Nâng cao nhận thức về rác thải thời trang

Sa mạc Atacama (Chile) từ lâu bị coi là “bãi rác” của thời trang nhanh đã qua sử dụng. Các nhà hoạt động và thiết kế thời trang đã tổ chức sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về rác thải thời trang.

The Guardian dẫn số liệu mới nhất của LHQ cho hay, Chile là nước nhập khẩu quần áo cũ lớn thứ ba trên thế giới, với khoảng 60.000 tấn quần áo đã qua sử dụng được chuyển đến mỗi năm. Một số quần áo này được bán lại ở các chợ đồ cũ, song vẫn có ít nhất 39.000 tấn bị vứt trái phép ở sa mạc Atacama. Ángela Astudillo, đồng sáng lập của Desierto vestido - một tổ chức phi chính phủ có mục tiêu giúp nâng cao nhận thức về tác động môi trường của chất thải - đã quyết định hành động.

Astudillo đã hợp tác với Fashion Revolution Brazil, một phong trào hoạt động thời trang và Artplan, công ty quảng cáo Brazil, để tổ chức một buổi trình diễn thời trang tại khu vực chất đầy rác thải thời trang tại sa mạc Atacama nhằm nâng cao nhận thức về tác động của loại rác này đối với môi trường và cuộc sống người dân trong khu vực.

Astudillo và những người khác thu thập các mặt hàng quần áo từ các bãi rác phù hợp với chủ đề về bốn yếu tố đất, lửa, không khí và nước. Sau đó, các nhà thiết kế đã dành 24 giờ để cắt và khâu những bộ quần áo đã thu thập được thành những trang phục tượng trưng cho các loại ô nhiễm và tác động khác nhau đến môi trường. Ramos, một nhà thiết kế tham gia buổi trình diễn vừa qua cho biết: “Người dân trong khu vực này đang sống trong nghèo đói và bấp bênh. Đây là tình huống cấp bách. Vấn đề không chỉ là thời trang và chuỗi cung ứng. Con người, do thiếu kết nối với thiên nhiên, đang tiêu thụ nhiều hơn mức họ cần với tốc độ không thể kiểm soát”.

Buổi trình diễn đã gây được sự chú ý của công chúng thế giới. Giới chức địa phương đánh giá đây là một hành động có ý nghĩa, giúp con người nhận ra được tác hại của thời trang nhanh, từ đó giảm tiêu thụ mặt hàng này, hướng đến thời trang bền vững trong tương lai.

Bất đồng lan rộng

Bất đồng lan rộng

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/5 tuyên bố, ông không hoan nghênh ý tưởng về một quân đội duy nhất của Liên minh châu Âu (EU) vì đó sẽ là sự "sao chép" của khối quân sự này.
Nỗi ám ảnh mang tên Boko Haram

Nỗi ám ảnh mang tên Boko Haram

Quân đội Nigeria vừa giải cứu hàng trăm con tin, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, bị các phần tử Hồi giáo cực đoan Boko Haram giam giữ trong một thời gian dài. Đã 10 năm kể từ vụ bắt cóc hơn 250 nữ sinh ở làng Chibok, bang Borno vào năm 2014 khiến cả thế giới chấn động, nạn bắt cóc và bạo lực do Boko Haram gây ra vẫn luôn là nỗi ám ảnh với quốc gia Tây Phi.
Bạo lực bùng phát ở New Caledonia

Bạo lực bùng phát ở New Caledonia

Biểu tình và bạo lực bùng phát ở quần đảo New Caledonia nhằm phản đối dự luật điều chỉnh về luật bầu cử tại vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Paris đã phải hủy chặng rước đuốc Olympic 2024 ở New Caledonia, đồng thời áp đặt tình trạng khẩn cấp tại quần đảo ở Thái Bình Dương này.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.