Xu thế chứng khoán ngày 20/2: Ưu tiên vị thế quan sát và tránh việc mua đuổi

Ở thời điểm hiện tại, sau khi chốt lời ở vùng 1.210 điểm, nhà đầu tư tạm thời ưu tiên vị thế quan sát, chưa vội vàng tham gia quay trở lại thị trường và tránh việc mua đuổi, chỉ mua thăm dò ở những cổ phiếu với mức phá từ nền tích lũy khi có nhịp chỉnh chung...

Chứng khoán ngày 19/2, lực cầu ngắn hạn luân chuyển tốt sau khi thị trường vượt lên trên vùng kháng cự tâm lý mạnh 1.200 điểm với thanh khoản tăng, qua đó giúp VN-Index tiếp tục có phiên giao dịch vượt qua đỉnh giá năm 2018 (1.211 điểm).

Kết phiên VN-Index tăng 15,27 điểm (+1,26%) lên mức 1.224,97 điểm hướng đến vùng giá 1.235 - 1.255 điểm tương ứng vùng đỉnh tháng 8 và 9/2023. HNX-Index tăng 0,33 điểm (+0,14%) lên mức 233,37 điểm. Độ rộng duy trì tích cực với 387 mã tăng giá (16 mã tăng trần), 277 mã giảm giá (6 mã giảm sàn) và 148 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết gia tăng mạnh lên 26.369,07 tỷ đồng giao dịch, vượt mức trung bình với khối lượng giao dịch trên VN30 tăng mạnh 57,04% so với phiên trước thể hiện thị trường tích cực, lực cầu, dòng tiền ngắn hạn luân chuyển liên tục và gia tăng đột biến trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Khối ngoại gia tăng giao dịch, mua ròng trở lại trên HOSE với giá trị 137,74 tỷ đồng, hỗ trợ tích cực tâm lý của thị trường, tiếp tục bán ròng trên HNX với giá trị 5,08 tỷ đồng.

Sau diễn biến tích cực phiên trước, nhóm cổ phiếu VIC, VHM, VRE ... tiếp tục có diễn biến rất nổi bật trong phiên hôm nay khi tăng giá mạnh, thanh khoản rất đột biến với VIC (+6,94%), VRE (+6,89%), VHM (+6,67%), bên cạnh các mã tích lũy kéo dài, chưa tăng giá mạnh trong VN30 như POW (+4,35%), MSN (+4,08%), GAS (+3,52%)...thay thế nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường vượt đỉnh giá cao nhất năm 2018.

Các cổ phiếu dầu khí sau giai đoạn tích lũy đa số mã cũng tăng giá tích cực, thanh khoản gia tăng mạnh như BSR (+5,82%), PVB (+3,86%), PLX (+2,69%), OIL (+1,98%)... các mã nhóm phân bón với LAS (+4,49%), DPM (+2,49%), DDV (+1,85%)...

Các cổ phiếu bất động sản, khu công nghiệp có diễn biến khá phân hóa khi đa số chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, thanh khoản giảm như FIR (-3,37%), NLG (-1,40%), PDR (-1,18%)... SIP (-1,75%), IDC (-0,89%), LHG (-0,72%)... ngoài các mã tăng giá mạnh của nhóm cổ phiếu VIC, CCL (+6,89%), NRC (+6,00%)....

Các cổ phiếu ngân hàng đa số cũng biến động trong biên độ hẹp, thanh khoản suy giảm với các mã tăng giá khá nổi bật như PGB (+8,21%), MSB (+2,63%), BID (+1,54%)... và các mã chịu áp lực điều chỉnh với NVB (-1,75%), LPB (-1,39%), ABB (-1,18%)...

Xu thế chứng khoán ngày 20/2: Ưu tiên vị thế quan sát và tránh việc mua đuổi
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua Quán tính tăng điểm được kỳ vọng chiếm ưu thế Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index có một phiên tăng điểm với biên độ được mở rộng về cuối phiên. Dòng tiền tiếp tục có sự lan tỏa tích cực trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đóng vai trò dẫn dắt chính cho chỉ số và tạo hiệu ứng giao dịch tích cực lên toàn bộ thị trường.

Mặc dù tín hiệu kỹ thuật cho thấy trạng thái giao dịch có phần quá mua và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng vẫn có phần chiếm ưu thế hơn với động lực chính từ nhóm cổ phiếu trụ và thanh khoản gia tăng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị kê mua trở lại từng phần khi chỉ số quay xuống điểm đỡ quanh 1170 (+-10) hoặc các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

Xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tăng Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index hướng về mức 1.245 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể chỉ xảy ra nhịp điều chỉnh kỹ thuật và các nhóm cổ phiếu có thể sẽ phân hóa, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có thể sẽ còn điều chỉnh, trong khi đó dòng tiền có thể tìm kiếm đến các nhóm cổ phiếu khác.

Nhìn chung, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, nhưng điểm tiêu cực là đà tăng của thị trường ảnh hưởng nhiều từ nhóm cổ phiếu Vingroup, điều này có thể sẽ khiến đà tăng của thị trường khó bền vững và gây ra tâm lý chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) khi nhóm cổ phiếu này đều đã xác nhận xu hướng tăng với chiến lược mua lướt sóng ngắn hạn.

VN-Index tiếp nối hồi phục Chứng khoán An Bình (ABS)

VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục trong bối cảnh có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ. Do đó, chỉ số sẽ có khả năng tiếp tục hướng lên mốc xa hơn là 1.226 điểm.

Nhà đầu tư tham gia giao dịch đối với các cổ phiếu còn nhiều dư địa và có sự ủng hộ của dòng tiền lớn để đảm bảo tính an toàn. Chủ động quản trị danh mục khi thị trường tiến gần đến các mốc kháng cự trên.

Cân nhắc giải ngân đối với những cổ phiếu tích lũy tốt Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thị trường vẫn đang có diễn biến phân hóa rõ ràng khi dòng tiền đang lần lượt tìm đến các nhóm ngành khác nhau.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên xây dựng chiến lược lướt sóng T+, duy trì tỷ trọng đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn đang thu hút dòng tiền. Đồng thời, cân nhắc giải ngân đối với những cổ phiếu tích lũy tốt và có xu hướng vượt đỉnh thuộc nhóm ngành như thép, xăng dầu, và bán lẻ.

Ưu tiên vị thế quan sát và tránh việc mua đuổi Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là thanh khoản cũng có sự bùng nổ ấn tượng so với 7 phiên trước và tăng mạnh (+43,7%) so với mức trung bình 20 phiên. Tín hiệu này cho thấy xung lực tăng điểm khả năng cao còn tiếp diễn trong phiên tới.

Trên biểu đồ kỹ thuật, tín hiệu lạc quan vẫn đang rất mạnh mẽ và chưa có một tín hiệu đảo chiều đáng chú ý nào. Tuy nhiên, phiên tăng hôm nay chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, qua đó kéo chỉ số chung tăng mạnh mà không có sự trải rộng ra nhiều nhóm ngành.

Ở thời điểm hiện tại, sau khi chốt lời ở vùng 1.210 điểm, tạm thời ưu tiên vị thế quan sát, chưa vội vàng tham gia quay trở lại thị trường và tránh việc mua đuổi, chỉ mua thăm dò ở những cổ phiếu với mức phá từ nền tích lũy khi có nhịp chỉnh chung.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trong không khí cả nước chào đón năm Giáp Thìn 2024, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 94 tuổi (3/2/1930 - 3/2/2024), sáng 7/2 (tức ngày 28 tháng Chạp), tại Trụ sở TW Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.