Khách VNDirect vẫn chưa thể truy cập, thêm hai công ty liên quan cũng bị sập hệ thống

Hai doanh nghiệp liên quan đến VNDirect là Bảo hiểm PTI và IPAAM cũng thông báo bị hacker tấn công…

Như Thương gia đã đưa, 10h sáng ngày 24/3/2024, hệ thống của Công ty Chứng khoán VNDirect bị hacker tấn công dẫn tới việc khách hàng không thể truy cập. Điều đáng nói, cùng thời điểm trên, ngoài VNDirect có một công ty bảo hiểm và công ty quản lý quỹ liên quan đến nữ doanh nhân Phạm Minh Hương cũng bị tấn công.

Cụ thể, ngày 25/3, tại website của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (mã chứng khoán: PTI) phát đi thông báo bị tấn công. Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 24/3, hiện đội ngũ công nghệ của công ty đã xử lý khắc phục được toàn bộ sự cố. Tuy nhiên, đến 12h40 hôm nay, hệ thống của Bảo hiểm PTI vẫn chưa hoạt động trở lại.

Thông báo của Bảo hiểm PTI cho biết: "Hệ thống PTI bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/3/2024. Cho đến sáng nay đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian nên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật với quý khách hàng".

Khách VNDirect vẫn chưa thể truy cập, thêm hai công ty liên quan cũng bị sập hệ thống
Thông báo trên website của Bảo hiểm PTI

Không chỉ PTI, một công ty khác cũng liên quan đến VNDirect là Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán I.P.A (IPAAM, mã chứng khoán: IPA) cũng hiện thông báo "đang bảo trì và nâng cấp".

Khách VNDirect vẫn chưa thể truy cập, thêm hai công ty liên quan cũng bị sập hệ thống 2
Website của IPAAM cũng thông báo bảo trì và nâng cấp

Được biết, Chứng khoán VNDirect, IPAAM và Bảo hiểm PTI đều là doanh nghiệp liên quan đến nữ doanh nhân Phạm Minh Hương. Hiện bà Hương đang nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị tại VNDirect và Bảo hiểm PTI, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị tại IPAAM.

Hồi tháng 12/2021, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VN Post) đã hoàn tất thoái toàn bộ 22,67% vốn điều lệ sở hữu tại Bảo hiểm PTI. Sau khi VN Post thoái vốn, Bảo hiểm PTI có 2 nhóm cổ đông lớn nhất là VNDirect và các cổ đông theo ủy quyền (chiếm 42,33%) và Công ty Bảo hiểm DB - Hàn Quốc (chiếm 37,32%).

Đối với IPAAM, công ty này được thành lập vào năm 2008, hiện đang quản lý một số quỹ như Quỹ đầu tư chủ động VND, Quỹ đầu tư trái phiếu VND, Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt VND, Quỹ ETF IPAAM VN100.

Ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023, IPAAM là công ty con duy nhất của VNDirect (sở hữu 100% vốn). Tuy nhiên, đến tháng 12/2023, VNDirect đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng 100% phần vốn góp tại IPAAM cho Tập đoàn Đầu tư I.P.A.

Quay lại với sự việc sập hệ thống của Chứng khoán VNDirect, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo tạm thời ngắt kết nối của Chứng khoán VNDirect tới HNX nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

Cụ thể, HNX thông tin: "Tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của Công ty Chứng khoán VNDirect tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi Công ty Chứng khoán VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố. Các thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường".

Đến thời điểm hiện tại, website của cả 3 công ty liên quan tới bà Phạm Minh Hương vẫn chưa thể truy cập, chỉ thông báo về sự cố. Hệ thống giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư mở tài khoản cũng không thể đăng nhập.

Chứng khoán tuần 25/3-29/3: Cân nhắc chốt lời các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng kháng cự

Chứng khoán tuần 25/3-29/3: Cân nhắc chốt lời các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng kháng cự

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường nhưng cần quan sát diễn biến cung cầu trong nhịp tăng này. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ, tuy nhiên nên cân nhắc chốt lời các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng kháng cự...

Sự ăn năn của chủ tịch Tân Hoàng Minh

Sự ăn năn của chủ tịch Tân Hoàng Minh

Các bị cáo đã khắc phục đầy đủ toàn bộ thiệt hại vụ án trái phiếu Tân Hoàng Minh nên Viện Kiểm sát đề nghị toà chấp nhận yêu cầu của các bị hại về việc trả lại tiền gốc mua trái phiếu.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.