Úc muốn hỗ trợ Việt Nam vận hành thị trường điện tái tạo

Chiều ngày 04/07/2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam và đại diện của Công ty Corio Generation (Úc) tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp Đại sứ Úc và đại diện Công ty Corio Generation

Tham dự buổi tiếp có Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng. Phía Úc có sự tham dự của đại diện bộ phận kinh tế, xúc tiến thương mại và đầu tư của Đại sứ quán Úc, đại diện của Công ty Corio Generation (Úc) tại Việt Nam.  

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao mối quan hệ phát triển bền vững và ngày càng sâu sắc giữa Việt Nam và Úc, đánh dấu bằng việc hai bên đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện nhân chuyến thăm Úc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 3 vừa qua. Với những hợp tác hiện tại giữa hai bên, Thứ trưởng khẳng định Úc giữ vai trò là một đối tác quan trọng, toàn diện về cả thương mại, công nghiệp và năng lượng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh sự quan tâm của Lãnh đạo cấp cao đối với việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp Đại sứ Úc và đại diện Công ty Corio Generation
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh sự quan tâm của Lãnh đạo cấp cao đối với việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản

Đại sứ Úc gửi lời chúc mừng tới Thứ trưởng trên cương vị mới là Lãnh đạo của Bộ Công Thương. Đại sứ Úc cho biết, sự hợp tác chặt chẽ giữa Đại sứ quán Úc và Bộ Công Thương đã luôn được duy trì trong suốt thời gian qua với nhiều cuộc gặp mặt và tiếp xúc không chỉ với các Lãnh đạo Bộ mà còn có cả cuộc làm việc hỗ trợ doanh nghiệp, ví dụ như với công ty Corio Generation ngày hôm nay.

Đây là những minh chứng cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện được hai nước hiện thực hóa bằng các Kế hoạch hành động. Hai bên đã có nhiều hợp tác trong các lĩnh vực điện, giữa các cơ quan điều tiết điện lực hai bên, các chương trình hợp tác về chuyển đổi năng lượng.

Úc muốn hỗ trợ Việt Nam vận hành thị trường điện tái tạo
Đại sứ quán Úc và Bộ Công Thương luôn duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, Đại sứ Andrew Goledzinowski nhấn mạnh

Với những sáng kiến mới, phía Úc mong muốn được hỗ trợ Việt Nam trong quá trình vận hành thị trường điện cho các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó đặc biệt có điện gió ngoài khơi, với nguồn dự trữ dồi dào và giá thành thấp. Phía Úc hi vọng rằng với sự hỗ trợ từ các nguồn ODA của Chính phủ Úc cho Việt Nam đối với phát triển năng lượng sạch, Việt Nam có thể phát triển hiệu quả hệ thống lưới điện truyền tải cho nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp Đại sứ Úc và đại diện Công ty Corio Generation
Việt Nam và Úc đã có nhiều hợp tác trong các lĩnh vực điện, giữa các cơ quan điều tiết điện lực hai bên, các chương trình hợp tác về chuyển đổi năng lượng, Đại sứ Andrew Goledzinowski nhắc lại

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Úc với gói hỗ trợ trị giá 90 triệu đô-la Úc đã được Thủ tướng Chính phủ Úc tuyên bố nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 6/2023, trong đó phát triển năng lượng sạch là một cấu phần quan trọng. Thứ trưởng mong muốn những Kế hoạch hành động được hai bên xây dựng sẽ được thực hiện một cách hiệu quả.

Thứ trưởng đánh giá cao những chia sẻ của Đại sứ Úc về vai trò của các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn đối với sự phát triển kinh tế và ngành năng lượng của các quốc gia, trong đó có Tập đoàn Macquarie (công ty mẹ của Corio Geration). Điện gió ngoài khơi là một ngành năng lượng mới không chỉ đối với Việt Nam mà còn với các quốc gia năng lượng hàng đầu thế giới như Úc. Do đó, các thể chế và quy định phục vụ cho việc đầu tư, xây dựng và phát triển ngành cần nhiều thời gian để hoàn thiện. 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp Đại sứ Úc và đại diện Công ty Corio Generation
Úc mong muốn được hỗ trợ Việt Nam trong quá trình vận hành thị trường điện cho các nguồn năng lượng tái tạo

Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phía Úc để đưa ra các phương án phù hợp hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình triển khai các hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có thể thông qua sự hợp tác hỗ trợ Chính phủ cho Chính phủ. Các kênh đối thoại trao đổi thường xuyên giữa hai bên sẽ là một hình thức hiệu quả để giải quyết các khó khăn vướng mắc này. 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp Đại sứ Úc và đại diện Công ty Corio Generation

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Úc và đại diện Công ty Corio Generation

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng một lần nữa khẳng định vai trò của của đối tác Úc và hi vọng rằng với cơ chế Đối thoại cấp Bộ trưởng về Năng lượng và Khoáng sản, hợp tác năng lượng giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là sự hỗ trợ tới quá trình hợp tác kinh doanh của khối doanh nghiệp tư nhân hai nước.

Tháng 5/2024, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Úc đạt 5,7 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Úc đạt 2,6 tỷ USD, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2023, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt 3,1 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2023. Nhập siêu của Việt Nam từ Úc có giá trị 486,4 triệu USD, giảm 66,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Tăng cường cảnh báo sớm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại

Tăng cường cảnh báo sớm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại

Công tác cảnh báo sớm cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng điều tra thời gian qua đã đem lại một số kết quả tích cực, nhờ đó, các doanh nghiệp xuất khẩu không bị áp thuế phòng vệ thương mại hoặc bị áp thuế ở mức thấp, góp phần giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối giao thương với tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc)

Tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối giao thương với tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc)

Bộ Công Thương xác định, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) là cầu nối quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp, vì vậy, Bộ đã tăng cường trao đổi và hợp tác với tỉnh Sơn Đông thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và hỗ trợ doanh nghiệp…
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.