Tập đoàn Dabaco (DBC) sẽ huy động hơn 1.300 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu và ESOP

Tập đoàn Dabaco (mã cổ phiếu DBC) vừa thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).
Giá heo hơi
Giá heo hơi lên mức cao nhất 5 năm trở lại đây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh kết quả kinh doanh của Tập đoàn Dabaco trong thời gian tới.

Cụ thể, Tập đoàn Dabaco (mã cổ phiếu DBC - sàn HoSE) dự kiến chào bán 80,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 15.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền là 3:1, tương ứng cổ đông sở hữu 03 cổ phiếu sẽ có quyền mua 01 cổ phiếu mới.

Tập đoàn Dabaco dự kiến triển khai phương án trên ngay trong năm nay sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Ước tính, Tập đoàn Dabaco có thể thu về 1.210 tỷ đồng sau đợt chào bán này.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Dabaco cũng có kế hoạch phát hành 12 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, phương án sẽ được triển khai ngay trong năm 2024. Qua đó, giúp Tập đoàn Dabaco thu về 120 tỷ đồng.

Như vậy, nếu cả hai phương án trên đều diễn ra thành công, Tập đoàn Dabaco có thể thu về 1.330 tỷ đồng. Dự kiến số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư vào công ty con là Công ty TNHH Dầu thực vật Dabaco (Tập đoàn Dabaco sở hữu 100% vốn điều lệ) nhằm thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy ép và tinh luyện dầu đậu nành Dabaco.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa qua, cổ đông Tập đoàn Dabaco đã thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ 48,4 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước, có năng lực tài chính, năng lực quản trị phù hợp với mức giá dự kiến không thấp hơn 28.000 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu DBC Tập đoàn Dabaco
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DBC của Tập đoàn Dabaco trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingViet

Kế hoạch này sẽ được Tập đoàn Dabaco thực hiện trong năm 2024 - 2025 sau khi được Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận và hoàn tất phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu cùng với phát hành cổ phiếu ESOP.

Nếu phương án chào bán riêng lẻ được triển khai thành công, Tập đoàn Dabaco có thể thu về 1.355,2 tỷ đồng. Dự kiến, số tiền này sẽ được dùng để đầu tư vào khu trang trại lợn tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa (930,5 tỷ đồng) và trả nợ ngân hàng cho dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa (424,7 tỷ đồng).

Trong một diễn biến có liên quan, Quỹ PYN Elite (Phần Lan) vừa hoàn tất việc mua vào thêm 2 triệu cổ phiếu DBC của Tập đoàn Dabaco theo phương thức thỏa thuận. Qua đó, nâng tỷ lệ sở hữu của Quỹ PYN Elite tại Tập đoàn Dabaco từ 4,96% lên 5,79%, tương đương 14 triệu cổ phiếu Dabaco.

Động thái gia tăng sở hữu của Quỹ PYN Elite diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Dabaco được kỳ vọng bứt phá trong thời gian tới khi giá heo hơi tiệm cận mức cao nhất 5 năm trở lại đây (khoảng 70.000 đồng/kg).

Hiện nhiều tổ chức tài chính dự báo, giá heo hơi có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới nhưng biên độ tăng sẽ không quá mạnh như 5 tháng đầu năm.

Vua Nệm sạch nợ trái phiếu

Vua Nệm sạch nợ trái phiếu

Việc trả nợ trái phiếu đúng hạn được cho là nhờ vào quản lý tài chính thận trọng, các cam kết chiến lược cụ thể và nguồn thu nhập ổn định từ hoạt động bán lẻ của Vua Nệm.
Thương nhân đề nghị trả lại giấy phép kinh doanh xăng dầu: Vụ Thị trường trong nước nói gì?

Thương nhân đề nghị trả lại giấy phép kinh doanh xăng dầu: Vụ Thị trường trong nước nói gì?

Sau khi trả lại Giấy chứng nhận, thương nhân có thể chuyển sang làm đại lý bán lẻ xăng dầu cho các thương nhân phân phối/đầu mối khác, hoặc chuyển nhượng, cho thuê cơ sở vật chất cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khác, do đó về cơ bản các cửa hàng xăng dầu vẫn hoạt động bình thường.
Bamboo Capital thoái vốn tại BCG Energy

Bamboo Capital thoái vốn tại BCG Energy

Thương vụ diễn ra trong bối cảnh Bamboo Capital thực hiện hàng loạt động thái tái cơ cấu tài chính trong toàn bộ tập đoàn và các đơn vị thành viên, đẩy mạnh huy động vốn để tập trung thực hiện các thương vụ M&A tiềm năng.
Sóng lớn ngành cảng biển

Sóng lớn ngành cảng biển

Sau giai đoạn khó khăn, ngành cảng biển Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng tích cực từ năm 2024 nhờ triển vọng sản lượng hàng hóa xuất khẩu phục hồi.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.