Hợp tác Nga - Việt: Nhiều tiềm năng còn bỏ ngỏ

Nga và Việt Nam có nhiều lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn, như năng lượng, giao thông vận tải, công nghiệp xây dựng.

Ông Alexander Stuglev, Giám đốc Quỹ Roscongress của Nga, đánh giá, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam đòi hỏi phải hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, và công nghệ của Nga có thể trợ giúp quá trình này.

Ngoài ra, nền nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều tiềm năng và nhu cầu về các sản phẩm từ nước ngoài, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước.

“Nga và Việt Nam có nhiều lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn, bao gồm giao thông vận tải, công nghiệp xây dựng, du lịch, công nghiệp thời trang và công nghệ thông tin”, vị này nhấn mạnh.

Đánh giá này được ông Alexander Stuglev đưa ra tại phiên họp bên lề của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra mới đây.

Ông Timur Sadykov, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM, chia sẻ: “Mối quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam đã tồn tại qua nhiều thập kỷ. Cả hai nước đều nỗ lực tăng cường mối quan hệ cùng có lợi, không chỉ góp phần vào tăng trưởng kim ngạch thương mại và kinh tế mà còn cho sự phát triển văn hóa và khoa học”.

Tiềm năng hợp tác giữa Nga và Việt Nam cũng đã được nhấn mạnh trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng trước.

Trong tuyên bố chung, hai bên ủng hộ mở rộng hợp tác sang lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng sạch và tái tạo.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, giao thông - vận tải, đóng tàu và chế tạo máy, hiện đại hóa đường sắt.

Bên cạnh đó, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp, bao gồm tăng cường xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, cũng như khuyến khích doanh nghiệp tham gia thành lập các cơ sở sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam và Nga.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá, những kết quả hợp tác giữa Nga và Việt Nam đạt được trong thời gian qua vẫn còn nhỏ bé, khiêm tốn so với tình hữu nghị, tiềm năng của hai nước.

Nhiều nội dung, dự án mới, ý tưởng mới đã được đề xuất nhằm hình thành hệ sinh thái hợp tác giữa hai nước.

Châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực năng động với nhiều tiềm năng phát triển và có vị trí thuận lợi. Trong đó, Việt Nam đã và đang trở thành mắt xích quan trọng, là cầu nối của Nga với khu vực.

Tuy nhiên, đầu tư của Nga vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn với số dự án đầu tư tại Việt Nam dưới 200, số vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đề xuất, trong thời gian tới, doanh nghiệp hai nước cần khai thác hiệu quả hơn nữa tính bổ trợ của hai nền kinh tế.

Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, dệt may, da giày, đồ gỗ, công nghiệp điện tử, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Việt Nam cũng có nhu cầu thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp có tính chất nền tảng như cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, luyện kim, hóa chất.

Trong khi đó, Liên bang Nga là quốc gia có nền công nghiệp phát triển, có tiềm lực mạnh về nghiên cứu khoa học - công nghệ, tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Do đó, doanh nghiệp hai nước cần chủ động kết nối, trao đổi thông tin, nắm rõ nhu cầu và thị hiếu của thị trường, tham gia tích cực các hoạt động xúc tiến thương mại của hai nước để kết nối giao thương hiệu quả, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh và đầu tư cụ thể.

Việt Nam và Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác về dầu khí, năng lượng
Tăng cường cảnh báo sớm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại

Tăng cường cảnh báo sớm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại

Công tác cảnh báo sớm cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng điều tra thời gian qua đã đem lại một số kết quả tích cực, nhờ đó, các doanh nghiệp xuất khẩu không bị áp thuế phòng vệ thương mại hoặc bị áp thuế ở mức thấp, góp phần giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.