Gặp vướng mắc tại loạt dự án, Tập đoàn Đạt Phương (DPG) 'than' có thể phá sản

Tập đoàn Đạt Phương (mã cổ phiếu DPG) vừa có đơn kiến nghị đến UBND tỉnh Quảng Nam về những vướng mắc tại loạt dự án bất động sản của tập đoàn này trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh dự án Casamia do Tập đoàn Đạt Phương làm chủ đầu tư tại TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (mã cổ phiếu DPG - sàn HoSE) cho biết đã tham gia xây dựng nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như Cầu Cửa Đại, Cầu Ông Điền, Nút giao Trường Hải, Tuyến đường TL 129, Kè chống xói lở biển Cửa Đại…

Bên cạnh đó, tập đoàn này còn đầu tư nhiều dự án có quy mô lớn như Nhà máy Thủy điện Sông Bung 6, Cầu Đế Võng, Khu đô thị Võng Nhi, Khu đô thị Đồng Nà, Khu đô thị Cồn Tiến, Khách sạn Quốc tế 5 sao Casamia, Khu nghỉ dưỡng Bình Dương, với tổng mức đầu tư các dự án hơn 6.300 tỉ đồng.

Đến nay, mức giải ngân của các dự án trên đã đạt gần 4.800 tỷ đồng; qua đó, tạo ra việc làm ổn định cho hàng trăm người lao động cũng như đóng góp tích cực vào ngân sách tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Đạt Phương cho biết.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án bất động sản, Tập đoàn Đạt Phương cho rằng đang gặp phải những vướng mắc mà chưa được tháo gỡ.

Cụ thể, tại Dự án Khu đô thị Cồn Tiến (TP.Hội An), Tập đoàn Đạt Phương đề nghị tỉnh sớm bàn giao mặt bằng, sớm xác định giá đất để hoàn thành dự án theo tiến độ được gia hạn tới cuối năm 2024.

Với dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương (huyện Thăng Bình), Tập đoàn Đạt Phương đã bỏ ra hơn 254 tỉ đồng để giải phóng 83% mặt bằng được giao.

Tuy nhiên, quá trình triển khai, dự án này được đưa ra khỏi danh mục hoàn trả cho dự án xây dựng Cầu Đế Võng theo phương thức BT. Theo đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Đạt Phương đã đồng thuận hoàn trả dự án từ năm 2021.

Nhưng đến nay đã hơn 2 năm kể từ ngày thu hồi dự án, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có chủ trương, định hướng giải quyết phần chi phí mà nhà đầu tư đã bỏ ra trong nhiều năm qua, điều này khiến tập đoàn gặp khó khăn về áp lực tài chính và ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh, Tập đoàn Đạt Phương cho biết.

Đối với dự án Khu đô thị Võng Nhi và Khu đô thị Đồng Nà (TP.Hội An). Cả 2 dự án đã được Tập đoàn Đạt Phương hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng lần lượt từ năm 2019 và 2021, và hoàn thành các thủ tục và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo Tập đoàn Đạt Phương đến nay còn khoảng 20% người mua nhà của hai dự án trên chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận hồ sơ.

"Những khó khăn, vướng mắc nêu trên trong giai đoạn vừa qua đã gây ra rất nhiều khó khăn, hệ lụy cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty chúng tôi, việc kéo dài có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản do bị đóng băng về dòng tiền”, Tập đoàn Đạt Phương nêu.

Gặp vướng mắc tại loạt dự án, Tập đoàn Đạt Phương DPG 'than' có thể phá sản
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DPG của Tập đoàn Đạt Phương từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Về các vấn đề được Tập đoàn Đạt Phương nêu ra, ông Nguyễn Như Công - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã gửi văn bản đến các sở, ngành có liên quan để truyền đạt chỉ đạo của UBND tỉnh này liên quan đến kiến nghị của Tập đoàn Đạt Phương.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Hội An tập trung chỉ đạo giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị Cồn Tiến theo thẩm quyền, đúng quy định.

Giao Sở TNMT chủ trì, cùng với Sở Tài chính (cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định giá đất), các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu giải quyết các nội dung liên quan đến việc xác định giá đất Khu đô thị Cồn Tiến; rà soát, thực hiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc khắc phục các vi phạm, khuyết điểm về giá đất tại Khu đô thị Đồng Nà, Khu đô thị Võng Nhi theo các văn bản chỉ đạo và Kế hoạch số 1892/KH-UBND ngày 19/3/2024 của UBND tỉnh.

Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại dự án Khu đô thị Võng Nhi và Khu đô thị Đồng Nà.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thăng Bình, các sở, ngành liên quan xem xét, tham mưu UBND chỉ đạo giải quyết các vướng mắc tại dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương.

Đồng thời, hướng dẫn UBND huyện Thăng Bình báo cáo cấp có thẩm quyền đề xuất thực hiện thủ tục đầu tư để kêu gọi, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án phù hợp với Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Bình Dương đã được UBND huyện Thăng Bình phê duyệt và Quy hoạch xây dựng vùng huyện Thăng Bình đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 339/QĐ-UBND ngày 07/02/2024.

Chuỗi Pizza 4P's lãi kỉ lục

Chuỗi Pizza 4P's lãi kỉ lục

Trước đó, chuỗi Pizza 4P's trong giai đoạn 2020 - 2021 đã liên tục báo lỗ do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, và bắt đầu có lãi trở lại từ năm 2022.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.