Những địa điểm tại Mỹ thưởng tiền cho người dân đến định cư

Để khuyến khích người dân tái định cư những nơi này, chính phủ Mỹ đã đưa ra những gói hỗ trợ hấp dẫn...

Một số thành phố và thị trấn nhỏ của Mỹ đã cung cấp ra các gói tái định cư hấp dẫn để thu hút những cư dân chuyển tới định cư.

Đây còn được gọi là chương trình khuyến khích tái định cư công dân nhằm thu hút những người dân chuyển tới sinh sống bằng các gói ưu đãi tài chính và các đặc quyền khác như các phòng tập thể dục miễn phí, cơ sở làm việc tốt và thậm chí là cả một bữa tối với thị trưởng.

Được biết, số địa điểm đưa ra những ưu đãi như vậy đã tăng gấp đôi trong những năm gần đây. Trong đó, có những gói khuyến khích tái định cư lên tới 15.000 USD.

Tulsa thuộc bang Oklahoma

Từ năm 2018, chương trình mang tên Tulsa Remote đã trở thành chương trình đầu tiên khuyến khích tái định cư công dân, cung cấp 10.000 USD cho những người lao động và doanh nhân ở xa để chuyển tới thành phố miền Trung nam Hoa Kỳ trong một năm.

Những địa điểm tại Mỹ thưởng tiền cho người dân đến định cư

Đã có khoảng 2.900 người đã chấp nhận tham gia chương trình này. Theo báo cáo tác động kinh tế gần đây của Tulsa Remote, tính đến tháng 12/2022, các công dân tham gia chương trình này đã tạo ra gần 307 triệu USD thu nhập từ việc làm trực tiếp tại nơi họ chuyển tới.

Bên cạnh đó, những công dân mới này cũng tạo ra doanh thu thuế bán hàng ước tính là 2,5 triệu USD cho Tulsa và 3,1 triệu USD cho cả bang Oklahoma.

Theo Justin Harlan, giám đốc điều hành của chương trình tái định cư Tulsa Remote, các đơn đăng ký tham gia tái định cư hiện đang được mở và chương trình này hướng tới mục tiêu đạt 4.000 cư dân mới vào năm 2027.

Được biết, người nộp đơn đăng ký phải từ 18 tuổi trở lên, sống bên ngoài bang Oklahoma ít nhất một năm và kể từ khi được chấp thuận đơn đăng ký, người đăng ký phải chuyển đến Tulsa trong vòng 12 tháng.

Phía tây tiểu bang Virginia

Tính đến năm 2024, chương trình tái định cư mang tên Ascend West Virginia (gọi tắt là Ascend) đã và đang triển khai năm thứ 3. Chương trình này có khoản khuyến khích tiền mặt lên tới 12.000 USD, bao gồm 10.000 USD trong năm đầu tiên và 2.000 USD trong năm thứ hai.

Những địa điểm tại Mỹ thưởng tiền cho người dân đến định cư 2
Một chiếc cầu dẫn tới Tulsa thuộc bang Oklahoma

Ngoài ra, những cư dân mới còn được nhận các ưu đãi ngoài trời như các vé miễn phí để leo núi, đu dây và chơi golf nhằm khám phá các cảnh quan hiểm trở của phía tây Virginia.

Một gói di dời tới phía tây Virginia đầy đủ có giá trị hơn 20.000 USD và tính tới tháng 3/2024, đã có 42.500 đơn đăng ký.

Chương trình Ascend được chia thành nhiều địa điểm đa dạng, người tham gia tái định cư có thể chọn một trong các địa điểm, từ thị trấn miền núi ở thung lũng Greenbrier cho đến nơi có những cuộc phiêu lưu ngoài trời ở công viên quốc gia New River Gorge.

Tiểu bang Indiana

Indiana là một trong những bang tham vọng nhất trong việc thu hút làn sóng tái định cư bằng các gói khuyến khích và đặc quyền tái định cư tài chính. Được biết, đã có khoảng 340 hộ gia đình đã chuyển đến Indiana thông qua trang web MakeMyMove.

Những địa điểm tại Mỹ thưởng tiền cho người dân đến định cư 3

Những người chuyển tới bang Indiana cũng được lựa chọn địa điểm cho ngôi nhà mới của họ. Một gói trị giá 15.000 USD ở Noblesville, thuộc vùng ngoại ô của Indianapolis, trong đó bao gồm khoản trợ cấp tái định cư trị giá 5.000 USD, một mùa chơi golf miễn phí và đi uống cafe với thị trưởng.

Trong khi đó, tại Evansville, những người nộp đơn đủ điều kiện tới đây có thể tận dụng khoản ưu đãi trị giá 7.200 USD bao gồm 5.000 USD tiền mặt, vé tham quan bảo tàng và thẻ thành viên một năm tại khu đô thị giữa rừng lâu đời nhất Hoa Kỳ.

Topeka thuộc tiểu bang Kansas

Chương trình tái định cư này mang tên Choose Topeka, bắt đầu từ năm 2019, cung cấp cho người tái định cư lên đến 15.000 USD. Đã có hơn 6.000 người đã nộp đơn đăng ký và chỉ 150 người may mắn được chọn để chuyển tới địa điểm mang tên Sunflower.

Những địa điểm tại Mỹ thưởng tiền cho người dân đến định cư 4

Không giống như một số chương trình tái định cư khác, Choose Topeka không chỉ tập trung vào những người dân ở xa mà còn có những người đã rời khỏi nghĩa vụ quân sự và “Boomerangs” – những cư dân cũ của khu vực Topeka muốn quay trở lại Shawnee.

Những người đủ điều kiện đều nhận được 5.000 USD ưu đãi trực tiếp nếu họ chấp nhận lời mời làm việc ở Topeka với mức lương tối thiểu là 50.000 USD.

Những cư dân mới được yêu cầu ở lại ít nhất một năm. Nhưng, theo Robert Ross, phó chủ tịch cấp cao về tiếp thị và truyền thông của GO Topeka, quản lý của chương trình này cho hay, con số ấn tượng là 95% trong số họ ở lại lâu dài.

Shoals ở tiểu bang Alabama

Một khu vực ở Mỹ được gọi là Shoals, bao gồm sáu địa điểm trên khắp khu vực phía tây bắc của Alabama tổ chức chương trình mang tên Remote Shoals, cung cấp cho những cư dân mới là những người lao động có trình độ lên tới 10.000 USD.

Những địa điểm tại Mỹ thưởng tiền cho người dân đến định cư 5
Thác nước tại Công viên Mùa xuân ở Tuscumbia, Alabama

Chương trình ra mắt vào tháng 6 năm 2019 và tính đến năm 2022 đã nhận được 4 khoản tài trợ với tổng vốn đầu tư là 1 triệu USD. Tính đến tháng 2 năm 2022, chương trình này đã nhận được 2.300 đơn đăng ký từ tất cả 50 tiểu bang, cũng như một số đơn đăng ký từ nước ngoài.

Những người nộp đơn đủ điều kiện phải là người tự kinh doanh hoặc nhân viên làm việc toàn thời gian từ xa bên ngoài hai địa điểm là Colbert và Lauderdale. Ngoài ra còn điều kiện là người nộp đơn phải kiếm được 52.000 USD trở lên hàng năm. Cư dân mới phải chuyển đến khu vực Shoals trong vòng sáu tháng kể từ khi được chọn.

Tiểu bang Alaska

Alaska là bang có dân số thưa thớt nhất ở Mỹ, dao động ở mức khoảng 700.000 người trong thập kỷ qua. Thay vì đưa ra các ưu đãi bằng tiền mặt cho những cư dân tiềm năng ngoài tiểu bang, Alaska lại cung cấp cho những người tới ở trong địa phận của mình một khoản tiền hàng năm từ số tiền của Quỹ Thường trực, hay PFD.

Những địa điểm tại Mỹ thưởng tiền cho người dân đến định cư 6

Số tiền này thay đổi hàng năm, tùy thuộc vào những gì chính phủ cung cấp. Vào năm 2022, mỗi người dân đã nhận được 3.284 USD, đây là số tiền cao nhất cho đến nay của chương trình tái định cư. Tuy nhiên, vào năm 2023 và 2024 con số đó giảm xuống còn 1.312 USD.

Để đủ điều kiện tham gia PFD, người dân phải sống ở Alaska một năm trước khi nộp đơn. Ngoài ra, Alaska khuyến khích những cư dân mới nên có kế hoạch ở lại đó vô thời hạn.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.