Ấn Độ nỗ lực vượt qua sóng nhiệt

Ấn Độ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng và dễ bị tổn hại bởi nắng nóng. Tình trạng này ngày càng trở nên xấu đi với việc tần suất và khoảng thời gian xuất hiện nắng nóng kỷ lục, sóng nhiệt liên tục gia tăng và kéo dài.

Hằng năm, nắng nóng cực đoan đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người dân Ấn Độ. AP dẫn số liệu chính thức cả LHQ cho hay, các đợt nắng nóng từ năm 1992 đến 2015 đã khiến hơn 22.000 người tử vong. Tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe từ tăng lượng đường trong máu, huyết áp dẫn đến đột quỵ và cả các vấn đề về sức khỏe tâm thần…

Kế hoạch hành động về ứng phó với nắng nóng (HAP), được Chính phủ Ấn Độ đưa ra vào năm 2013, đang trở thành một nhu cầu cấp thiết để giải quyết hiệu quả các tác động của sóng nhiệt. Hành động ngắn hạn của HAP gồm các biện pháp như hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, cung cấp nơi trú ẩn mát mẻ và điều chỉnh lịch trình làm việc hoặc học tập để giảm thiểu tiếp xúc với nhiệt.

Về dài hạn, HAP tập trung vào các chiến lược bền vững có tác động vượt ra ngoài một mùa nắng nóng. Các giải pháp như đầu tư vào cơ sở hạ tầng, áp dụng các biện pháp nông nghiệp thích ứng với khí hậu và thực hiện các biện pháp quy hoạch đô thị bền vững như tạo hành lang xanh và mái nhà mát mẻ.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.