Lãi suất tăng trở lại

Các công ty phân tích dự báo lãi suất huy động còn xu hướng tăng từ nay đến cuối năm 2024. Mặc dù vậy, áp lực tăng lãi suất không lớn khi tín dụng còn yếu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dữ liệu tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 2/2024. Theo đó, lượng tiền gửi của khách hàng cá nhân hồi phục nhanh, tăng thêm 139.000 tỷ đồng so với cuối tháng 1, lên 6,637 triệu tỷ đồng. Bất chấp lãi suất huy động duy trì ở mức thấp, người dân vẫn lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng trong bối cảnh kinh tế chưa khởi sắc.

Nhu cầu gửi tiền của người dân được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới, khi nhiều ngân hàng thương mại bắt đầu tăng lãi suất trở lại.

Tính đến giữa tháng 5/2024, hầu hết các nhà băng đã tăng lãi suất đầu vào, với mức tăng có thể tới hơn 1%/năm cho những kỳ hạn dài.

Ngày 20/5, HDBank đã tăng mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 15-18 tháng, vượt 6%/năm. Hiện mức lãi suất cao nhất dành cho tiền gửi thông thường của HDBank đã tăng lên 6,2%/năm cho kỳ hạn 18 tháng. Các kỳ hạn ngắn hơn cũng có mức tăng từ 0,3 – 0,5%/năm.

Tại Nam A Bank, lãi suất tiết kiệm mới nhất tháng 5/2024 khi gửi online 18 tháng có lãi suất cao nhất 6,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Tuy nhiên, số tiền gửi phải từ 500 tỷ đồng trở lên và cần được Tổng giám đốc Ngân hàng phê duyệt.

Trước đó, gần 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm gồm: ACB, VIB, GPBank, NCB, BVBank, Sacombank, CB, Bac A Bank, Techcombank, TPBank, PGBank, SeABank, Viet A Bank, ABBank, VPBank và gần đây nhất là ngân hàng số Cake by VPBank.

Trong đó có 4 ngân hàng VIB, CB, SeABank và ABBank… với mức cao nhất cho kỳ hạn dài 18-36 tháng được nhận mức lãi suất 5,5%/năm.

Trong khi hầu hết các ngân hàng tư nhân đều đã tăng lãi suất huy động, nhóm các ngân hàng quốc doanh vẫn “bất động”. Hiện Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank vẫn áp dụng biểu lãi suất huy động ở mức thấp lịch sử.

Các công ty phân tích dự báo lãi suất huy động còn xu hướng tăng từ nay đến cuối năm 2024. Mặc dù vậy, áp lực tăng lãi suất không lớn khi tín dụng còn yếu.

Thực tế, tốc độ hút tiền của các ngân hàng vẫn khá chậm so với giai đoạn trước. Thống kê báo cáo tài chính của các ngân hàng thương mại niêm yết cho thấy tới hết quý I/2024, tổng tiền gửi khách hàng của toàn ngành ngân hàng chỉ tăng nhẹ 0,7% so với cuối năm 2023.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, lãi suất huy động có thể phục hồi trong các tháng tới, tương đương với mức tăng bình quân 0,5 – 1%/năm từ vùng đáy. Diễn biến tiếp theo của mặt bằng lãi suất sẽ tuỳ thuộc vào khả năng kiểm soát đà mất giá của tiền đồng, diễn biến chính sách tiền tệ của Fed.

Trong khi đó chứng khoán BVSC nhìn nhận đợt tăng lãi suất diễn ra gần đây chủ yếu ở các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, trong khi nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, chiếm gần một nửa tổng tiền gửi toàn hệ thống vẫn đang duy trì ở mức thấp kỷ lục.

BVSC cho rằng, mặt bằng lãi suất ở mức thấp đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ các tài sản sinh lời cao hơn, từ đó gây áp lực đối với hoạt động huy động vốn của các ngân hàng. Tiền nhàn rỗi bắt đầu tìm hướng ra các kênh đầu tư tích lũy khác như bất động sản, vàng, chứng khoán.

Tuy vậy, tín dụng vẫn đang tăng trưởng thấp và các kênh đầu tư nói trên chưa hồi phục rõ nét, biến động khó lường, do đó đà tăng của lãi suất huy động sẽ không quá nhanh trong các tháng tới.

Tương tự, chứng khoán VNDirect dự báo mức tăng lãi suất huy động sẽ không đáng kể, chủ yếu là do nền kinh tế trong giai đoạn đầu phục hồi với tốc độ vừa phải, đặc biệt tăng trưởng tín dụng và tiêu dùng vẫn còn chậm.

Lãi suất thấp có tốt cho nền kinh tế?
Chưa thể bỏ hạn mức tín dụng

Chưa thể bỏ hạn mức tín dụng

Lo ngại nguy cơ nợ xấu, rủi ro bất ổn vĩ mô, lạm phát nên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ quan điểm chưa thể bỏ hạn mức (room) tín dụng. Nhiều ý kiến cho rằng đây là công cụ “lỗi thời” và đề xuất thay thế bằng công cụ lãi suất để điều hành.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.