Cần gấp rút hoàn thành 1.000km cao tốc trong năm nay

Mục tiêu Đại hội XIII của Đảng là đến năm 2025 cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc. Để đạt được cột mốc này, gần 1.000km cao tốc còn lại cần được gấp rút hoàn thành trong năm nay.

Từ đầu năm đến nay, cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài gần 80km đã được khánh thành, cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đã thông xe đưa vào khai thác, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc cả nước lên hơn 2.000 km, đồng thời cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng dài 60 km đã được khởi công.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm khác như sân bay Long Thành, Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, đường vành đai 3 TP.HCM, đường vành đai 4 vùng Thủ đô được đẩy nhanh tiến độ, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết tại phiên họp thứ 11 của Ban chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải ngày 8/5.

Mục tiêu Đại hội XIII của Đảng là đến năm 2025 cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc và đến năm 2030 cả nước có 5.000km đường bộ cao tốc.

Để đạt được cột mốc này, gần 1.000km cao tốc còn lại cần được gấp rút hoàn thành trong năm nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khối lượng công việc triển khai năm 2024 là rất lớn, thời gian còn lại chỉ còn 7 tháng.

Cần gấp rút hoàn thành 1.000km cao tốc trong năm nay để đạt mục tiêu đề ra
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp thứ 11 của Ban chỉ đạo. Ảnh: Nhật Bắc

Ông yêu cầu các các bộ, ngành, cơ quan, địa phương cần quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc để các dự án được triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ - mỹ thuật, an toàn, bảo đảm môi trường, chống tham nhũng, tiêu cực, không để khuyết điểm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

Các địa phương giải quyết dứt điểm khâu giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh thi công các khu tái định cư; phối hợp với các đơn vị thuộc EVN để đẩy nhanh tiến độ di dời đường điện cao thế.

Tỉnh nào chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, di dời công trình kỹ thuật cho các dự án cao tốc, đường vành đai 3 TP.HCM, vành đai 4 Hà Nội thì phải quyết liệt làm xong trong quý II này. Vướng mắc nào vượt thẩm quyền, các tỉnh nhanh chóng đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vật liệu xây dựng, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà được giao làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và Chủ tịch UBND một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngay trong tuần này để xử lý dứt điểm các vướng mắc thủ tục liên quan đến mỏ vật liệu trong tháng 5.

Về thủ tục các dự án, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại thủ tục, giải quyết các vướng mắc, nhất là cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng…

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải lập ngay tổ công tác xuống làm việc với các địa phương khi có các vướng mắc để giải quyết ngay. Các bộ, ngành liên quan cũng cần khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc thủ tục liên quan vốn vay nước ngoài.

Các nhà thầu "đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện", thi công các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý phải bảo đảm an toàn trong thi công, an toàn tính mạng cho người lao động trên công trường cũng như người dân xung quanh các dự án.

Ông đề nghị các dự án ít nhất phải đảm bảo tiến độ và phấn đấu vượt tiến độ từ ba đến sáu tháng.

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo: Cú huých cho du lịch biển
4 nút thắt của đường dây 500kV mạch 3

4 nút thắt của đường dây 500kV mạch 3

Giải phóng mặt bằng, huy động máy móc, cung ứng vật tư và tài chính của nhà thầu thi công là bốn vướng mắc ảnh hưởng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 giữ vai trò giải cứu thiếu điện miền Bắc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp cho ý kiến về phương án xử lý trong Vụ kiện Hợp đồng dầu khí Lô 01&02

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp cho ý kiến về phương án xử lý trong Vụ kiện Hợp đồng dầu khí Lô 01&02

Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ chiều 15/4 đến sáng 22/4/2024, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Xu thế chứng khoán tuần 15/4-19/4: VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc quanh vùng 1.300 (+-10)

Xu thế chứng khoán tuần 15/4-19/4: VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc quanh vùng 1.300 (+-10)

Nhiều khả năng VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng 1.300 (+-10), vùng mà chỉ số đã kiểm định thất bại trước đó. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa...

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.