Giá xăng dầu hôm nay 3/5: Duy trì quanh mức thấp nhất 7 tuần

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới dao động quanh mức thấp nhất 7 tuần trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nhiên liệu tại một số nền kinh tế lớn có dấu hiệu suy yếu và Fed khó sớm giảm lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 3/5 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 3/5, giá xăng dầu thế giới duy trì quanh mức thấp nhất 7 tuần trở lại đây trong bối cảnh thị trường tập trung đánh giá tác động từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không sớm giảm lãi suất.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,95 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 79,26 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI tăng nhẹ 0,3%; tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật, đây vẫn là mức giá dưới đường trung bình động 200 ngày (MA200) - mức phân định xu hướng tăng hoặc giảm trong trung hạn của giá dầu thô.

Nếu giá dầu thô tiếp tục duy trì dưới đường MA200, thị trường có thể chứng kiến một đợt lao dốc mới khi các quỹ đầu cơ thanh lý các hợp đồng mua vào trước đây.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Trước đó, trong phiên giao dịch thứ Tư tuần này, giá dầu thô đã giảm hơn 3% sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 - 5,5% - mức cao nhất 23 năm trở lại đây. Đây là lần thứ 6 liên tiếp, cơ quan này giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh các số liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Mỹ đã giảm chậm lại.

Thị trường đang ngày càng “hoài nghi” về thời điểm Fed bắt đầu giảm lãi suất. Các ngân hàng JPMorgan và Goldman Sachs cho rằng lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed sẽ vào tháng 7.

Trong khi đó, Wells Fargo dự báo vào tháng 9 và Bank of America tin rằng phải đến tháng 12, Fed mới hành động. Công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch cho thấy, phần lớn thị trường dự báo đợt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 11/2024.

Lãi suất neo cao kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế cùng với đó là nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Dữ liệu mới nhất cũng cho thấy nhu cầu sử dụng xăng dầu tại một số nền kinh tế lớn đang có dấu hiệu chậm lại. Theo hãng tư vấn Insights Global, lượng tồn trữ xăng dầu tại Amsterdam-Rotterdam-Antwerp, bộ ba trung tâm logistics lớn nhất châu Âu, đã tăng 3% trong tuần này.

Trong khi đó, dữ liệu chính thức của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu thô tồn trữ tại Mỹ trong tuần cuối cùng của tháng 4/2024 bất ngờ tăng 7,3 triệu thùng, trái ngược với dự dự báo giảm 1,1 triệu thùng của thị trường.

Dữ liệu từ một số tổ chức tư nhân cũng cho thấy nhu cầu về dầu diesel tại khu vực Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ đang ở dưới mức trung bình 3 năm trở lại đây. Khu vực này là nơi tập trung nhiều nhất các nhà máy lọc hoá dầu tại Mỹ.

Tuy nhiên, áp lực giảm lên giá dầu thô phần nào được giảm bớt khi hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin cho biết liên minh OPEC+ có thể xem xét tiếp tục giảm thêm sản lượng khai thác nếu nhu cầu sử dụng nhiên liệu yếu hơn kỳ vọng.

Giá xăng dầu hôm nay 3/5 tại thị trường trong nước

Vào ngày 2/5, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 2/5/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 giảm 08 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.911 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 1.044 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 40 đồng/lít, ở mức không cao hơn 24.955 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S giảm 110 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.606 đồng/lít;

Giá dầu hỏa giảm 142 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.544 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 255 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.663 đồng/kg.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.