Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục không có nguồn cung mới

Theo DKRA, cả 3 phân khúc thuộc loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đều không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng 1 và 2/2024...

Báo cáo mới nhất của DKRA cho thấy, thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận vẫn ảm đạm, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Cụ thể, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong hơn 1 năm qua. Nhiều dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Những ảnh hưởng tiêu cực như vướng mắc pháp lý, thanh khoản hạn chế, niềm tin của nhà đầu tư thấp khiến tình hình ảm đạm của phân khúc này tiếp tục kéo dài và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng rơi vào chu kỳ “ngủ đông kéo dài”, nguồn cung tiếp tục vắng bóng. Những rào cản pháp lý cũng như sự khó khăn chung của thị trường đã ảnh hưởng đến nguồn cung mới trong 2 tháng đầu năm.

"Mặc dù ngành du lịch ghi nhận tín hiệu khởi sắc, tuy nhiên việc nhiều dự án vướng vi phạm, thi công chậm tiến độ… ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư khiến thị trường tiếp tục trầm lắng", báo cáo nêu.

Còn condotel không ghi nhận nguồn cung mới trong 2 tháng đầu năm, hàng loạt dự án xin chuyển đổi mục đích thành căn hộ chung cư, cùng với đó là sự trì hoãn thời gian bán hàng của nhiều chủ đầu tư khiến nguồn cung không như kỳ vọng.

Thị trường trong những tháng tiếp theo dự kiến vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức khi hành lang pháp lý chưa rõ ràng, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, bên cạnh đó là sự mất niềm tin của nhà đầu tư đối với phân khúc condotel.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới 2 tháng đầu năm tăng ghi nhận giảm 52% so với cùng kỳ, tập trung tại Đà Nẵng. Thừa Thiên Huế và Quảng Nam tiếp tục khan hiếm dự án mở bán mới.

Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục không có nguồn cung mới
Nguồn cung và tiêu thụ mới theo tháng của phân khúc căn hộ

Tỷ lệ tiêu thụ ghi nhận đạt khoảng 20% nguồn cung mới mở bán, phần lớn ảnh hưởng từ kỳ nghỉ tết Âm lịch kéo dài. Nguồn cung mới tập trung tại quận Ngũ Hành Sơn, thuộc phân khúc căn hộ cao cấp với giá bán dao động từ 53,3 - 88,9 triệu đồng/m2. Giá bán sơ cấp không không có nhiều biến động, ghi nhận tăng nhẹ 2 - 3% so với cuối năm 2023 ở những dự án phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng nhanh chóng.

Với việc một số dự án tại Đà Nẵng đang trong giai đoạn nhận booking, chuẩn bị mở bán sản phẩm ra thị trường, nguồn cung những tháng tới được dự báo sẽ có những tiến triển nhất định, tuy nhiên sẽ khó có đột biến trong ngắn hạn.

Tương tự, phân khúc nhà phố biệt thự có nguồn cung mới khan hiếm, chỉ tương đương 58% so với cùng kỳ và tập trung 100% tại Quảng Nam. Riêng Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế tiếp tục không ghi nhận dự án mới mở bán trong kỳ.

Sức cầu chung thị trường vẫn duy trì ở mức thấp, chủ yếu tập trung vào nhóm sản phẩm có pháp lý hoàn thiện, đảm bảo tiến độ thi công với mức giá bán dưới 5 tỷ đồng/căn. Mặt bằng giá bán sơ cấp có xu hướng đi ngang so với giai đoạn cuối năm và không biến động nhiều so với lần mở bán trước đó. Các chính sách hỗ trợ ngân hàng, ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc… vẫn được nhiều chủ đầu tư áp dụng rộng rãi.

Sự hạn chế về nguồn cung mới do những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ cùng với đó là tâm lý thận trọng của người mua khiến thị trường còn khá ảm đạm.

DKRA dự kiến, trong những tháng tiếp theo, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực khi chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến pháp lý, tuy nhiên sẽ khó có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Riêng phân khúc đất nền trong 2 tháng đầu năm 2024, nguồn cung mới giảm nhẹ 17% so với cùng kỳ và tập trung 100% tại tỉnh Quảng Nam. Lượng tiêu thụ mới khởi sắc so với cùng kỳ, tuy nhiên số giao dịch thành công vẫn ở mức thấp và phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 12,2 - 14,8 triệu đồng/m2.

Thị trường giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó, các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ưu đãi lãi suất, hỗ trợ ngân hàng… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Mặt bằng giá thứ cấp có xu hướng đi ngang so với thời điểm cuối năm 2023, nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.