Hoá chất Đức Giang (DGC) khẳng định không nhận chuyển nhượng cổ phần từ thoái vốn của Vinachem

Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC) vừa có thông báo chính thức về một số thông tin liên quan đến quá trình thoái vốn của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) tại tập đoàn này.
Trong sáng ngày 3/6, thị giá cổ phiếu DGC của Hoá chất Đức Giang đã có lúc mất gần 4% khi nhà đầu tư lo ngại về các thông tin về quá trình Vinachem thoái vốn.

Liên quan đến các thông tin về việc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) thoái vốn khỏi Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC - sàn HoSE), Tập đoàn Hoá chất Đức Giang vừa có thông báo chính thức, khẳng định một số thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.

Cụ thể, Tập đoàn Hoá chất Đức Giang khẳng định “Tập đoàn Hoá chất Đức Giang không nhận chuyển nhượng cổ phần từ việc thoái vốn của Vinachem. Vinachem thực hiện thoái vốn thông qua phương thức giao dịch khớp lệnh qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh”.

Tập đoàn Hoá chất Đức Giang cũng cho biết, trong hai ngày cuối tuần (ngày 1/6 và ngày 2/6), lượng lớn nhà đầu tư, cổ đông đại diện cho tổ chức và cá nhân đã gọi điện và nhắn tin bày tỏ lo ngại việc Vinachem thoái vốn khỏi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang có vi phạm quy định của pháp luật hay không và tập đoàn có bị ảnh hưởng liên đới không?.

Trên thị trường chứng khoán, trong sáng nay ngày 3/6/2024, các thông tin đã góp phần khiến thị giá cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hoá chất Đức Giang điều chỉnh giảm đáng kể, có thời điểm mất gần 4%, mất 4.500 đồng/cổ phiếu so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Điều này khiến giá trị vốn hoá của tập đoàn này giảm hơn 1.700 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu DGC Hoá chất Đức Giang
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DGC của Hoá chất Đức Giang trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp kiểm tra việc thoái vốn của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang; trường hợp có vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc Vinachem thoái vốn khỏi Tập đoàn Hóa chất Đức Giang nằm trong lộ trình thực hiện Đề án tái cơ cấu Vinachem giai đoạn 2017-2020 của Văn phòng Chính phủ, trực thuộc Đề án “Cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2021-2025” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Vinachem là cổ đông lớn, đồng thời là người có liên quan của người nội bộ, của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang. Tại thời điểm 30/9/2021, Vinachem nắm giữ hơn 15,1 triệu cổ phiếu DGC, tương ứng 8,85% tổng số lượng cổ phần đang lưu hành của Hoá chất Đức Giang.

Vinachem đã thực hiện giao dịch bán cổ phiếu DGC từ ngày 8/11/2021 đến ngày 7/12/2021. Kết thúc ngày 7/12/2021, Vinachem đã bán thành công hơn 9,1 triệu cổ phiếu DGC và còn lại khoảng 6 triệu cổ phiếu DGC chưa giao dịch thành công.

Sau đó, Vinachem đã thực hiện tiếp giao dịch bán cổ phiếu DGC từ ngày 13/1/2022 đến ngày 11/2/2022. Nhưng kết thúc ngày 11/2/2022, cổ phiếu rao bán không thành công. Cho nên Vinachem thông báo bán tiếp vào tháng 3/2022.

Lần bán này, Vinachem đã bán xong toàn bộ hơn 6 triệu cổ phiếu DGC tương ứng 3,53% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Tập đoàn Hoá chất Đức Giang. Giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh từ ngày 3/3 đến ngày 10/3/2022.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.