Bộ Công an: Hậu Pháo dùng tiền chi phối người có chức vụ cao, đây là một dạng tội phạm mới

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn đã có hành vi chi phối, lũng đoạn một số bị can trong Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc để trục lợi...

Tại buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác quý 1/2024 của ngành công an, trả lời báo chí về vụ án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, vụ án này được đơn vị khởi tố từ ngày 26/2, đến nay tròn 1 tháng.

Về kết quả điều tra, đây là vụ án liên quan việc Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án, đang tập trung điều tra, truy tố các sai phạm tại dự án ở Quảng Ngãi. Thông qua điều tra vụ án, lời khai của một số bị can cho thấy ông Nguyễn Văn Hậu (Hậu Pháo) đã có hành vi chi phối, lũng đoạn một số bị can trong Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc để trục lợi.

Đại diện Bộ Công an Cho biết, để làm việc này, ông Hậu dựa vào các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn. Đây là hành vi nguy hiểm, một dạng tội phạm mới, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị ở cơ sở, làm xấu hình ảnh của Đảng và chính quyền nhân dân...

Bộ Công an: Hậu Pháo dùng tiền chi phối người có chức vụ cao, đây là một dạng tội phạm mới
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu

Về tội danh, hiện đã khởi tố 4 tội danh, trong có tội "nhận hối lộ". Đối với 2 bị can Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc và Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị khởi tố tội "nhận hối lộ", quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ kết luận số tiền khi có đầy đủ căn cứ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, đến thời điểm này, đã làm rõ 2 bị can đã nhận số tiền tương đối lớn, hàng tỷ đồng, các bị can đã khai nhận và nộp lại Cơ quan điều tra.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hậu còn khai đưa tiền, chuyển tiền cho nhiều người, trong đó có Đặng Trung Hoành, Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Hậu đã chuyển cho Hoành 64 tỷ đồng, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có mục đích cá nhân.

Tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an nhận định, vụ án đã chỉ ra loại tội phạm mới để cảnh tỉnh, phòng ngừa chung là sử dụng mối quan hệ thân thiết với người có quyền hạn, chức vụ cao để gây tác động, ảnh hưởng đến chính quyền cơ sở nhằm trục lợi.

Trước đó, hồi cuối tháng 2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long cùng các đơn vị liên quan.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi “Hậu Pháo”), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và 5 nhân viên khác.

Cụ thể, 5 nhân viên bị khởi tố gồm Nguyễn Thị Hằng (Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn), Đỗ Thị Mai (kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn), Hoàng Thị Tuyết Hạnh (kế toán viên Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn), Trần Hữu Định (Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Á Group) và Nguyễn Hồng Sơn (lao động tự do).

Đến ngày 8/3, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, bà Hoàng Thị Thúy Lan và ông Lê Duy Thành bị điều tra về tội nhận hối lộ. Việc này nằm trong tiến trình điều tra mở rộng vụ án tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Chứng khoán tuần 25/3-29/3: Cân nhắc chốt lời các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng kháng cự

Chứng khoán tuần 25/3-29/3: Cân nhắc chốt lời các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng kháng cự

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường nhưng cần quan sát diễn biến cung cầu trong nhịp tăng này. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ, tuy nhiên nên cân nhắc chốt lời các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng kháng cự...

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.