Bị tuýt còi, chủ đầu tư Cát Tường Phú An cam kết ngừng mua bán, huy động vốn

Dự án Khu căn hộ Cát Tường Phú An mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Hiện trạng vẫn chỉ là bãi đất trống…

Bị tuýt còi, chủ đầu tư Cát Tường Phú An cam kết ngừng mua bán, huy động vốn
Cát Tường Land tổ chức giới thiệu dự án Cát Tường Phú An với đông đảo khách hàng tại khu căn hộ mẫu

Công ty TNHH Cát Tường An - SW, chủ đầu tư dự án Khu căn hộ Cát Tường Phú An vừa cho biết: "Hiện tại không triển khai bất kỳ hoạt động mua bán, chuyển nhượng nào đối với các sản phẩm của dự án, đồng thời cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến huy động vốn cho đến khi dự án đủ điều kiện bán hàng".

LÌ NHƯ CÁT TƯỜNG LAND

Dự án Khu căn hộ Cát Tường Phú An tọa lạc tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Công ty TNHH Cát Tường An – SW làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cát Tường (Cát Tường Land) làm đơn vị phát triển, tiếp thị và phân phối dự án. Cả Tường An – SW và Cát Tường Land đều thuộc hệ sinh thái Cát Tường Group. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 2ha, quy mô lên đến hơn 1.700 căn hộ.

Việc thông báo dừng triển khai các hoạt động mua bán, huy động vốn của chủ đầu tư đến sau khi UBND xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An dựng bảng thông báo với nội dung “dự án Cát Tường Phú An chưa đủ điều kiện kinh doanh mua, bán căn hộ do chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định” ngay tại cổng dự án vào ngày 23/2/2024.

Tuy nhiên, không dễ để có được sự “chấp hành” này của chủ đầu tư. Bởi sau khi bị UBND xã Mỹ Hạnh Nam dựng bảng cảnh báo, thay vì cầu thị, tiếp thu thì chủ đầu tư lại cho dựng bảng thông tin về dự án ngay trước mặt, che hết bảng cảnh báo, gây bức xúc trong dư luận.

Chưa hết, dù bị chính quyền dựng bảng cảnh báo, ngày 26/2, Cát Tường Land vẫn tổ chức lễ kick-off (tạm dịch là ra quân, khởi động) với sự tham gia của hơn 1.200 chuyên viên kinh doanh. Trong các sự kiện ra quân, họ thường được gọi là các “chiến binh”.

“Nghi thức kick-off trên nền nhạc mạnh mẽ, âm thanh sôi động như làn gió thổi mạnh, hứng khởi, gắn kết những trái tim của những “chiến binh” sẵn sàng vươn lên, vượt qua mọi thách thức trong cuộc đua doanh số năm 2024 với các sản phẩm của dự án Cát Tường Phú An”, website của Cát Tường Land hào hứng mô tả về lễ kick-off dự án.

Sau lễ ra quân, các “chiến binh” túa đi các ngả đường để giới thiệu, quảng bá, mời gọi booking (giữ chỗ) dự án Cát Tường Phú An rất rầm rộ với mức giá từ 20 – 24 triệu đồng/m2…

Bị tuýt còi, chủ đầu tư Cát Tường Phú An cam kết ngừng mua bán, huy động vốn 2
Nhân viên kinh doanh dự án Cát Tường Phú An đứng ngay trước bảng thông báo dự án chưa đủ pháp lý để mời gọi khách hàng. Ảnh chụp ngày 5/3/2024

Trước hành động ngang ngược của chủ đầu tư, chính quyền địa phương tỉnh Long An đã có những chỉ đạo, chấn chỉnh. Và theo ghi nhận của Thương Gia vào ngày 5/3 vừa qua, bảng thông báo của UBND xã Mỹ Hạnh Nam đã được dựng ở vị trí có tầm nhìn thoáng, ngay trước cổng dự án để cảnh báo người dân trước những rủi ro nếu tham gia vào dự án Cát Tường Phú An chưa đủ pháp lý.

Thế nhưng, phớt lờ cảnh báo của chính quyền, chủ đầu tư vẫn tiếp tục triển khai nhiều nhân viên kinh doanh túc trực tại dự án, nhà mẫu để giới thiệu, mời gọi booking. Có nhân viên kinh doanh còn đứng ngay trước bảng cảnh báo để mời gọi khách hàng.

Khi được hỏi, vì sao chính quyền đã cảnh báo dự án chưa đủ pháp lý mà vẫn triển khai giới thiệu, bán hàng, một chuyên viên kinh doanh khăng khăng nói rằng, hiện nay chưa bán hàng, chỉ giới thiệu, nhận booking giữ chỗ, thăm dò thị trường… Nhưng sau một hồi thì nhân viên này lại thao thao bất tuyệt về chất lượng, tiện ích, giá bán, chiết khấu, tiến độ dự án, xin số điện thoại để kết bạn zalo gửi hợp đồng… dù hiện nay vẫn chỉ là bãi đất trống.

MỚI CHỈ ĐƯỢC CHẤP THUẬN CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ

Ngày 26/2, sau khi bị UBND xã Mỹ Hạnh Nam dựng bảng thông báo, Công ty TNHH Cát Tường An – SW có văn bản gửi Bí thư huyện ủy Đức Hòa, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa về việc tạo điều kiện và hỗ trợ công ty triển khai dự án.

Tại văn bản này, Cát Tường An – SW cho biết: Dự án Cát Tường Phú An được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư theo quyết định số 10930/QĐ-UBND ngày 21/11/2023. Sau đó, dự án được UBND tỉnh Long An điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 26/1/2024.

Hiện tại, chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục niêm yết công khai lấy ý kiến về quy hoạch liên quan đến dự án để làm cơ sở trình UBND huyện Đức Hòa phê duyệt triển khai các bước tiếp theo.

Cát Tường An - SW khẳng định sẽ tuân thủ các quy định liên quan đến pháp lý dự án, đồng thời mong muốn lãnh đạo huyện Đức Hòa xem xét chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã Mỹ Hạnh Nam tạo điều kiện phối hợp, hỗ trợ công ty triển khai các thủ tục.

Về tiến độ dự án, trong thông báo phát hành 7/3 vừa qua, Công ty TNHH Cát Tường An – SW cho biết: "Cát Tường An – SW cũng chỉ thông báo ngắn gọn là quý 3/2023 đến quý 1/2027, thực hiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng và hoàn thiện công trình hạ tầng, cảnh quan; Quý 2/2027, thực hiện các thủ tục nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng".

Như vậy, ngoài việc được chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, dự án Cát Tường Phú An chưa hoàn thiện bất kỳ thủ tục pháp lý nào khác liên quan đến việc mua bán, huy động vốn.

Bị tuýt còi, chủ đầu tư Cát Tường Phú An cam kết ngừng mua bán, huy động vốn 3
Nhân viên kinh doanh túc trực ngay tại cổng dự án để giới thiệu, mời gọi khách hàng. Ảnh chụp ngày 5/3/2024

Trong khi đó, để một dự án căn hộ đủ điều kiện bán ở hình thành trong tương lai, được huy động vốn từ khách hàng phải đáp ứng đủ các điều kiện: Có giấy phép xây dựng và hoàn tất xong phần móng, có ngân hàng bảo lãnh, đặc biệt là phải hoàn thành nghĩa vụ về đất đai. Đây là khó khăn vướng mắc rất lớn của các dự án bất động sản thời gian qua bởi không thể đóng được tiền sử dụng đất do sự chậm trễ từ các cơ quan chức năng.

Có thể thấy, việc dựng bảng cảnh báo của chính quyền địa phương đối với dự án Cát Tường Phú An là hết sức kịp thời, tránh những rủi ro, tranh chấp khi doanh nghiệp huy động trái phép từ người dân.

Như trường hợp mới đây, Công ty Cổ phần Đệ Tam (Công ty Đệ Tam) đã thua kiện một khách hàng khi huy động vốn trái phép tại dự án DTA Garden House (thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Từ Sơn và bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đều tuyên: Thỏa thuận đặt cọc giữa Công Đệ Tam và khách hàng là vô hiệu vì tại thời điểm ký kết công ty này chưa đủ kiều kiện huy động vốn; buộc Đệ Tam phải trả lại số tiền đã huy động vốn trái phép của khách hàng...

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.