Bất đồng lan rộng

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/5 tuyên bố, ông không hoan nghênh ý tưởng về một quân đội duy nhất của Liên minh châu Âu (EU) vì đó sẽ là sự "sao chép" của khối quân sự này.

Trong tuyên bố, Tổng Thư ký NATO hoan nghênh những nỗ lực của EU về quốc phòng khi EU tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng khẳng định EU không thể thay thế NATO, đồng thời cho biết EU chỉ chiếm 20% tổng chi tiêu của NATO. Theo ông Stoltenberg, nếu các quốc gia thành viên NATO thiết lập "các cấu trúc chỉ huy thay thế", các quốc gia này "rất có thể sẽ sao chép lại các chức năng của NATO" và việc giải tán quân đội của mỗi nước để thành lập một quân đội chung là điều không thực tế.

Ủy ban châu Âu (EC) gần đây đã đưa ra một đề xuất lập pháp về một chiến lược công nghiệp quốc phòng EU, trong đó bao gồm việc tăng cường sản xuất vũ khí và hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia thành viên như thành lập một quân đội chung.

Đề xuất của EC phù hợp quan điểm của Tổng thống Pháp E.Macron. Nhà lãnh đạo Pháp từ lâu đã lo ngại rằng, các nước châu Âu có nguy cơ trở thành "chư hầu" của các siêu cường như Mỹ và Trung Quốc nếu lục địa này không phát triển năng lực quân sự của riêng mình. Đối với Tổng thống Macron, cuộc chiến Ukraine đã trở thành một phép thử về khả năng tồn tại của châu Âu trong một thế giới mà các bảo đảm an ninh của Mỹ không còn chặt chẽ. Đặc biệt là khi Nga đang ngày càng chiếm được lợi thế trên chiến trường trước Ukraine.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist, Tổng thống Macron đã có phát biểu gây sốc khi cho rằng “NATO đang chết não”, ngụ ý rằng tổ chức quân sự lớn nhất thế giới đang suy yếu và châu Âu cần phải tăng cường sức mạnh của “lục địa già” trước các mối đe dọa.

Những động thái của châu Âu đang cho thấy mối quan hệ an ninh xuyên Đại Tây Dương trong nhiều thập niên có nguy cơ rạn nứt. Bất đồng ngày càng lan rộng trong các vấn đề chiến lược toàn cầu có thể khiến NATO phải đẩy mạnh cải tổ nếu không muốn các thành viên châu Âu trong tổ chức chia rẽ và mất đoàn kết.

Nỗi ám ảnh mang tên Boko Haram

Nỗi ám ảnh mang tên Boko Haram

Quân đội Nigeria vừa giải cứu hàng trăm con tin, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, bị các phần tử Hồi giáo cực đoan Boko Haram giam giữ trong một thời gian dài. Đã 10 năm kể từ vụ bắt cóc hơn 250 nữ sinh ở làng Chibok, bang Borno vào năm 2014 khiến cả thế giới chấn động, nạn bắt cóc và bạo lực do Boko Haram gây ra vẫn luôn là nỗi ám ảnh với quốc gia Tây Phi.
Bạo lực bùng phát ở New Caledonia

Bạo lực bùng phát ở New Caledonia

Biểu tình và bạo lực bùng phát ở quần đảo New Caledonia nhằm phản đối dự luật điều chỉnh về luật bầu cử tại vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Paris đã phải hủy chặng rước đuốc Olympic 2024 ở New Caledonia, đồng thời áp đặt tình trạng khẩn cấp tại quần đảo ở Thái Bình Dương này.
Vận động viên nhảy dù cao tuổi nhất

Vận động viên nhảy dù cao tuổi nhất

AP đưa tin, tổ chức Guinness vừa qua đã công nhận ông Alfred Blaschke (trong ảnh) sống tại Texas (Mỹ) là “Vận động viên nhảy dù cao tuổi nhất thế giới”, khi ông thực hiện cú nhảy lúc đã 106 tuổi 327 ngày.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.