Nhân viên Samsung đình công vì vấn đề tiền lương

Công đoàn Samsung Electronics đã tổ chức cuộc đình công đầu tiên vào sáng 7/6, một động thái cho thấy sự quyết tâm của người lao động trong việc đòi hỏi quyền lợi về lương thưởng và cải thiện điều kiện làm việc…

Công đoàn Điện tử Samsung Quốc gia (NSEU), với khoảng 28.000 thành viên chiếm hơn 1/5 lực lượng lao động của công ty, cho biết họ sẽ ngừng làm việc trong một ngày để yêu cầu mức lương cao hơn.

Lee Hyun-kuk, thành viên lãnh đạo NSEU nói với Reuters: “Mục đích của hành động đình công ngày hôm nay là để chúng tôi có được các cuộc trò chuyện mang ý nghĩa với ban quản lý".

NSEU cho biết họ sẽ không tiết lộ số lượng công nhân tham gia cuộc đình công và lưu ý rằng quyết định hoàn toàn được đưa ra một cách tự nguyện.

Có khoảng 10 nhân viên đã tổ chức biểu tình trước văn phòng trụ sở của Samsung ở Seoul và hô vang khẩu hiệu: “Tôn trọng lao động! Chúng tôi không muốn tăng lương 6,5% hay thưởng 200%!"

Về phía mình, đại diện Samsung Electronics cho biết hiện vấn đề không gây ảnh hưởng gì tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cuộc đình công diễn ra một ngày sau kỳ nghỉ lễ và số lượng nhân viên nghỉ phép hàng năm cũng ít hơn so với ngày tương đương năm ngoái, công ty xác nhận.

“Chúng tôi đã chân thành hợp tác với công đoàn và sẽ tiếp tục đàm phán với họ”, một quan chức của công ty chia sẻ.

Nhà nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết, cuộc đình công này khó có thể tác động ngay lập tức đến hoạt động sản xuất hoặc xuất xưởng chất bán dẫn vì các quá trình này hầu như đều đã được tự động hóa. Hơn nữa, cuộc đình công dường như có sự tham gia của nhiều công nhân từ trụ sở chính ở Seoul hơn là ở khu vực sản xuất. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc giải quyết tình hình sẽ gây thêm áp lực cho Samsung Electronics vào thời điểm công ty đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách để đuổi kịp đối thủ TSMC của Đài Loan.

Cuộc đình công sáng 7/6 diễn ra sau hàng loạt các cuộc biểu tình khác của công nhân Samsung bên ngoài trụ sở Seoul và một địa điểm sản xuất chip ở Hwaseong trong những tuần gần đây.

Samsung đã quyết định tăng lương thêm 5,1% trong năm nay. NSEU, công đoàn lớn nhất trong số năm công đoàn của công ty, không phản đối kế hoạch này nhưng họ muốn công ty đưa ra những cam kết tốt hơn nữa như cải thiện hệ thống thưởng dựa trên hiệu suất và thêm một ngày nghỉ phép hàng năm.

Ban quản lý tại công ty đã gặp phải bế tắc trong các cuộc đàm phán với công đoàn về tiền lương kể từ tháng 1 và cho đến nay hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung.

Tuần trước, liên minh gồm 5 công đoàn của Samsung đã kêu gọi NSEU theo đuổi đàm phán thay vì đối đầu và cho biết họ sẽ không cùng tham gia đình công. Đáp lại câu hỏi về điều này, ông Lee Hyun-kuk của NSEU cho biết, hiện tại những thành viên trẻ tuổi đang ngày càng nhận thức được rằng công đoàn có thể giúp mang đến một môi trường làm việc công bằng hơn, trong khi thế hệ lớn tuổi lại cảm thấy các hoạt động của công đoàn có thể làm gián đoạn năng suất.

Chuỗi thành công của Samsung Electronics cũng đang đối mặt với thách thức ở một số lĩnh vực, bao gồm cả chip tiên tiến. Gần đây, công ty đã buộc phải thay thế người đứng đầu bộ phận bán dẫn của mình để giải quyết cái mà họ gọi là "cuộc khủng hoảng" ảnh hưởng đến ngành công nghiệp.

Mục tiêu xa vời

Mục tiêu xa vời

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) bày tỏ quan ngại về tình trạng nhiều quốc gia còn cách xa mục tiêu tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, vốn được nhất trí trong các cuộc đàm phán của LHQ về khí hậu nhằm hạn chế tình trạng Trái đất nóng lên.
Hướng tới Olympic an toàn

Hướng tới Olympic an toàn

Lực lượng chức năng Pháp mới đây bắt giữ một thanh niên người CH Chechnya (thuộc Nga), bị tình nghi lên kế hoạch tấn công sân vận động bóng đá ở thành phố Saint-Etienne trong thời gian diễn ra Thế vận hội (Olympic) Paris 2024, dự kiến từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 tới. Pháp hiện duy trì cảnh báo an ninh ở mức cao nhất.
Bất đồng lan rộng

Bất đồng lan rộng

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/5 tuyên bố, ông không hoan nghênh ý tưởng về một quân đội duy nhất của Liên minh châu Âu (EU) vì đó sẽ là sự "sao chép" của khối quân sự này.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.