Vai trò của chồng và cháu ruột bà Trương Mỹ Lan trong đại án Vạn Thịnh Phát

Giữ vị trí chủ chốt trong các công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, Chu Lập Cơ và Trương Huệ Vân đã tiếp tay cho hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn của ngân hàng SCB…

Ngày 6/3, Toà án Nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên xét xử xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và những đơn vị liên quan.

Tại phiên toà, đại diện Viện Kiểm sát đã công bố cáo trạng truy tố đối với các bị cáo. Trong đó, Trương Huệ Vân và Chu Lập Cơ (cháu ruột và chồng Trương Mỹ Lan) bị cáo buộc giúp sức cho bà Lan chiếm đoạt, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn của ngân hàng SCB.

Theo cáo trạng, ông Chu Lập Cơ nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Times Square, nắm giữ tới 99,26% cổ phần tại công ty này.

Vai trò của chồng và cháu ruột bà Trương Mỹ Lan trong đại án Vạn Thịnh Phát
Bị cáo Chu Lập Cơ, chồng bà Trương Mỹ Lan

Năm 2012, dưới sự chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan, ông Chu Lập Cơ đã lập hồ sơ vay vốn tại ngân hàng SCB nhằm cơ cấu các khoản nợ xấu. Bị cáo Trương Mỹ Lan đã trao đổi, thống nhất với Chu Lập Cơ và lãnh đạo ngân hàng SCB về việc sử dụng tài sản dự án Times Square (quyền sử dụng đất thuê và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất thuê là cao ốc phức hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại Times Square) để đảm bảo cho các khoản vay.

Ngày 10/12/2012, ông Chu Lập Cơ đã ký biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Công ty Times Square, chấp thuận thế chấp tài sản bảo lãnh nợ vay cho các cá nhân, tổ chức do bà Trương Mỹ Lan chỉ định.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014, ông Chu Lập Cơ đã giúp bà Trương Mỹ Lan hợp thức hóa hồ sơ vay vốn khống, giải ngân tiền vay tại SCB cho 73 khoản vay của 67 khách hàng. Tổng số tiền ngân hàng giải ngân là gần 30.000 tỷ đồng, thời hạn vay vốn 5 năm. Toàn bộ số tiền này được sử dụng cho mục đích riêng của bà Lan.

Đến năm 2017, do phương án vay vốn là lập "khống", các khoản vay chỉ dùng trả nợ xấu, không có nguồn để thu hồi gốc và lãi nên các khoản nợ đến hạn không thể trả. Bà Lan lại thuyết phục chồng ký biên bản họp Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Times Square để tiếp tục sử dụng tài sản của công ty thế chấp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ vay cho 54 khách hàng. Việc này nhằm gia hạn nợ đang vay SCB.

Cơ quan điều tra xác định, ông Chu Lập Cơ đã giúp sức cho vợ rút tiền, gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 9.116 tỷ đồng.

Với những hành vi trên, bị cáo Chu Lập Cơ bị truy tố về tội “Rửa tiền” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Cùng với chồng, cháu ruột Trương Huệ Vân cũng được bà Trương Mỹ Lan hết sức tin tưởng, coi như cánh tay phải đắc lực của mình.

Vai trò của chồng và cháu ruột bà Trương Mỹ Lan trong đại án Vạn Thịnh Phát 2
Bị cáo Trương Huệ Vân, cháu ruột bà Trương Mỹ Lan

Theo đó, Trương Huệ Vân được bà Lan giao cho giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vạn Thịnh Phát và điều hành nhiều công ty khác nhau trong Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Với vị trí được giao, theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân đã thành lập 52 công ty “ma”, tạo lập 155 khoản vay khống để rút tiền từ ngân hàng SCB.

Trương Huệ Vân bị xác định là đồng phạm giúp Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của SCB. Với hành vi này, bị cáo Vân bị Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Tham ô tài sản”.

Những 'bóng hồng' trong đại án Vạn Thịnh Phát

Những 'bóng hồng' trong đại án Vạn Thịnh Phát

Để thực hiện hành vi tham ô chiếm đoạt tiền của ngân hàng SCB, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, đã sử dụng các nhân viên tin tưởng, thân tín và trả từ 200 triệu đến 500 triệu đồng/tháng, trong đó có sự góp mặt của các “bóng hồng” nắm giữ những vị trí đặc biệt quan trọng…

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.