CEO Apple 'cân nhắc' mở sản xuất tại Indonesia

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook mới đây cho biết công ty sẽ xem xét thiết lập sản xuất tại Indonesia sau cuộc gặp với Tổng thống nước này.

Động thái này diễn ra trong bối ảnh gã khổng lồ iPhone tiếp tục đa dạng hóa ngoài Trung Quốc, theo thông tin từ CNBC.

“Chúng tôi đã nói chuyện về mong muốn của tổng thống liên quan đến vấn đề sản xuất tại nước này và chúng tôi sẽ xem xét điều đó", ông Cook nói với phóng viên sau cuộc gặp.

"Tôi nghĩ khả năng đầu tư tại Indonesia là vô hạn. Có rất nhiều nơi tuyệt vời để đầu tư. Và chúng tôi đang đầu tư. Chúng tôi tin tưởng đất nước này", ông nói thêm.

Trong ba năm qua, Apple đã đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa cơ sở sản xuất ra ngoài Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 cho thấy sự phụ thuộc của gã khổng lồ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

AP News dẫn lời Phó giáo sư Chris Miller tại Đại học Tufts (Mỹ) chuyên về công nghệ và địa chính trị cho biết, Apple muốn tìm kiếm các phương án sản xuất thay thế khi kinh tế chậm lại cùng các nỗ lực thay thế công ty nước ngoài bằng các thương hiệu trong nước tại Trung Quốc.

Apple đã đầu tư nhiều hơn tại Ấn Độ và Việt Nam, nhưng cũng có thể đang xem xét các đối tác Đông Nam Á khác để mở rộng hoạt động sản xuất và lắp ráp, ông Miller phân tích.

Những năm qua, Indonesia đã hướng tới thu hút sản xuất để thúc đẩy kinh tế. Chính phủ nước này tận dụng nguồn nickel và các khoáng sản sẵn có để thúc đẩy sản xuất, cấm xuất khẩu các nguyên liệu để buộc các doanh nghiệp xây dựng nhà máy luyện kim trong nước.

Trước khi đến Indonesia, ông Tim Cook đã tới Việt Nam và có buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Hiện Apple là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam kể từ 2019 tới nay.

Ông cho biết, trong thời gian tới, Apple cam kết mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam, đồng thời, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam.

Apple hiện không có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Việt Nam. Công ty này thông qua hơn 70 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc với hơn 250.000 lao động, chuyên sản xuất linh kiện điện tử (như bảng điện, camera, màn hình…) và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm cho Apple.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.