Câu hỏi 'triệu đô' tại Disney: Ai sẽ là người kế nhiệm CEO Bob Iger?

Khi thời gian nghỉ hưu của CEO đương nhiệm Bob Iger càng đến gần, Hội đồng quản trị của “Nhà Chuột” nay phải đối mặt với một thách thức lớn: tìm ra nhà lãnh đạo tiếp theo cho Disney…

Câu hỏi 'triệu đô' tại Disney: Ai sẽ là người kế nhiệm CEO Bob Iger?

Doanh nhân Bob Chapek, người trước đây từng đứng đầu bộ phận trải nghiệm của Disney, đã được CEO Bob Iger đích thân lựa chọn làm Giám đốc điều hành kế nhiệm khi ông Iger quyết định về hưu vào năm 2020. Tuy nhiên, ông Chapek đã phải “ngậm ngùi” rời khỏi vị trí này vào tháng 11/2022 sau chưa đầy ba năm. Nguyên do chính được đồn đoán là bởi các vấn đề lục đục nội bộ, tranh cãi về tài năng cũng như dự định tái cơ cấu của Hội đồng Quản trị.

Doanh nhân Bob Iger một lần nữa buộc phải trở lại để cáng đáng “con thuyền Disney” vượt qua các cơn sóng dữ. Nhưng tất nhiên, hợp đồng của ông Iger chỉ hứa hẹn trong vòng 4 năm, tức là sẽ hết hạn vào tháng 12/2026.

Do đó, những cuộc thảo luận sôi nổi về người kế nhiệm tiếp theo của Nhà Chuột đã liên tục nổ ra trên khắp các diễn đàn.

Matthew Dolgin, nhà phân tích cổ phiếu cao cấp tại Morningstar, nói với Yahoo Finance: “Tôi nghĩ muộn nhất đến năm 2025 chúng ta sẽ có được một tiết lộ gì đó về người kế nhiệm vị trí CEO, ngay cả khi chỉ đích danh bất kỳ ai. Bởi nếu không thị trường sẽ bắt đầu cho thấy sự lo lắng.

“Ai là người kế nhiệm Bob Iger? Đó là câu hỏi trị giá hàng triệu USD. Phố Wall muốn giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt nhưng họ cũng không muốn lặp lại quá trình chuyển đổi như của Bob Chapek một lần nữa”, nhà phân tích Jamie Lumley của Third Bridge nhận xét.

DANH SÁCH ỨNG CỬ VIÊN

Câu hỏi 'triệu đô' tại Disney: Ai sẽ là người kế nhiệm CEO Bob Iger? 2

Ủy ban Kế hoạch Kế nhiệm của Disney, bao gồm chủ tịch Mark Parker cùng với các thành viên hội đồng quản trị Calvin McDonald, Mary Barra và James Gorman, trước đây đã nói với các cổ đông rằng uỷ ban được thành lập để thực hiện quy trình một cách chuyên sâu, kỹ lưỡng và hiệu quả nhất. Uỷ ban sẽ thường xuyên tổ chức các buổi họp cho đến khi quá trình kế nhiệm được hoàn tất. Theo Disney tiết lộ, Uỷ ban hiện đang xem xét các ứng của viên nội bộ cũng như một số tên tuổi tiềm năng bên ngoài.

Có tin đồn xoay quanh những thành viên nội bộ như Dana Walden và Alan Bergman - đồng chủ tịch của Disney Entertainment; Josh D'Amaro - người đứng đầu bộ phận trải nghiệm và công viên của Disneyland và Jimmy Pitaro - chủ tịch của ESPN, có thể sẽ trở thành tân CEO của công ty.

Bà Dana Walden gia nhập Disney khi công ty mua lại 21st Century Fox vào năm 2019. Bà hiện đang giám sát các hãng phim truyền hình của Disney, cùng với mạng lưới ABC, ABC News, Freeform, FX, National Geographic, Hulu và Hulu Originals. Bà Walden cũng phụ trách chương trình dành cho trẻ em và thanh thiếu niên của Disney.

Trong khi đó, ông Alan Bergman lãnh đạo bộ phận phim và hãng phim của Disney, bao gồm Disney Animation, Pixar, Marvel, Lucasfilm, 20th Century Studios và Searchlight Pictures. Ông gia nhập công ty vào năm 1996 và giữ vai trò lãnh đạo cấp cao tại Disney từ năm 2001.

Tương tự như Alan Bergman, Josh D'Amaro là một thành viên kỳ cựu khác của Disney. Ông tham gia vào công ty kể từ năm 1998 tại Disneyland Resort. Cho đến năm 2020, ông bắt đầu tiếp quản bộ phận công viên và trải nghiệm và kể từ đó đã phải lèo lái qua những “vùng nước” đầy biến động, bao gồm cả “mối thù truyền kiếp” của Disney với Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và đại dịch Covid-19 đã khiến mọi hoạt động kinh doanh của công viên bị đình trệ hoàn toàn.

Cuối cùng, ứng cử viên Jimmy Pitaro trước đây lãnh đạo bộ phận sản phẩm tiêu dùng và truyền thông tương tác của Disney trước khi gia nhập ESPN vào năm 2018. Ông đã có công đảm bảo được các thỏa thuận bản quyền truyền thông 11 năm với giải đấu bóng bầu dục NFL và nhiều quyền lập trình trực tiếp quan trọng khác trong nhiệm kỳ của mình. Ông Pitaro gia nhập Disney lần đầu tiên vào năm 2010 và từng là giám đốc truyền thông tại Yahoo trước khi chuyển sang Nhà Chuột.

Một số sự lựa chọn khác mà Uỷ ban Kế hoạch Kế nhiệm của Disney đang cân nhắc còn bao gồm cựu giám đốc điều hành Kevin Mayer và Tom Staggs - những người đã rời công ty vào năm 2020 sau khi Bob Iger chọn Bob Chapek cho vị trí CEO. Ông Tom Staggs trước đây từng là COO, CFO và người đứng đầu bộ phận công viên của Disney trong khi ông Kevin Mayer phụ trách mảng chiến lược và phát triển tại công ty, giám sát việc ra mắt cả Disney+ và ESPN+.

Trên thực tế, cả ông Mayer và Stagg, hiện đang điều hành công ty khởi nghiệp giải trí Candle Media được Blackstone hậu thuẫn, đều đã quay trở lại làm cố vấn chiến lược cho Disney trong bối cảnh chuyển đổi sang phát hành trực tuyến của ESPN.

KỲ VỌNG LỚN

Các nhà phân tích Phố Wall cho rằng CEO tương lai của Disney khó có thể là người bên ngoài. Nhưng cả ông Kevin Mayer và Tom Staggs đều có thể được coi là "người trong cuộc" của Disney dựa trên thời gian làm việc trước đây của họ tại công ty.

“Chắc chắn có nhiều khả năng Disney sẽ chọn một trong những ứng cử viên nội bộ. Văn hóa Disney thường được xem như một trong những yếu tố lớn nhất giúp CEO thành công tại công ty - một người thực sự hiểu cách hoạt động của Disney với tư cách là một tổ chức”, ông Jamie Lumley của Third Bridge phân tích.

Câu hỏi 'triệu đô' tại Disney: Ai sẽ là người kế nhiệm CEO Bob Iger? 3
CEO đương nhiệm Bob Iger

Các nhà phân tích phỏng đoán rằng ai đó có thể sẽ đến từ bộ phận giải trí và truyền thông - vốn là mảng kinh doanh cốt lõi của công ty kể từ khi thành lập. Tuy nhiên, thách thức chính của Disney hiện nay lại chính là làm thế nào để thúc đẩy lợi nhuận cho bộ phận này khi mà ngày càng nhiều người tiêu dùng thờ ơ với truyền hình cáp.

Vấn đề lớn nhất mà Disney phải đối mặt, giống như tất cả các công ty truyền thông truyền thống, là làm thế nào để điều hướng sự phát triển từ mô hình kinh doanh truyền hình truyền thống sang phát hành trực tuyến. Nhà phân tích Matthew Dolgin cho rằng chưa một ai, kể cả Bob Iger, đã giành được thành công trong việc điều hướng đó.

Trong khi các ưu tiên trước mắt của Disney là tạo ra lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh phát hành trực tuyến và thực hiện cắt giảm chi phí hàng năm lên đến 7,5 tỷ USD, thì Disney của tương lai có thể sẽ chuyển sang kịch bản khác khi bối cảnh phát hành trực tuyến trở nên ít phân mảnh hơn.

Đầu tư vào tăng trưởng có lợi nhuận sẽ là Sao Bắc Đẩu cho CEO tiếp theo, ông Dolgin nói thêm và đồng thời nhấn mạnh rằng người thay thế Bob Iger sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện các sáng kiến này.

Khi được hỏi về quan điểm của mình, nhà phân tích Michael Nathanson của công ty nghiên cứu MoffettNathanson tin rằng các chi tiết cụ thể trong sơ yếu lý lịch của ứng viên không phải là điều quan trọng nhất, nếu xét đến toàn bộ quy mô kinh doanh rộng lớn của Disney.

“Hội đồng quản trị đang mong muốn tìm kiếm người lãnh đạo phù hợp nhất, người có thể thúc đẩy công ty phát triển. Đó thực sự là một khối lượng công việc khổng lồ nên sẽ mất một thời gian nữa để xác định được người đảm nhiệm vai trò này”, ông Nathanson chia sẻ.

Và nếu chưa tìm được ai xứng đáng, Disney vẫn có một lựa chọn tiềm năng khác: Bob Iger có thể bị thuyết phục để gia hạn hợp đồng một lần nữa.

“Tại một số thời điểm, tin tức này chưa chắc đã được thị trường ủng hộ. Tuy nhiên, nó cũng là một khả năng”, ông Dolgin lưu ý.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.