Quốc hội nhất trí thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Với 87,65% đại biểu tán thành, Luật Nhà ở (sửa đổi) chính thức được thông qua…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quốc hội nhất trí thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), không quy định thời hạn sở hữu chung cư
Quốc hội nhất trí thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Sáng 27/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với 433/472 phiếu tán thành. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2025.

Theo đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Luật Nhà ở (sửa đổi). Cụ thể, về một số nội dung tiếp thu, giải trình liên quan đến yêu cầu chung về phát triển và quản lý, sử dụng nhà ở (điều 5), trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, để bảo đảm tính thống nhất với khoản 1 điều 32 của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý khoản 5 điều 5 của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) theo hướng thu hẹp phạm vi khu vực chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua, cho thuê, tăng cường phân cấp cho UBND cấp tỉnh quyết định.

Về đối tượng được thuê nhà ở công vụ (điều 45), có ý kiến đề nghị bổ sung vào điểm d khoản 1 điều 45 đối tượng được thuê nhà ở công vụ là người làm công tác cơ yếu, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng được điều động, luân chuyển, biệt phái theo yêu cầu quốc phòng, an ninh, cơ yếu không phụ thuộc vào địa bàn công tác, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu được điều động, luân chuyển, biệt phái đến công tác tại vùng sâu, vùng xa.

Về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (điều 57), có ý kiến cho rằng quy định quá chặt chẽ, chưa phù hợp và khó khả thi. Ông Tùng giải thích, quá trình tổ chức thực thi pháp luật và thực tiễn phát triển loại hình nhà ở này thời gian qua có tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra chặt chẽ, không xử lý kịp thời các sai phạm. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy, gây quá tải về hệ thống hạ tầng đô thị, các tiện ích phục vụ sinh hoạt và tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, thực tế đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉnh lý theo hướng quy định phù hợp hơn như không quy định các yêu cầu riêng mà dẫn chiếu điều kiện quản lý loại hình nhà ở này đến các yêu cầu về nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, yêu cầu của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; phân cấp cho UBND cấp tỉnh quy định về đường giao thông để phương tiện chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại nơi có nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân; bổ sung quy định điều chỉnh với các loại hình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ mà có mục đích hỗn hợp cả bán, cho thuê mua, cho thuê để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng không quy định thời hạn sở hữu mà chỉ quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư trên cơ sở kế thừa Luật Nhà ở hiện hành. Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng, có nguy cơ sập đổ phải phá dỡ thì giá trị nhà ở không còn nhưng giá trị quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài theo quy định của Luật Đất đai vẫn còn và người dân vẫn được bồi thường theo nguyên tắc và nội dung tại dự thảo luật.

Ngoài ra, một số quy định khác được tiếp thu và chỉnh lý trong phiên họp hôm nay như xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và vấn đề liên quan đến tính thống nhất với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tin liên quan