Thoái vốn Vincom Retail, lãnh đạo Vingroup nói gì?

Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Vingroup. Tuy nhiên Vingroup vẫn sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký...

Ngày 17/3, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup ban hành nghị quyết số 03/2024. Theo nghị quyết này, Vingroup quyết định việc tập đoàn và các công ty con sẽ bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI.

Điều đáng nói, SDI là công ty đang sở hữu trên 99% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Kinh doanh Thương mại Sado. Còn Công ty Cổ phần Kinh doanh Thương mại Sado lại là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail khi sở hữu 41,5% vốn điều lệ.

Như vậy, sau khi giao dịch này hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup. Tuy vậy, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật vượng vẫn sẽ là cổ đông lớn của Vincom Retail sau giao dịch với 18,8% vốn cổ phần còn lại.

Được biết, Sado bắt đầu sở hữu cổ phiếu VRE kể từ tháng 2/2021 sau khi sáp nhập công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển Đô thị Nam Hà Nội. Đến tháng 4/2021, Sado đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của của Vincom Retail khi nhận chuyển nhượng tiếp 751 triệu cổ phiếu VRE nữa.

Đại diện Vingroup cũng cho biết sau giao dịch Vincom Retail sẽ không thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành, bởi tập đoàn mẹ sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail. Theo đó Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Công ty cổ phần Vincom Retail được thành lập vào ngày 11/4/2012, ban đầu có hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn. Sau một năm hoạt động, công ty này được tập đoàn mẹ Vingroup định hướng là đơn vị phát triển và vận hành hệ thống các trung tâm thương mại mang thương hiệu Vincom. Đến tháng 5/2013, công ty đã chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty cổ phần.

Năm 2023, doanh thu thuần của Vincom Retail đạt 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng lần lượt 33% và 59% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, đây là mức lãi kỷ lục mà doanh nghiệp này ghi nhận được kể từ khi thành lập đến nay.

Trong năm nay, công ty dự kiến khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2, tiếp tục duy trì vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ lớn nhất trong nước.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.