Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ họp tập trung 2 đợt, khai mạc ngày 20/5

Dự kiến Kỳ họp thứ 7 sẽ khai mạc vào ngày 20/5 và bế mạc vào chiều ngày 27/6. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội với 2 đợt: đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 08/6; đợt 2 từ ngày 17/6 đến ngày 27/6 và dự phòng ngày 28/6.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp với 21 dự án luật, 3 dự án, dự thảo nghị quyết, quy phạm pháp luật, 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát, các vấn đề quan trọng khác, trong đó có những nội dung lớn như Quy hoạch không gian biển quốc gia, Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam…

Dự kiến Kỳ họp thứ 7 sẽ khai mạc vào ngày 20/5 và bế mạc vào chiều ngày 27/6. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội với 2 đợt: đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 08/6; đợt 2 từ ngày 17/6 đến ngày 27/6 và dự phòng ngày 28/6. Trong thời gian giữa 2 đợt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ họp để xem xét các nội dung quan trọng.

Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch bệnh… Đến nay, đã cơ bản hoàn tất để sẵn sàng phục vụ kỳ họp.

Thời gian qua, các cơ quan hữu quan đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị các nội dung bảo đảm yêu cầu để kịp trình Quốc hội. Đến thời điểm này các nội dung của kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Tại phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ý kiến cơ bản tán thành với nội dung dự kiến và cách thức tiến hành kỳ họp theo hướng sẽ tổ chức kỳ họp thành 2 đợt và có thời gian giữa 2 đợt để cơ quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình, hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết và Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, xem xét trước khi trình Quốc hội thông qua; thống nhất với thời gian dự kiến chất vấn là 2,5 ngày và các nội dung dự kiến truyền hình trực tiếp. 

Đồng thời lưu ý đối với những nội dung dự kiến trình bổ sung tại Kỳ họp nhưng chưa có trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, đề nghị các cơ quan bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, thủ tục. Theo đó, phải có đề nghị bổ sung vào Chương trình, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Mặc dù công tác chuẩn bị kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo sát sao, các cơ quan hữu quan chuẩn bị từ sớm, nhưng hiện nay, trừ các nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp này, nhiều báo cáo thẩm tra và tài liệu một số dự án Luật trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp đang tiếp tục được hoàn thiện. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan khẩn trương hơn nữa để hoàn tất việc chuẩn bị các nội dung, kịp gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội trước khi khai mạc Kỳ họp, bảo đảm thời hạn theo quy định và yêu cầu của Lãnh đạo Quốc hội.

Trong đó, đối với nội dung Chính phủ đề nghị bổ sung trình tại kỳ họp này như Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tại Kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), việc xem xét Quy hoạch, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch thủ đô cũng hết sức cấp bách, quan trọng, là một trong những công việc để triển khai thực hiện Luật Thủ đô (sửa đổi).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Chính phủ xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền về một số nội dung như: Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa; dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi); dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Cùng với đó, bổ sung hồ sơ về các nội dung: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022; bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đối với dự thảo Nghị quyết về giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương của các cơ quan Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan hữu quan về chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; ghi nhận sự tiến bộ trong việc gửi tài liệu trước đến đại biểu Quốc hội để nghiên cứu. Đến thời điểm hiện nay, các nội dung trình Quốc hội đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, cho ý kiến và đủ điều kiện trình Quốc hội.

Ra mắt Trung tâm về Phòng cháy, chữa cháy

Ra mắt Trung tâm về Phòng cháy, chữa cháy

Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) vừa được Công an thành phố Hà Nội ra mắt tại quận Thanh Xuân. Đây là nơi phổ biến kiến thức pháp luật và hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, thoát nạn tại hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà và chung cư cao tầng, nơi tập trung đông người cho người dân trên địa bàn.
Thủy điện lưu vực sông Hồng đảm bảo công tác an toàn mùa lũ

Thủy điện lưu vực sông Hồng đảm bảo công tác an toàn mùa lũ

Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thủy điện trên lưu vực sông Hồng nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện; tự kiểm tra công tác an toàn đập, nhất là an toàn đối với công trình điều tiết và các trang thiết bị phục vụ vận hành xả lũ, phát hiện kịp thời các hư hỏng, sự cố để có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn.
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 22/5, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội khóa XV tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.