Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng và vùng phụ cận không phát sinh giao dịch trong quý 1/2024

Theo ghi nhận của DKRA, cả 3 loại hình biệt thự, nhà phố/shophouse, condotel đều không có giao dịch trong quý 1 năm nay...

DKRA vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2024. Về loại hình biệt thự nghỉ dưỡng có nguồn cung sơ cấp tiếp tục xu hướng giảm, mức giảm xấp xỉ 5% so với cùng kỳ và tập trung chủ yếu ở những dự án cũ.

Thị trường gần như mất thanh khoản, không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý nguyên nhân chủ yếu do những tồn đọng chưa được giải quyết triệt để như pháp lý dự án, tiến độ thi công…. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho là sản phẩm cao cấp giá trị lớn cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản gặp khó.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động so với cùng kỳ năm trước và vẫn neo ở mức cao. Tuy nhiên, các chính sách chia sẻ lợi nhuận/doanh thu, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất… vẫn tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm tăng thanh khoản.

"Niềm tin của khách hàng chưa quay trở lại, nhiều nhà đầu tư quay lưng với thị trường do lo ngại pháp lý và hiệu quả khai thác thu hồi lợi nhuận khi hoạt động kinh doanh du lịch vẫn còn nhiều khó khăn. Xu hướng “đóng băng” vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn, cả nguồn cung và thanh khoản đều chưa thể phục hồi trong ngắn hạn", DKRA phân tích.

Còn nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, nguồn cung sơ cấp ở mức thấp, dự án mới thiếu vắng, nguồn cung chủ yếu đến từ dự án cũ, tuy nhiên không có giao dịch nào được ghi nhận.

Về mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định và không có nhiều biến động so với cùng kỳ, mức giá chào bán hiện tại dao động từ 7,1 – 16,3 tỷ đồng/căn. Riêng thị trường thứ cấp tiếp tục ảm đạm, không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Dù du lịch có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên việc hàng loạt dự án bỏ hoang, chưa có dấu hiệu đưa vào khai thác sử dụng đã gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư. Những rào cản pháp lý chưa được tháo gỡ cũng đã tác động tiêu cực đến thị trường khiến thanh khoản gặp nhiều khó khăn và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Trong khi đó, về loại hình condotel, báo cáo cho biết, nguồn cung sơ cấp tăng nhẹ 2% với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp và phần lớn đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ. Quảng Nam và Đà Nẵng tiếp tục là những địa phương dẫn dắt thị trường khi chiếm đến 93% tổng nguồn cung sơ cấp trong quý.

Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng và vùng phụ cận không phát sinh giao dịch trong quý 1/2024
Thị trường condotel ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý 1/2024. Nguồn: DKRA

Sức cầu thị trường ở mức thấp, thanh khoản chững lại và không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý. Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với cùng kỳ và tiếp tục xu hướng đi ngang. Những chính sách hỗ trợ dòng tiền như chia sẻ lợi nhuận/doanh thu, hỗ trợ lãi suất… vẫn được áp dụng nhưng chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Mặc dù ngành du lịch có sự khởi sắc tuy nhiên việc nhiều dự án chưa hoàn thiện pháp lý, tiến độ thi công không đảm bảo do thiếu vốn, khó khăn trong thanh khoản, niềm tin của nhà đầu tư thấp, khiến thị trường duy trì sự trầm lắng kéo dài và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

DKRA dự kiến nguồn cung mới loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục vắng bóng, các chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc triển khai bán hàng giữa bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.

Hơn nữa, thanh khoản thị trường dự kiến tiếp tục gặp nhiều khó khăn và khó có những đột biến trong ngắn hạn khi nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ cũng cũng như niềm tin của nhà đầu tư vẫn còn ở mức thấp.

Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định và không có biến động nhiều so với quý trước. Các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, thanh toán giãn tiến độ… vẫn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng giữa bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay.

Về thị trường đất nền, quý 1/2024, nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ 7% so với quý trước. Các dự án tập trung ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Khu vực Thừa Thiên Huế duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung ra thị trường.

Còn sức cầu chung của thị trường ghi nhận những tín hiệu khởi sắc, lượng tiêu thụ đạt mức tăng khoảng 30% so với thời điểm cuối năm. Phần lớn giao dịch tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và huyện Núi Thành (Quảng Nam). Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách đồng hành cùng khách hàng được áp dụng rộng rãi nhằm kích cầu thị trường.

Thị trường giá thứ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ 2 - 3% so với cuối năm 2023, thanh khoản có nhiều chuyển biến tích cực sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên Đán. Các sản phẩm pháp lý đầy đủ, hoàn thiện hạ tầng... thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Đối với căn hộ, nguồn cung sơ cấp ghi nhận giảm 11% so với quý trước nhưng tăng 33% so với cùng kỳ, tập trung tại Đà Nẵng. Thừa Thiên Huế và Quảng Nam tiếp tục khan hiếm dự án mở bán mới.

DKRA ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ sơ cấp đạt khoảng 8%, phần lớn các giao dịch tập trung giai đoạn sau Tết Nguyên Đán. Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới phân bổ chủ yếu tại quận Ngũ Hành Sơn, thuộc phân khúc căn hộ cao cấp, một số dự án có mức giá bán lên đến hơn 80 triệu đồng/m2.

Giá bán sơ cấp không không có nhiều biến động so với cuối năm 2023, lượng giao dịch tập trung phân khúc sản phẩm dao động từ 50 - 65 triệu đồng/m2, có pháp lý và tiến độ xây dựng rõ ràng.

Với việc một số dự án tại Đà Nẵng đang trong giai đoạn nhận booking, chuẩn bị mở bán sản phẩm ra thị trường, nguồn cung những tháng tới được dự báo sẽ có những tiến triển nhất định, tuy nhiên, báo cáo nhận định, thị trường khó có đột biến trong ngắn hạn.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.