Viện kiểm sát đề nghị giảm án đối với tất cả bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh

Trong quá trình diễn ra phiên toà, xuất hiện nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đại diện Viện Kiểm sát đề nghị giảm án cho tất cả 15 bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh, trong đó có cha con Chủ tịch Đỗ Anh Dũng…

Chiều ngày 22/3, Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 14 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau phần bào chữa của các luật sư và phản biện của bị hại, đại diện Viện kiểm sát đã có những đánh giá và đề nghị mức án mới cho các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo đại diện viện kiểm sát, trên cơ sở ý kiến của bị cáo, người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bị hại... cơ quan công tố xác định đây là vụ án đầu tiên xử lý về hành vi lừa đảo liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Trong đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và bị cáo Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh đã tích cực phối hợp khắc phục toàn bộ hậu quả ngay từ quá trình điều tra. Viện kiểm sát cho rằng điều này đã giảm bớt gánh nặng xã hội, giảm bớt tính nguy hiểm cho xã hội.

Tại phiên tòa, nhiều bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bố con ông Dũng và các bị cáo.

Ngoài ra, Công ty Ngôi Sao Việt, một trong ba công ty phát hành trái phiếu thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng nộp thêm 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

“Đại diện Viện kiểm sát nhận thấy, đây là tình tiết mới của vụ án nên cần thiết phải xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Điều này là phù hợp quy định của pháp luật”, đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Từ những lập luận trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng từ 8 - 9 năm tù (mức án đề nghị ban đầu từ 9 -10 năm tù) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, bị cáo Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, con ruột bị cáo Đỗ Anh Dũng được đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt từ 4 - 5 năm tù (mức án đề nghị ban đầu từ 5 - 6 năm tù).

Đối với 13 bị cáo còn lại, tùy theo mức độ phạm tội mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử giảm từ 18 tháng tù cho hưởng án treo đến 4 năm tù (mức án đề nghị ban đầu từ 2 năm đến 5 năm tù) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh gửi lời cảm ơn Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát, cơ quan điều tra, cùng những lời xin lỗi đến các nhà đầu tư là bị hại trong vụ án.

Theo Chủ tịch Tân Hoàng Minh, vụ án này là bài học vô cùng sâu sắc, bị cáo sẵn sàng đối diện và đón nhận những phán quyết của tòa.

Khi nhắc đến con trai và thuộc cấp cũng bị vướng lao lý trong vụ án này, ông Đỗ Anh Dũng đã bật khóc, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh, xin giảm án cho đứa con trai yêu quý nhất đời của bị cáo. “Tôi xin chịu hết tất cả trách nhiệm cho đồng nghiệp, cho con trai tôi được nhanh chóng trở về xã hội. Bản thân tôi xin chịu sự phán xét”, bị cáo Dũng nói.

Sự ăn năn của chủ tịch Tân Hoàng Minh

Sự ăn năn của chủ tịch Tân Hoàng Minh

Các bị cáo đã khắc phục đầy đủ toàn bộ thiệt hại vụ án trái phiếu Tân Hoàng Minh nên Viện Kiểm sát đề nghị toà chấp nhận yêu cầu của các bị hại về việc trả lại tiền gốc mua trái phiếu.

Xu thế chứng khoán ngày 21/3: Giải ngân đối với những cổ phiếu đang thu hút dòng tiền

Xu thế chứng khoán ngày 21/3: Giải ngân đối với những cổ phiếu đang thu hút dòng tiền

Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời đối với những cổ phiếu tiếp tục cho dấu hiệu suy yếu tại vùng đỉnh hoặc đã giảm dưới khu vực hỗ trợ. Bên cạnh đó, tận dụng những phiên rung lắc tích lũy để gia tăng tỷ trọng các cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản, thép, chứng khoán ở vùng giá tốt...

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.