Chân dung Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Phúc Sơn vừa bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Ngọc Cương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn và 3 cán bộ của tỉnh Quảng Ngãi về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" do Nguyễn Văn Hậu và đồng phạm thực hiện xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 16/QĐ-CSKT-P7 ngày 26/2/2024.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Văn Hậu, các bị can, đối tượng liên quan, tài liệu điều tra xác minh tại 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Vĩnh Long và các đơn vị có liên quan; thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước, ngày 7/3/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bổ sung vụ án và khởi tố các cá nhân.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung vụ án về các tội "Nhận hối lộ", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Vĩnh Long và các đơn vị có liên quan.

Chân dung Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Phúc Sơn vừa bị khởi tố

Ông Phạm Ngọc Cương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn

Theo đó, khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Ngọc Cương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn và 3 cán bộ của tỉnh Quảng Ngãi về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự. Ngày 8/3/2024, sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tổ chức thi hành theo đúng quy định pháp luật.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu xây lắp ở huyện. Công ty này bắt đầu phát triển từ năm 2015 với nhiều công trình từ Bắc tới Nam. Đến nay, Công ty Phúc Sơn có 21 dự án với với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, bước đầu xem xét 2 dự án tại Vĩnh Phúc và nhận thấy, Công ty Phúc Sơn bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 640 tỷ đồng và cũng nợ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế.

Ngoài ra, nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đầu tư nhưng đã bán và thu tiền, sau đó không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô nhìn nhận, lỗ hổng nằm ở việc không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính, để cho Công ty Phúc Sơn dù không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và thuế nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Bên cạnh đó, cơ quan chức năm cũng không nắm được năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án.

Đáng chú ý, quá trình điều tra còn cho biết, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4. Theo ông Xô, nghèo vượt khó là tốt, là đáng khuyến khích nhưng trong quá trình làm giàu không được xâm phạm lợi ích chính đáng của Nhà nước và nhân dân.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.