Đoàn kiểm tra tại TP. Hà Nội ngày 05/02/2023 gồm: bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn, bà Lê Việt Nga - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, ông Hoàng Ánh Dương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cùng đại diện Sở Công Thương Hà Nội, đại diện UBND quận Hà Đông. Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết tại Siêu thị Co.op Mart Hà Nội và Siêu thị Aeon Hà Đông.
Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết tại Siêu thị Co.op Mart Hà Nội, TP. Hà Nội
Đoàn kiểm tra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 06/02/2023 gồm: bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn, bà Lê Việt Nga - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, bà Đỗ Thị Minh Trâm - Phó cục trưởng Cục Công thương địa phương cùng đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết tại Siêu thị Co.op Mart Lý Thường Kiệt và Chợ Bến Thành.
Theo chức năng nhiệm vụ và sự phân công của Chính phủ, để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất của ngành Công Thương phục vụ nhân dân đón Tết, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-BCT ngày 30/10/2023 của Bộ Công Thương về thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo các địa phương, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan: (i) Xây dựng kế hoạch phục vụ Tết, chủ động rà soát cung cầu hàng hóa, chuẩn bị tốt nguồn hàng và các phương án cung ứng hàng hóa; (ii) Triển khai chương trình bình ổn thị trường, chú trọng bảo đảm nguồn cung thực phẩm thiết yếu với giá cả ổn định; thực hiện chương trình kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, hải đảo; (iii) Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm...
Ngoài việc ban hành các văn bản chỉ đạo, Bộ Công Thương đã làm việc với Sở Công Thương, các sở ban, ngành, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối lớn của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại các địa phương.
Theo báo cáo của các địa phương, công tác chỉ đạo các sở ban ngành, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong việc chuẩn bị nguồn hàng hóa được các địa phương quan tâm chỉ đạo, thực hiện sớm. Các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết của người dân như: lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, bánh mứt kẹo, xăng dầu…
Phần lớn các địa phương thực hiện chương trình bình ổn thị trường dựa vào nguồn vốn xã hội hoá của doanh nghiệp và thông qua chương trình kết nối với các tổ chức tín dụng để được vay với lãi suất ưu đãi trong thời gian thực hiện chương trình. Một số địa phương như Tây Ninh, Ninh Thuận, Đồng Nai có chủ trương hỗ trợ nguồn vốn cho các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường.
Tại các địa phương, công tác bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cũng được triển khai từ rất sớm. Đến nay, theo báo cáo của các địa phương, tình hình hàng hóa dồi dào, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, giá cả không có biến động bất thường.
Tại TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 10/7/2023 thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023 để bảo đảm cung cầu hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt trong dịp lễ, Tết. Thời gian thực hiện từ tháng 7/2023 đến hết tháng 5/2024; Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 27/12/2023 về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo đó, TP. Hà Nội tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Tổng số doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán là 32 đơn vị, cung ứng các mặt hàng bình ổn tới hơn 14.535 điểm bán.
Lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết (tính cho 3 tháng trước, trong và sau Tết) gồm: gạo 292,95 nghìn tấn; thịt lợn 58,5 nghìn tấn; thịt gia cầm 19,5 nghìn tấn; thịt bò 16,2 nghìn tấn; trứng gia cầm 390 triệu quả; rau củ 325,5 nghìn tấn; trái cây 157 nghìn tấn... Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với thực hiện Tết 2023).
Tại TP. Hồ Chí Minh, tiếp đà thực hiện hiệu quả của những năm trước, năm nay TP. Hồ Chí Minh thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Tổng số doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán là 45 doanh nghiệp. Tổng nguồn vốn chuẩn bị phục vụ 2 tháng Tết Giáp Thìn của doanh nghiệp bình ổn thị trường là hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó hơn 8.500 tỷ đồng là hàng bình ổn thị trường.
Về lượng hàng, các mặt hàng bình ổn thị trường chiếm thị phần từ 25% đến 43% trên thị trường. Về giá cả, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết, đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu.
Chương trình bình ổn thị trường của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có sự tham gia nhiệt tình, có hiệu quả nhiều đơn vị quy mô lớn, thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị phần cao như các hệ thống phân phối như Saigon Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh, Central Retail, MM Mega Market, Lotte, Aeon…; một số đơn vị cung ứng chủ lực các mặt hàng lương thực, thực phẩm như Vissan, C.P Việt Nam, Ba Huân…
Với kinh nghiệm nhiều năm triển khai thực hiện chương trình Bình ổn thị trường cùng với sự chuẩn bị chu đáo của ngành Công Thương và các doanh nghiệp, nguồn cung hàng hóa luôn sẽ được bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu người dân trong dịp Tết.
Ngọc Châm