, cướp quyền quản trị trong thời gian vừa qua.

Trong quý I/2024, các vụ tấn công mạng diễn ra rất phức tạp. Tội phạm mạng gia tăng hoạt động tấn công mạng để đánh cắp thông tin, lừa đảo.

Bộ Công an đã phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo các hoạt động tấn công mạng trong quý đầu năm nay, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng trong tháng 3, bộ cũng phát hiện hơn 7 triệu cảnh bảo, tăng 6% so với tháng trước, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại họp báo Chính phủ tháng 3.

Số vụ tấn công mạng tăng 33% trong quý I
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an tại phiên họp Chính phủ tháng 3. Ảnh: Nhật Hạ

Ông Xô cho biết, thời gian vừa qua, hệ thống mạng của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị tội phạm tấn công, đánh cắp dữ liệu, thay đổi giao diện, cướp quyền quản trị.

Đơn cử như vụ tấn công mạng 'gây xôn xao' gần đây nhắm vào Công ty CP Chứng khoán VNDirect và các công ty liên quan.

Theo đó, công ty chứng khoán này đã mất quyền kiểm soát đối với hệ thống giao dịch trong vòng 1 tuần, làm ‘bóng băng’ các hoạt động kinh doanh chính.

Ngay sau khi VNDirect được kết nối lại với các sở giao dịch để khách hàng mua/bán cổ phiếu, hệ thống của công ty này tạm thời vẫn thiếu nhiều tính năng và hoạt động kém ổn định trong thời gian ngắn.

Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới ‘danh tiếng’ của công ty trên thị trường. VNDirect đã rời Top 3 thị phần môi giới chứng khoán trên sàn HOSE trong quý I/2024.

Sau VNDirect, ‘ông lớn’ ngành xăng dầu PV Oil cũng bị hacker mã hóa dữ liệu vào ngày 2/4.

Vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PV Oil bị ngưng trệ, trong đó có hệ thống phát hành hóa đơn điện tử. Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PV Oil tạm thời không thể thực hiện được.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Công an còn phát hiện hàng chục GB dữ liệu có nội dung bí mật bị đánh cắp.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị bị tội phạm mạng tấn công rất dồn dập, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng bị tấn công mạng, ông Xô cho biết.

Trong chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tăng cường bảo mật, an ninh, an toàn hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng, chứng khoán.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.