Chứng khoán Vietcap: Ngân hàng có thể tập trung đẩy tín dụng doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2024

Theo Chứng khoán Vietcap, môi trường lãi suất thấp, hoạt động xuất nhập khẩu phục hồi và các biện pháp của chính phủ nhằm kích thích nhu cầu và đầu tư trong nước là các yếu tố thuận lợi giúp tốc độ tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng cao hơn trong năm 2024....

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới đây, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap tiếp tục duy trì dự báo triển vọng tích cực với tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm 2024.

Dự báo này được đưa ra nhờ môi trường lãi suất thấp hơn, kỳ vọng hoạt động xuất nhập khẩu phục hồi và các biện pháp của chính phủ nhằm kích thích nhu cầu và đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng quý 1/2024 có thể sẽ thấp do mùa thấp điểm sau Tết và tác động của tăng trưởng tín dụng mạnh vào cuối năm 2023 (tăng 4% trong tháng 12).

Chứng khoán Vietcap: Ngân hàng có thể tập trung đẩy tín dụng doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2024
Nguồn: Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap

Nhóm phân tích đến từ Vietcap cho rằng các ngân hàng có thể sẽ tập trung vào cho vay doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2024. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã cấp hạn mức tín dụng cả năm cho tất cả các ngân hàng vào đầu năm, giúp các ngân hàng linh hoạt hơn trong việc quản lý tăng trưởng tín dụng.

Trong năm 2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống được ghi nhận ở mức 13,7%, gần một nửa được giải ngân trong quý 4/2023. Vietcap chỉ ra ba lý do dẫn đến việc tăng trưởng tín dụng cao trong quý 4.

Trước hết, các hoạt động kinh tế tiếp tục cải thiện, được hỗ trợ bởi nền lãi suất thấp và các biện pháp tài chính từ Chính phủ nhằm kích thích nhu cầu trong nước. Yếu tố thứ hai là yếu tố mùa vụ và cuối cùng nỗ lực của các ngân hàng trong việc đạt chỉ tiêu tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước giao cho để có thêm dư địa tăng trưởng vào năm 2024.

Đáng chú ý, trong quý 4/2023, tăng trưởng tín dụng tiếp tục chuyển dịch sang mảng doanh nghiệp.

Theo dữ liệu về các ngân hàng tư nhân mà công ty chứng khoán này theo dõi có cung cấp chi tiết theo quý (bao gồm VPBank, HDBank, MB, Techcombank, VIB, TPBank) cho thấy tăng trưởng tín dụng quý 4/2023 được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh bất động sản và bán buôn và bán lẻ, lần lượt tăng 14,2% và 21,5% so với quý trước.

Chứng khoán Vietcap: Ngân hàng có thể tập trung đẩy tín dụng doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2024 2
Nguồn: Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap

Ngoài ra, cho vay hộ gia đình cải thiện nhẹ, tăng 5,2%, một phần do lãi suất thấp cũng như nhu cầu tăng vào cuối năm, các khoản cho vay thế chấp vẫn còn thấp. Trong khi đó, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp giảm 13,7%.

Một trong những điểm nhấn khác về tín dụng năm 2023 là tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng có sự chênh lệch lớn. Một số ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mức trung bình ngành, tiêu biểu như VPBank (+29,2%), HDBank (+34,2%), MB (+28,0%) và Techcombank (+21,6 %).

Chứng khoán Vietcap: Ngân hàng có thể tập trung đẩy tín dụng doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2024 3
Nguồn: Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap

Tăng trưởng tín dụng cao tại các ngân hàng này một phần đến từ nhu cầu tín dụng cao của các công ty đầu tư bất động sản. Đối với các ngân hàng quốc doanh, BIDV và VietinBank có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn một chút so với mức toàn hệ thống, trong khi Vietcombank báo cáo số liệu tăng trưởng tín dụng thấp hơn, theo Vietcap nguyên nhân chủ yếu là do sự thận trọng hơn trong việc giải ngân tín dụng.

Vietinbank sắp tăng vốn

Vietinbank sắp tăng vốn

Nếu giữ lại lợi nhuận năm 2022 để chia cổ tức bằng cổ phiếu theo phương án đã phê duyệt, vốn điều lệ của VietinBank sẽ tăng lên hơn 65.300 tỷ đồng.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.