WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,5% trong năm 2024

WB dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,5% trong năm nay dựa trên việc xem xét các động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Con số này vẫn giữ nguyên so với Báo cáo triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2024 mà WB công bố hồi đầu năm.

Dòng vốn FDI tăng trưởng và giải ngân khá tốt, đó là một dòng chảy vững chắc, dấu hiệu cho thấy sự hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài. Việc Chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công sẽ giúp hỗ trợ tổng cầu, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi.

Đó là ý kiến của bà Dorsati Madani, Chuyên gia Kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam khi phân tích về những lí do WB nhận định tăng trưởng Việt Nam phục hồi.

Bà Dorsati Madani phân tích: WB dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,5% trong năm nay dựa trên việc xem xét các động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, xuất khẩu sẽ là một động lực để phục hồi tăng trưởng của Việt Nam.

WB lý giải: Dự báo tăng trưởng của Mỹ cũng đã tăng lên 2,3%, trong khi đó, thị trường Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đó là một dấu hiệu rất tốt về sự phục hồi nhất định của xuất khẩu. Các yếu tố còn lại là đầu tư, khu vực tư nhân, đầu tư và cả tiêu dùng trong nước.

Về thị trường bất động sản, WB cho rằng, thị trường này vốn gặp khó khăn và chững lại trong năm ngoái, vẫn chưa thể hồi phục ở hiện tại. Tuy nhiên, về khuôn khổ pháp lý, việc Luật Đất đai và các luật liên quan đến đất đai khác đang được Quốc hội thông qua sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh quá trình phục hồi trong thời gian tới, có thể là vào quý cuối hoặc cuối năm, góp phần thúc đẩy đầu tư tư nhân đang tăng lên.

Về lãi suất, chuyên gia WB cho rằng, việc giảm lãi suất sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tuy vậy, với doanh nghiệp, quan trọng là có thể bán được hàng, có đầu ra. Một khi xuất khẩu hay đầu ra sụt giảm, thì việc hạ lãi suất cũng không có nhiều ý nghĩa, vì nếu không có đầu ra, thì DN có vay cũng không mang lại hiệu quả.

Hơn nữa, nếu Việt Nam giảm lãi suất quá sâu, có thể dẫn đến chênh lệch giữa lãi suất trong nước và lãi suất toàn cầu gia tăng có thể áp lực lên tỷ giá hối đoái. Do đó, cần hết sức chú ý đến chênh lệch giữa lãi suất trong nước và quốc tế và thận trọng về vấn đề này.

Lưu ý về những trở ngại tăng trưởng, WB nhận thấy là sự phục hồi của tăng trưởng tiêu dùng vẫn chưa đạt mức như thời kỳ trước COVID-19. Các hộ gia đình thường thận trọng hơn trong việc chi tiêu. WB kỳ vọng vào cuối năm nay, mức tiêu thụ nội địa này sẽ bắt đầu phục hồi. Cũng theo báo cáo, tỷ trọng đầu tư tư nhân trong GDP đã thấp hơn mức trước đại dịch ở các nước đang phát triển EAP trong những năm gần đây do nợ cao hơn, lãi suất và sự không chắc chắn về chính sách. Đầu tư công nhìn chung hỗ trợ hoạt động kinh tế trong thời kỳ đại dịch và vượt quá mức trước đại dịch xét về tỷ trọng GDP ở Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,5% trong năm 2024
Tỷ trọng đầu tư tư nhân trong GDP đã thấp hơn mức trước đại dịch ở các nước đang phát triển

Đáng chú ý, WB cũng lưu ý về vấn đề cung cấp điện. Nếu Việt Nam bảo đảm tăng trưởng trong sản xuất và phân phối điện, sẽ giúp nền kinh tế phát triển. Điều thực sự quan trọng đối với Việt Nam là đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng cho tương lai, đó là nền kinh tế xanh, cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng cốt lõi, viễn thông, đường sá, điện, triển khai kinh tế số... Đại diện WB cũng băn khoăn về việc chưa có các "gói" hỗ trợ mới và cho rằng nên có thêm các chương trình hỗ trợ kinh tế thúc đẩy tăng trưởng như các năm gần đây.

Chuyên gia Dorsati Madani nhấn mạnh: Điểm đáng khích lệ là dòng vốn FDI tăng trưởng và giải ngân khá tốt, đó là một dòng chảy vững chắc và điều đó sẽ tiếp tục trong trung hạn.

"Tôi nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy sự hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chính phủ quyết liệt thúc đẩy đầu tư công và WB có cùng quan điểm về động thái này. Bởi trong ngắn hạn, nếu đẩy đầu tư công vào nền kinh tế sẽ giúp hỗ trợ tổng cầu, tạo việc làm, thúc đẩy tiêu dùng, qua đó thúc đẩy nền kinh tế phục hồi", bà Dorsati Madani nói.

Chuyên gia WB khuyến nghị: Việt Nam cần bảo đảm nền kinh tế trở nên xanh hơn, nền kinh tế nên đầu tư vào công nghệ thông tin, nền kinh tế kỹ thuật số. Bên cạnh đó, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cơ bản, dịch vụ cảng vận tải viễn thông được cải thiện là điều kiện thuận lợi tiếp tục giúp Việt Nam có khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu và sản xuất.

WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,5% trong năm 2024 2

Báo cáo Cập nhập kinh tế tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương với tiêu đề "Nền tảng Vững chắc cho Tăng trưởng" được công bố bởi Ngân Hàng Thế Giới (WB) vào ngày 1/4

Chuyên gia WB nhận định: Trong tương lai, trừ khi có một cuộc khủng hoảng lớn khác xảy ra trên thế giới, WB dự báo kinh tế Việt Nam vào năm 2025 sẽ có mức tăng trưởng sẽ đạt 6%, sau đó vào năm 2026 là 6,5%, vì vậy, sự phục hồi trong tương lai là tích cực. Thậm chí, trong kịch bản tích cực, nếu tốc độ tăng trưởng của Mỹ và EU cao hơn dự kiến, thì khả năng tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam cũng sẽ tăng cao hơn nữa.

"Chúng tôi cho rằng Việt Nam có triển vọng tích cực, rất hứa hẹn cho FDI. Nhận định này xuất phát từ thực tế là dòng vốn FDI rất vững chắc và khá ổn định, ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh", bà Dorsatin Madani nhấn mạnh.

Trong Báo cáo Cập nhật kinh tế tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương với tiêu đề "Nền tảng Vững chắc cho Tăng trưởng" được công bố bởi Ngân Hàng Thế Giới (WB) vào ngày 1/4, WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 đạt mức 5,5%. Con số này vẫn giữ nguyên so với Báo cáo triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2024 mà WB công bố hồi đầu năm.

Với Trung Quốc, WB dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 4,5% trong năm 2024 so với mức 5,2% của năm ngoái. Với các quốc đảo Thái Bình Dương, tăng trưởng được dự báo sẽ giảm xuống 3,6% trong năm 2024 từ mức 5,6% của năm 2023 do sự phục hồi sau đại dịch giảm dần. Sự chậm lại một phần cũng phản ánh việc bình thường hóa tăng trưởng ở đất nước Fiji xuống 3,5% trong năm 2024 so với mức tăng trưởng đặc biệt mạnh 8% của năm ngoái.

Ông Aaditya Mattoo - Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới (WB) phân tích: Đích đến cho việc lựa chọn Trung Quốc + 1 đó chính là Việt Nam nên Việt Nam có nhiều cơ hội thu hút đầu tư rất lớn.

Quản lý chặt hoạt động bán hàng đa cấp, ngăn ngừa mô hình biến tướng phát triển

Quản lý chặt hoạt động bán hàng đa cấp, ngăn ngừa mô hình biến tướng phát triển

Thị trường kinh doanh đa cấp liên tục được thanh tra, kiểm tra chặt chẽ, nhiều doanh nghiệp vi phạm đã bị xử phạt và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Tạp chí Công Thương đã có một số trao đổi với ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia về vấn đề này.

Việt Nam sẽ 'cho ra lò' khoảng 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Việt Nam sẽ 'cho ra lò' khoảng 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước cả về chất lượng và số lượng...

Dragon Capital: Chứng khoán nhiều cơ hội trong năm 2024

Dragon Capital: Chứng khoán nhiều cơ hội trong năm 2024

Chuyên gia của Dragon Capital đánh giá chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng tuyệt đối để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thường độ thẩm thấu của lãi suất từ 9-12 tháng. Bối cảnh vĩ mô cũng duy trì sự ổn định trong năm 2024.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.