2 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 18 lần cùng kỳ

Xuất khẩu thủy sản đã đón những tín hiệu đáng mừng trong 2 tháng đầu năm. Đặc biệt, xuất khẩu tôm hùm ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm 2024…

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu tôm hùm đạt gần 30 triệu USD, tăng gấp 18 lần so với mức 1,6 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, xuất khẩu tôm hùm xanh (tôm hùm đá) chiếm hơn 90% với 27,6 triệu USD, tôm hùm bông đạt 2,15 triệu USD.

Hiện nay, Khánh Hòa là địa phương nuôi và xuất khẩu tôm hùm lớn nhất cả nước. Địa phương này đã xây dựng được 3 chuỗi liên kết giữa người nuôi với doanh nghiệp thu mua xuất khẩu tôm hùm chính ngạch.

Tuy nhiên, so với quy mô của nghề nuôi tôm hùm, số lượng các chuỗi liên kết còn rất hạn chế. Do vậy, ngành nông nghiệp tỉnh này đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng chuỗi liên kết một cách hiệu quả.

Để tăng số lượng tôm hùm xuất khẩu, hướng đến xuất khẩu chính ngạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người nuôi tôm hùm chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin thị trường tiêu thụ để có kế hoạch sản xuất phù hợp, tuân thủ quy định, yêu cầu của nước nhập khẩu về truy xuất nguồn gốc.

Về thị trường, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất đối với sản phẩm tôm hùm của Việt Nam với giá trị gần 29 triệu USD, cao gấp 27 lần so với cùng kỳ năm 2023. Việt Nam hiện có 46 cơ sở bao gói được xuất khẩu tôm hùm vào thị trường này.

Từ tháng 10/2023, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm hùm bông của Việt Nam do quy định liên quan đến Luật Bảo vệ động vật hoang dã của nước này. Do đó, để xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc, các doanh nghiệp xuất khẩu phải chứng minh là tôm giống không được đánh bắt trực tiếp từ biển, minh chứng quá trình nuôi rõ ràng, không sử dụng giống khai thác từ tự nhiên, đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép...

Trước đó, ngày 20/1, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã sang làm việc với chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) về hợp tác giao thương phát triển nông nghiệp.

Hai bên đã thống nhất phối hợp xử lý vướng mắc trong xuất nhập khẩu cá tầm, tôm hùm bông theo cơ chế đặc biệt và sẽ đưa vào nghị định thư giữa hai nước. Trong khi chờ đợi ký nghị định thư, Trung Quốc sẽ xem xét, tạo cơ chế đặc biệt để các cơ sở đăng ký xuất khẩu tôm hùm sang nước này.

Ngoài Trung Quốc, Việt Nam còn xuất khẩu tôm hùm xanh và tôm hùm bông sang Thái Lan, Malaysia và Singapore, xuất khẩu tôm hùm đất sang Mỹ.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.