Đại diện Viện kiểm sát: Cần loại bỏ bà Trương Mỹ Lan ra khỏi đời sống xã hội, đề nghị tuyên phạt mức án nghiêm khắc nhất

Đại diện Viện kiểm sát kết luận bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội nhiều lần, tội danh đặc biệt nghiêm trọng nên cần có hình phạt nghiêm, loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội...

Sáng ngày 19/3, đại diện Viện kiểm sát bắt đầu trình bày luận tội đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và một số đơn vị liên quan.

Viện kiểm sát nhận định trong những ngày thẩm vấn, đã chứng minh được bị cáo Trương Mỹ Lan lợi dụng chính sách của Nhà nước về tái cơ cấu ngân hàng để thâu tóm ngân hàng SCB.

Sau khi hợp nhất 3 ngân hàng cũ thành SCB như hiện nay, bị cáo Lan đã nắm giữ hơn 91% cổ phần. Từ đó, bị cáo này sử dụng SCB như là công cụ tài chính để rút tiền nhằm sử dụng cho mục đích cá nhân.

Sau đó, bị cáo Lan đã bố trí thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB; chỉ đạo thành lập các công ty “ma”; thông đồng với các công ty thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản đảm bảo; chỉ đạo tạo lập số lượng lớn hồ sơ vay vốn khống tại SCB; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn của Ngân hàng Nhà nước để che giấu sai phạm tại SCB.

Qua đó, Viện Kiểm sát khẳng định Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu việc nâng khống tài sản, rồi đưa tài sản vào SCB là phương thức, thủ đoạn phạm tội với mục đích rút tiền của SCB.

Theo Viện kiểm sát, tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan vẫn quanh co chối tội trong khi các bị cáo là khác thừa nhận hành vi sai phạm. Bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm gây thiệt hại tổng cộng là hơn 498.000 tỷ đồng.

"Bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội nhiều lần trong thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức. Quá trình điều tra và xét xử không thành khẩn, khai báo quanh co, đổ lỗi cho cấp dưới, hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không có khả năng thu hồi, nên cần loại bỏ ra khỏi xã hội", Viện kiểm sát nhận định, đồng thời đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bà Lan mức án nghiêm khắc nhất.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị cách ly vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội một số bị cáo khác.

'Nước rút' nhiều chướng ngại

'Nước rút' nhiều chướng ngại

2024 được xem là năm 'nước rút' của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 nhưng còn rất nhiều chướng ngại phía trước, đại diện chính phủ và quốc hội cùng chung nhận định.
4 nút thắt của đường dây 500kV mạch 3

4 nút thắt của đường dây 500kV mạch 3

Giải phóng mặt bằng, huy động máy móc, cung ứng vật tư và tài chính của nhà thầu thi công là bốn vướng mắc ảnh hưởng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 giữ vai trò giải cứu thiếu điện miền Bắc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp cho ý kiến về phương án xử lý trong Vụ kiện Hợp đồng dầu khí Lô 01&02

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp cho ý kiến về phương án xử lý trong Vụ kiện Hợp đồng dầu khí Lô 01&02

Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ chiều 15/4 đến sáng 22/4/2024, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Xu thế chứng khoán tuần 15/4-19/4: VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc quanh vùng 1.300 (+-10)

Xu thế chứng khoán tuần 15/4-19/4: VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc quanh vùng 1.300 (+-10)

Nhiều khả năng VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng 1.300 (+-10), vùng mà chỉ số đã kiểm định thất bại trước đó. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa...

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.