Vũ khí mới của lao động tri thức Việt Nam

Khảo sát của Microsoft cho thấy, tỷ lệ lao động tri thức Việt Nam sử dụng AI tạo sinh cao hơn trung bình thế giới

Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, AI (trí tuệ nhân tạo), đặc biệt là AI tạo sinh, đang được nhiều người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm và sử dụng.

Khảo sát thực hiện với 31.000 người lao động từ 31 quốc gia, bao gồm Việt Nam, cho thấy tỷ lệ sử dụng AI tạo sinh tại nơi làm việc đã tăng gần gấp đôi trong sáu tháng qua. 

Các công cụ phổ biến được sử dụng bao gồm ChatGPT, Copilot và GitHub Copilot. Trung bình, cứ bốn người được khảo sát thì có ba người đang sử dụng AI, tương đương 75%. 

Riêng tại Việt Nam, số liệu của Microsoft cho thấy 88% số người được khảo sát cho biết có sử dụng AI tại nơi làm việc, cao hơn mức trung bình của thế giới. Đáng chú ý, hầu hết người dùng ở Việt Nam cho biết AI là công cụ giúp họ bắt đầu và kết thúc ngày làm việc.

"Nhiều nhân viên đang vật lộn để theo kịp tốc độ và khối lượng công việc và họ cho rằng AI giúp họ tiết kiệm thời gian, tăng cường khả năng sáng tạo và cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ chính", báo cáo nêu.

Microsoft cũng nhận thấy người lao động tại Việt Nam đang có xu hướng tự trang bị cho mình các công cụ AI để sử dụng, thay vì chờ đợi việc triển khai từ công ty hoặc tổ chức. 

Số liệu cho thấy khoảng 70% người dùng ở mọi thế hệ đang sử dụng các công cụ AI cá nhân cho công việc.

Tỷ lệ sử dụng AI tạo sinh của Việt Nam cao hơn thế giới
Tỷ lệ ứng dụng AI của trí thức Việt Nam so với thế giới. Ảnh: Microsoft

Những người sử dụng AI thành thạo ở Việt Nam có xu hướng thường xuyên hỏi đồng nghiệp những AI nào hữu ích nhất và có xu hướng thử nghiệm các cách sử dụng khác nhau.

Trong đó, 57% người sử dụng AI thành thạo tại Việt Nam được đào tạo, đặc biệt là về cách sử dụng AI cho những vai trò hoặc chức năng công việc cụ thể của họ.

Trong khi đó, ở cấp quản lý, 89% lãnh đạo doanh nghiệp (giám đốc điều hành, lãnh đạo bộ phận và người quản lý của người quản lý) tại Việt Nam tin rằng công ty của họ cần áp dụng AI để duy trì tính cạnh tranh. 

Tuy nhiên, gần một nửa trong số này lo ngại về việc thiếu kế hoạch và tầm nhìn triển khai cụ thể.

Microsoft cảnh báo rằng việc các nhân viên chủ động dùng AI mà thiếu một chiến lược chung có thể dẫn đến việc bỏ lỡ những lợi ích của việc áp dụng AI trên phạm vi rộng, đồng thời làm tăng nguy cơ mất an toàn thông tin dữ liệu của công ty.

Phần lớn các nhà lãnh đạo toàn cầu, trong đó có Việt Nam lo ngại rằng tổ chức của họ không có đủ nhân lực để đảm nhận các vai trò quan trọng trong năm nay, đặc biệt là trong các lĩnh vực như an ninh mạng, kỹ thuật và thiết kế sáng tạo.

Đặc biệt, báo cáo tiết lộ, 76% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam cho biết họ sẽ không tuyển dụng những người không có kỹ năng về AI. 

Phần lớn trong số đó thừa nhận rằng họ ưu tiên tuyển dụng những ứng viên ít kinh nghiệm hơn nhưng có kỹ năng sử dụng AI hơn là những ứng viên giàu kinh nghiệm nhưng lại thiếu kỹ năng này.

Đánh giá việc người lao động Việt sử dụng AI nhiều hơn mức trung bình thế giới, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho rằng, AI hiện không chỉ được dùng cho các công việc đơn giản như dịch tài liệu, tóm tắt hay soạn thảo email, mà ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho các công việc đòi hỏi sự sáng tạo. 

Tuy nhiên, sự khuyến khích sử dụng AI từ các cấp lãnh đạo tại Việt Nam lại thấp hơn so với thế giới.

"Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa cơ chế khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và lãnh đạo, không chỉ thử nghiệm mà nên tận dụng AI như một trong các phương tiện chính để đạt được mục đích kinh doanh và tối ưu hóa hiệu quả của tổ chức," bà Trâm cho biết.

Tận dụng AI “lắng nghe” người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Tận dụng AI “lắng nghe” người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Kỷ nguyên kỹ thuật số đã mở ra một làn sóng tiến bộ công nghệ giúp thương mại điện tử không ngừng phát triển và được thúc đẩy. Việc tận dụng AI để “lắng nghe” nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao trải nghiệm cá nhân hoá là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong bối cảnh thương mại điện tử hiện nay.
Thách thức về bảo vệ không gian an toàn

Thách thức về bảo vệ không gian an toàn

Nga đã trình lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ dự thảo nghị quyết kêu gọi tất cả các nước không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian vũ trụ. Tuy nhiên, dự thảo này không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu mới đây tại HĐBA do các nước thành viên vẫn chia rẽ về vấn đề này.
Cuộc đua thiết lập mạng di động 6G

Cuộc đua thiết lập mạng di động 6G

Mạng di động thế hệ thứ 6 hay còn được gọi là 6G, đang được dự báo tạo ra cuộc cách mạng mới trong lịch sử công nghệ di động. Tiếp nối sự thành công của thế hệ 5G, nhiều quốc gia và các tập đoàn viễn thông đang đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu và phát triển công nghệ mới này.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.