Căn hộ cho thuê tăng giá

Giá mua, bán và cho thuê căn hộ không ngừng tăng trong thời gian qua giúp phá bỏ định kiến đầu tư căn hộ là “tiêu sản".

Giá thuê chung cư tăng mạnh

Trong khi chung cư liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, thì giá thuê căn hộ cũng không ngừng tăng mạnh.

Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, từ giữa năm 2022, khi các hợp đồng thuê nhà trong giai đoạn đỉnh dịch đáo hạn và được gia hạn, nhiều căn hộ đã tăng giá tới 40% so với giai đoạn trước.

Đến thời điểm hiện tại, giá thuê căn hộ chung cư vẫn tiếp tục tăng mạnh. Hiện, mức giá cho thuê chung cư trung bình ở Hà Nội từ 6 - 15 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, tại quận Long Biên, căn hộ studio đang được cho thuê với mức giá 7-8 triệu đồng/tháng, đã tăng thêm 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước và khoảng 30 - 40% so với năm 2022.

Căn hộ hai phòng ngủ, đầy đủ nội thất có mức giá cao hơn, với mức tăng khoảng 10% so với cùng kỳ, lên khoảng 10-11 triệu đồng/tháng.

Một chung cư giá rẻ, 2 phòng ngủ tại Long Biên, Hà Nội cũng có giá thuê từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức giá cho thuê 2 năm trước chỉ từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng.

Tại dự án Vinhomes Ocean Park, giá thuê căn hộ hai phòng ngủ dao động từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tại Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm, giá thuê căn hộ từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.

Tại khu vực trung tâm thành phố, các dự án chung cư có mức giá thuê cao hơn đáng kể. Dự án Greenbay Mễ Trì (Nam Từ Liêm), căn hộ studio đầy đủ nội thất hiện được rao thuê với giá khoảng 10 triệu đồng, căn hai phòng ngủ dao động 14-16 triệu đồng, tăng khoảng hơn 15% so với cùng kỳ.

Giá căn hộ cho thuê tại các quận khác cũng ghi nhận mức tăng tương tự.

Không chỉ tại Hà Nội, giá thuê chung cư TP.HCM cũng đã bắt đầu có xu hướng tăng nhẹ trong thời gian qua, nhất là ở khu vực nội thành.

Tuy nhiên, mặt bằng giá cho thuê căn hộ tại TP. HCM cao hơn rất nhiều so với Hà Nội. Một chung cư trung cấp tại khu vực trung tâm TP. HCM có giá thuê trung bình từ 20 - 23 triệu đồng/tháng.

Giá thuê căn hộ Vinhomes Golden River (Quận 1) từ 19 - 23 triệu đồng/tháng tuỳ diện tích. Mức giá này đã tăng mạnh so với trước dịch, giá thuê căn hộ tại dự án này chỉ khoảng 15 triệu đồng/m2.

Tại khu vực ngoài trung tâm, các dự án xa trung tâm như Sunrise Riverside, New Sài Gòn (huyện Nhà Bè).... cũng tăng giá các căn cho thuê với nhu cầu người thuê tăng lên ồ ạt. Các căn hộ cho thuê có giá khoảng từ 14 - 18 triệu đồng/tháng.

Các căn hộ studio một phòng ngủ tại TP. HCM cũng có giá thấp nhất từ 8 - 10 triệu đồng.

Việc giá nhà thuê chung cư tăng cao trong thời gian gần đây được nhiều chuyên gia lý giải là do giá nhà chung cư hiện nay đang tăng mạnh khiến nhiều người từ bỏ giấc mơ mua nhà. Thay vào đó, họ sẽ có xu hướng ở nhà thuê.

Mặc dù lãi cho vay, trong đó có các khoản vay mua nhà đã giảm. Tuy nhiên, việc vay mua nhà và trả nợ hàng tháng vẫn là gánh nặng với nhiều gia đình khi người dân không thực sự tự tin vào tình hình công việc và thu nhập trong tương lai do tình hình kinh tế biến động.

Bên cạnh đó, việc thuê nhà sẽ còn bật tăng mạnh, nhờ sự gia tăng số lượng lớn chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam thông qua các dự án có vốn FDI.

Đặc biệt trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng đã có nhiều thay đổi. Khi thế hệ Millennial-Z, chiếm tới 47% dân số Việt Nam, chú trọng hơn vào phong cách sống, môi trường sống, hệ thống tiện ích nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hầu hết họ sẽ lựa chọn sống ở những căn hộ với tiện ích đầy đủ, môi trường sống tốt hơn - thứ mà nhà đất thổ cư có mức giá tương đương không thể có. Thuê nhà được cũng là lựa chọn ưu tiên của thế hệ này.

Nhu cầu thuê vẫn đang trong xu hướng tăng trong khi nguồn cung sẵn có thiếu hụt do nguồn cung nhà ở, đặc biệt là căn hộ liên tục sụt giảm khiến giá thuê tăng cao.

Dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản cho thấy nguồn cung căn hộ mới tại các phân khúc nửa đầu năm 2022 đạt trên 22.700 căn, thấp hơn một nửa so với cùng kỳ 2021. Quá nửa số căn hộ đang được giao dịch (mua bán, cho thuê) trên thị trường là những căn hộ của các dự án đã chào bán trước đó.

Chung cư không còn là "tiêu sản"?

Không chỉ giá thuê tăng mạnh, giá căn hộ cũng liên tục tăng trong những năm qua, khiến chung cư là phân khúc hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo đó, trong khi thị trường mới “chập chững” dò “đáy" trong những tháng cuối năm 2023 thì phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, nhất là loại hình căn hộ đã phục hồi, đón sóng tăng trưởng trở lại, thậm chí vẫn duy trì đà tăng xuyên suốt quãng thời gian thị trường khó khăn.

Cụ thể, dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, trong những năm qua, bình quân mỗi năm, giá căn hộ tăng trưởng hai chữ số. Tính riêng năm 2023, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội vào thời điểm cuối năm 2023 đã tăng 16 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

Trong khi, chỉ số này tại khu vực TP. HCM cũng đã bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại kể từ quý III/2023, nhờ đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp.

Giá bán sơ cấp căn hộ trung bình cả nước cũng đang neo cao khi nguồn cung mới ra thị trường hầu hết là các sản phẩm có giá trên 40 triệu đồng/m2, gần như không có dự án phân khúc căn hộ bình dân.

Giá mua, bán và cho thuê căn hộ không ngừng tăng trong thời gian qua giúp phá bỏ định kiến đầu tư căn hộ là “tiêu sản".

Nếu như trước đây, đa phần người dân cho rằng căn hộ là loại hình mua bán không sinh lời, chỉ có lỗ, còn lựa chọn đầu tư nhà đất thổ cư, có mảnh đất cắm dùi mới là phương án tối ưu bởi dễ thanh khoản và khả năng sinh lời cao, thì hiện nay, việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại đã trở thành xu hướng phổ biến tại các thành phố lớn.

Đầu tư chung cư vừa thu được dòng tiền đều đặn từ việc cho thuê hàng tháng, vừa được hưởng lợi từ khả năng tăng giá.

Hội Môi giới dự báo, trong thời gian tới, mức giá cho thuê nhà sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm lại. Triển vọng của thị trường căn hộ càng trở nên rõ ràng hơn khi các hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần hồi phục hoàn toàn, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị lớn.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.