Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô cần biết

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô cần biết

Lái xe và phanh gấp

Lái xe và phanh gấp xảy ra khi bạn bám sát xe phía trước hoặc điều khiển xe như một chiếc xe đua.

Theo MotorTrend, nhiệt sinh ra từ quá trình đạp phanh mạnh hoặc kéo dài sẽ khiến phanh bị mài mòn nhanh. Vì vậy, hãy ưu tiên phanh thay vào đó giảm tốc độ một chút thì phanh sẽ bớt bào mòn nhanh.

Lái xe ở tốc độ cao

Lái xe ở tốc độ cao khi gặp sự cố chúng ta sẽ đạp phanh mạnh đó là một yếu tố dẫn đến mòn phanh sớm.

Đi nhanh không phải là vấn đề. Tuy nhiên, chúng ta đạp phanh khi di chuyển ở tốc độ cao sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn và gây mài mòn nhiều hơn so với khi dừng ở tốc độ chậm hơn.

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô cần biết
Lái xe ở tốc độ cao khi gặp sự cố chúng ta sẽ đạp phanh mạnh đó là một yếu tố dẫn đến mòn phanh sớm

Vừa đạp phanh và vừa ga

Khi bạn sử dụng hai bàn đạp cùng một lúc nghĩa là vừa đạp phanh trong khi vẫn tăng tốc. Như vậy, nó làm tăng độ mài mòn của phanh và gây khó chịu cho những người ngồi phía sau bạn.

Lái xe chở hàng quá tải

Lái xe chở quá nhiều hàng hóa, dù là chất bên trong xe hay kéo theo rơ moóc, cũng làm giảm tuổi thọ hệ thống phanh của xe.

Theo Bendix, phanh một chiếc xe tải đang chở nặng cũng có thể dẫn đến phanh bị mờ do sinh nhiệt quá mức. Tình trạng này thường xuất hiện khi xe chạy xuống dốc và đường miền núi.

Kỹ thuật chuyển số tay kém

Một nguyên nhân khác khiến phanh sớm bị mài mòn ở ô tô sử dụng hộp số sàn là kỹ thuật sang số kém khi dừng.

Hộp số tự động chuyển sang số thấp hơn và sử dụng phanh động cơ để giúp xe giảm tốc độ khi sắp dừng. Người lái xe ô tô hộp số tay cũng nên làm như vậy và trong hầu hết các trường hợp, chỉ sử dụng phanh một cách tiết kiệm cho đến khi dừng hẳn.

Bỏ qua việc bảo trì định kỳ

Ngoài việc làm theo các mẹo lái xe ở trên, chúng ta nên bảo dưỡng thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất liên tục của hệ thống phanh ô tô của bạn.

Vì vậy chúng ta nên kiểm tra má phanh và cánh quạt sau mỗi 12.000 dặm (19.200 km). Thực hiện xả dầu phanh sau mỗi 25.000 dặm (40 km). Xả khí từ các dây phanh sau mỗi lần xả dầu phanh hoặc hai đến ba năm một lần.

Thay thế các bộ phận của hệ thống phanh bị mòn hoặc hỏng bằng các bộ phận OEM hoặc được nâng cấp bất cứ khi nào có thể.

Mặc dù sáu lời khuyên này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hệ thống phanh ô tô của bạn và cải thiện hiệu suất của nó trong một số trường hợp, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tất cả những thứ cơ học đều bị hao mòn theo thời gian.

Ngoài việc lái xe cẩn thận và bảo dưỡng phanh thường xuyên, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo như tiếng động lạ và rung khi đạp phanh hoặc giảm hiệu suất phanh. Nếu những triệu chứng này xảy ra, bạn nên kiểm tra phanh càng sớm càng tốt và thay thế nếu cần.

10 mẫu xe đắt giá nhất hành tinh

10 mẫu xe đắt giá nhất hành tinh

Được ngồi sau vô lăng Bugatti, Rolls-Royce... không đơn thuần chỉ là thỏa mãn đam mê mà nó còn khẳng định đẳng cấp của chủ sở hữu...

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.