Những lưu ý khi bảo dưỡng định kỳ xe máy

Để xe máy luôn được ổn định khi sử dụng lâu dài, bảo dưỡng xe máy thường xuyên là công việc quan trọng mà người dùng không nên bỏ qua. Dưới đây là những hạng mục cần lưu ý khi bảo dưỡng xe máy, ai cũng nên biết.

Bảo dưỡng kiểm tra lọc gió, bugi

Lọc gió là lá phổi của xe máy, thực hiện nhiệm vụ lọc bụi bẩn trong không khí, trước khi đưa vào hệ thống động cơ để đốt cháy.

Quá trình sử dụng lâu dài, lọc gió không tránh khỏi tình trạng bụi bẩn xâm nhập, khiến lọc gió bị tắc nghẽn nhiên liệu phun vào không cháy hết khiến xe hụt hơi, thải nhiều khói đen.

Khuyến cáo nên vệ sinh lọc gió định kỳ 1 lần/tháng và thay thế lọc gió mới ở 8.000 - 10.000km.

Kiểm tra bugi thường xuyên giúp xác định rõ tình trạng của bộ phận này. Bởi theo thời gian, đầu cực của bugi sẽ có tình trạng hao mòn, đánh lửa không đều, vừa khiến động cơ hụt hơi, vừa làm tốn nhiên liệu.

Quảng cáo

Theo nhà sản xuất, nên kiểm tra và vệ sinh bugi thường xuyên và thay mới khi xe đi được khoảng 10.000km. Khi xe được thay mới bugi, động cơ sẽ vận hành tốt hơn, tiết kiệm xăng hơn cũng như tránh các tình trạng chết máy dọc đường.

bảo dưỡng xe máy
Để xe máy luôn được ổn định khi sử dụng lâu dài, bảo dưỡng xe máy thường xuyên là công việc quan trọng mà người dùng không nên bỏ qua

Bảo dưỡng hệ thống phanh, lốp xe

Giống như trên ô tô, hệ thống phanh sẽ dễ dàng bị bụi bẩn là kẹt, làm giảm hiệu quả phanh. Để hệ thống hoạt động tốt trong mọi điều kiện, đòi hỏi chủ xe phải chăm sóc hệ thống phanh và vệ sinh thường xuyên.

Bởi nếu không được vệ sinh đúng cách dễ xảy ra tình trạng xe có tiếng kêu két két, nguyên nhân là do hệ thống phanh bị kẹt, do bám nhiều bùn đất.

Lốp xe trực tiếp chịu nhiều tác động từ môi trường cũng như ngoại lực. Nếu lốp mòn rất dễ dẫn đến các nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Vì thế sau một thời gian sử dụng cũng cần được chăm sóc và bảo dưỡng.

Quảng cáo

Lốp xe máy có tuổi thọ từ 15.000 - 20.000km, khi kiểm tra nếu thấy lốp bị nứt, mòn gai, thủng nhiều chỗ cần thay mới luôn.

Ngoài ra với những xe được trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng, chủ xe cũng cần lưu ý bảo dưỡng hạng mục này. Cần kiểm tra nước làm mát cho xe thường xuyên

Vì khi thiếu nước làm mát, xe sẽ dễ nóng máy, nặng hơn là vỡ lốc máy. Kiểm tra nước làm mát cần được thực hiện định kỳ khoảng 10.000km/lần.

Vệ sinh bộ truyền động

Đối với xe tay ga, chủ xe cần lưu ý tới bộ truyền động dây curoa hay còn gọi là bộ nồi xe. Vệ sinh nồi xe máy là làm sạch các bụi bẩn được hình thành từ quá trình xe vận hành trong một khoảng thời gian dài.

Quảng cáo

Làm sạch bộ nồi cho xe tay ga giúp phát hiện kịp thời những nguy cơ, sự cố tiềm ẩn gây hại đến các khả năng vận hành xe máy, đặc biệt là công suất hoạt động của xe.

Sau một thời gian dài sử dụng, những bộ phận cấu tạo bên trong như dây curoa, má puly có thể bị mòn hoặc hư hỏng. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp tăng tuổi thọ, sớm phát hiện hư hỏng để có thể đưa ra phương án thay thế sửa chữa kịp thời.

Còn đối với trên xe số, bộ truyền động sẽ gồm các đĩa nhông và xích tải. Sau một thời gian dài sử dụng sẽ có tình trạng bị giãn, tuột xích, răng nhông dĩa bị mòn.

Do đó, cứ khoảng 5.000km, chủ xe nên tăng xích và tra dầu bôi trơn cho hệ thống này một lần để hoạt động trơn tru.

Ngoài việc bảo dưỡng, chủ xe cũng cần chú ý thời gian thích hợp để thay thế nhông xích, thông thường nên thay thế sau khoảng 25.000km vận hành.

Chăm sóc da dầu khi vào hè

Chăm sóc da dầu khi vào hè

Thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm gia tăng hoặc sinh sống ở vùng khí hậu nóng ẩm là những điều kiện kích thích tuyến bã nhờn sản xuất nhiều hơn. Hiểu được những vấn đề mà làn da phải đối mặt khi chuyển mùa, bạn sẽ có cách chăm sóc da chuẩn xác hơn.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.