TP.HCM sẽ khởi công lại dự án 'tứ giác vàng' khu Mả Lạng

Khu Mả Lạng có vị trí ở trung tâm TP.HCM, được bao quanh bởi 4 tuyến đường gồm Cống Quỳnh - Nguyễn Trãi - Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu…

Ngày 2/3, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị kiểm tra kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024, đồng thời giải quyết kiến nghị của UBND thành phố Thủ Đức, quận 1, quận 7, huyện Cần Giờ.

Tại Hội nghị, UBND Quận 1 kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giải quyết 12 nội dung. Trong đó, nổi bật là tháo gỡ vướng mắc trong việc mời gọi nhà đầu tư đối với dự án tứ giác Nguyễn Cư Trinh (khu Mả Lạng).

Được biết, khu Mả Lạng có vị trí ở trung tâm TP.HCM, được bao quanh bởi 4 tuyến đường gồm Cống Quỳnh - Nguyễn Trãi - Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu. Với việc nằm giữa khu vực sôi động, đông đúc, nơi đây được mệnh danh là "tứ giác vàng" của TP.HCM.

Năm 2000, UBND TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa khu vực này để xây dựng khu phức hợp gồm nhiều công trình như văn phòng, thương mại, dịch vụ, bệnh viện, trường học, căn hộ...

Đến năm 2006, Công ty Sản xuất kinh doanh - Xuất nhập khẩu Bình Minh nay là Tập đoàn Bitexco được chấp thuận làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, từ đó đến nay, khu vực triển khai dự án vẫn gần như "bất động".

Trả lời kiến nghị của Quận 1, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 liên quan đến công tác đấu thầu.

Sau khi có nghị định này, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm sớm triển khai đấu thầu, đưa vào đầu tư dự án và chỉnh trang khu vực này.

Bà Mai cho biết thêm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 liên quan đến công tác đấu thầu. Sau khi có nghị định này, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm sớm triển khai đấu thầu, đưa vào đầu tư dự án và chỉnh trang khu vực này.

Cũng tại Hội nghị, UBND Quận 7 đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Xây dựng nghiên cứu để gỡ vướng đối với việc đầu tư cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Trước đây quy định chỉ có 6 - 8m2 đất/học sinh, nay thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng lên thành 10 - 12m2 đất/học sinh.

Việc nâng chuẩn này làm ảnh hưởng lớn đến việc xây mới các trường, nhất là ở khu vực trung tâm khó có đủ quỹ đất để đầu tư trường đúng theo quy định mới.

Bởi lẽ, khi trường cũ được xây dựng lại, diện tích tăng lên đồng nghĩa với số lớp giảm 50%, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chỉ tiêu 300 phòng học/10 nghìn dân.

Đối với vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, lãnh đạo thành phố đã nhận thấy vướng mắc trong triển khai Thông tư 13 của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ sớm và đã có hướng tháo gỡ.

Theo đó, Thành phố thống nhất chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với những diện tích đất công ở các quận, huyện được quy hoạch khác nhưng muốn sử dụng vào mục đích y tế, giáo dục và thực hiện theo quy trình rút ngắn. Về việc này, Sở Xây dựng sẽ thông tin cụ thể đến các địa phương.

Bắc Giang thêm 2 khu công nghiệp mới

Bắc Giang thêm 2 khu công nghiệp mới

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn và khu công nghiệp Việt Hàn mở rộng, tỉnh Bắc Giang.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.