Đồng hồ xa xỉ dần trở thành 'tiền tệ' của tội phạm tại Anh

Nhiều chiếc đồng hồ xa xỉ mang giá trị đắt đỏ đã được đăng ký trên cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới về đồng hồ để được bảo vệ…

Số lượng đồng hồ được ghi nhận là bị đánh cắp tại Anh đã tăng hơn gấp 3 lần trong 12 tháng qua khi làn sóng trộm cắp tại nước này đang tăng cao. Nhiều chiếc đồng hồ đã bị đánh cắp có nguồn gốc ở London.

The Watch Register, một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ thị trường đồng hồ xa xỉ khỏi trộm cắp cho hay, sự gia tăng tội phạm trong thời gian gần đây đã khiến số lượng đồng hồ được đăng ký bảo vệ trên nền tảng của họ tăng 236%.

Báo cáo mới nhất của công ty này cho biết hơn 100.000 chiếc đồng hồ đã được đăng ký bảo vệ do chủ nhân của chúng lo lắng về nguy cơ chúng sẽ bị trộm.

Đồng hồ xa xỉ dần trở thành 'tiền tệ' của tội phạm tại Anh

Katya Hills, giám đốc điều hành của The Watch Register nói rằng những món đồ có giá trị đã trở thành tiền tệ của bọn tội phạm. Tội phạm đồng hồ xa xỉ đang tràn lan và đã xuất hiện rầm rộ trên báo chí trong khoảng thời gian gần đây.

Bà nói thêm, tỷ lệ các vụ cướp đồng hồ mang tính bạo lực trên đường phố gia tăng khiến nhiều chủ sở hữu sợ đeo đồng hồ nơi công cộng. Sức mạnh của thị trường đồ cũ được phát huy khi kẻ trộm có thể dễ dàng bán lại hàng hóa đã đánh cắp để lấy số tiền lớn.

Công ty The Watch Register đã đưa ra lời kêu gọi sự tăng cường hợp tác từ tất cả các bên liên quan bao gồm các công ty bảo hiểm, nhà đấu giá, đại lý đồng hồ, nhà sản xuất đồng hồ và cả cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc để giải quyết vấn đề leo thang của tội phạm đồng hồ xa xỉ.

Bà Hills cho rằng ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ nên nỗ lực làm cho những chiếc đồng hồ bị đánh cắp trở nên khó bán hơn để khôi phục niềm tin của người yêu thích sưu tầm đồng hồ xa xỉ và cũng khiến cho những chiếc đồng hồ này ít sinh lợi hơn cho bọn tội phạm.

Đồng hồ xa xỉ dần trở thành 'tiền tệ' của tội phạm tại Anh 2

Trong năm 2023, một làn sóng tội phạm đồng hồ xa xỉ mang tên “Rolex Ripper” đã đánh cắp nhiều chiếc đồng hồ với tổng giá trị vượt qua 1,3 tỷ USD và chỉ có 20% trong số những chiếc đồng hồ bị đánh cắp có thể tìm lại được.

Nổi bật trong tháng 3/2024 vừa rồi là vụ cướp của một băng đảng do người Algeria cầm đầu đã thực hiện hàng loạt vụ cướp bóc béo bở nhắm vào những người giàu có trên các con phố cao cấp ở Knightsbridge, Mayfair và Soho tại thủ đô London nước Anh. Băng đảng này đã bị bắt và bỏ tù 7 năm.

Đồng hồ xa xỉ dần trở thành 'tiền tệ' của tội phạm tại Anh 3

Những tội phạm đồng hồ xa xỉ đã phát hiện ra các thương hiệu xa xỉ như Patek Philippe, Hublot hay Audemars Piguet và biết được giá trị của những chiếc đồng hồ mà chúng đánh cắp có thể khiến chúng chạm tới những đồng euro để trở nên giàu có.

Cảnh sát thủ đô London đã tiết lộ rằng họ đã cử những “sĩ quan chìm” đeo đồng hồ xa xỉ để dùng làm mồi nhử dụ bọn cướp sau đó tiến hành tóm gọn những tên cướp đồng hồ.

Các “sĩ quan chìm” này tập trung nhiều ở khu vực Soho của London, trung tâm cuộc sống về đêm của thủ đô Vương Quốc Anh, nơi này đã diễn ra 40% tổng số vụ cướp đồng hồ ở London trong 12 tháng qua.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.