Giá chung cư tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh liệu đã đạt đỉnh?

Trong năm 2023, mặt bằng giá bất động sản giảm đến 14%, tuy nhiên giá chung cư tại các thành phố lớn liên tục “lập đỉnh”. Bước sang năm 2024, thị trường chung cư vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", thậm chí được dự báo còn tiếp tục tăng.

Giá chung cư liên tục “lập đỉnh”

Giá chung cư tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh liệu đã đạt đỉnh?
Giá chung cư tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh liên tục tăng trong thời gian vừa qua.

Thông tin về thị trường nhà ở và bất động sản, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản năm 2023 có nhiều phân khúc suy giảm, tuy nhiên giá chung cư vẫn tăng liên tục.

Hiện nay, mức giá chung cư bình quân tại Hà Nội rơi vào khoáng 53 triệu đồng/m2; tại TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) giá chung cư có dấu hiệu chững nhưng vẫn ở mức cao, rơi vào khoảng 61 triệu đồng/m2.

Giá bán căn hộ chung cư bình dân có mức từ 25-35 triệu đồng/m2; căn hộ chung cư trung cấp giá khoáng 35 triệu đến dưới 50 triệu đồng/m2; căn hộ chung cư cao cấp giá trên 50 triệu đồng/m2, phổ biến ở mức 60-70 triệu đồng/m2. Cùng với đó, trên thị trường hiện nay gần như không có dự án phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) mà tập trung nhiều là phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp.

Từ đầu năm đến nay, một số dự án tại Hà Nội tiếp tục tăng giá với tốc độ cao hơn mặt bằng thị trường chung, như: Golden Land (Q.Thanh Xuân) tăng khoảng 3,5% (lên 38,7 triệu đồng/m2); HH2 Linh Đàm (Q. Hoàng Mai) tăng khoảng 3,8% (lên 25,7 triệu đồng/m2). Tại TP.HCM, dự án The Estella (Quận 2) tăng khoáng 4,1%, The Opera Residence (Quận 2) tăng khoảng 3,9%,..

Thậm chí, một số như án tại Hà Nội ghi nhận mức giá "khủng" như dự án Mailand Hanoi City, dự án Ciputra Hà Nội, dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây - Starlake có mức giá bán trong khoảng từ 160 - 300 triệu đồng/m2.

Dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, trong những năm qua, bình quân mỗi năm, giá căn hộ tại các thành phố lớn tăng trưởng hai chữ số. Tính riêng năm 2023, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội vào thời điểm cuối năm 2023 đã tăng 16 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

Chung cư không còn là “tiêu sản”?

Giá chung cư tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh liệu đã đạt đỉnh? 2
Chung cư hiện được xem là một trong những phân khúc bất động sản đầu tư hấp dẫn.

Cùng với việc giá bán leo cao, giá cho thuê căn hộ cũng không ngừng tăng trong thời gian qua cũng đã phá bỏ định kiến đầu tư căn hộ là “tiêu sản”.

Nếu như trước đây, đa phần người dân cho rằng căn hộ là phân khúc bất động sản có sức sinh lời thấp và thường tập trung vào phân khúc nhà đất thổ cư. Tuy nhiên, việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại hiện đã trở thành xu hướng phổ biến tại các thành phố lớn khi vừa thu được dòng tiền đều đặn từ việc cho thuê hàng tháng - cao hơn gửi tiết kiệm, vừa được hưởng lợi từ khả năng tăng giá.

VARS cho biết, giá thuê căn hộ ở Hà Nội đã tăng tương đối mạnh trong những năm qua, nhất là ở loại hình studio (căn hộ 1 phòng ngủ) với tỷ suất lợi nhuận cao hơn đến gấp đôi so với những căn hộ có diện tích lớn hơn.

Cụ thể, tại quận Long Biên, căn hộ studio đang được cho thuê với mức giá 7-8 triệu đồng/tháng, đã tăng thêm 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước và khoảng 30-40% so với năm 2022. Căn hộ 2 phòng ngủ, đầy đủ nội thất có mức giá cao hơn, với mức tăng thấp hơn, khoảng 10% so với cùng kỳ, lên khoảng 10-11 triệu đồng/tháng.

Tại TP.HCM, giá thuê chung cư cũng đã bắt đầu có xu hướng tăng nhẹ trong thời gian qua, nhất là ở khu vực nội thành, phổ biến từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/tháng. Mặc dù trước đó, giữa năm 2023, giá cho thuê căn hộ tại TP.HCM vẫn giữ nguyên, thậm chí giảm nhẹ ở một số căn hộ có diện tích lớn sau “bước" giá thuê tăng mạnh vào thời điểm hết dịch.

Theo các chuyên gia, xu hướng tiêu dùng đã có nhiều thay đổi. Các dự án chung cư thường tọa lạc tại những vị trí tốt với tiện ích đầy đủ, môi trường sống tốt hơn nên nhiều gia đình đã chuyển từ nhà đất sang căn hộ khiến căn hộ ngày càng “có giá”. Với những gia đình chưa thể sở hữu ngay, họ có thể cân nhắc thuê căn hộ. Điều này lý giải vì sao lượng cầu căn hộ luôn rất lớn, nhất là ở các khu vực trung tâm thuận tiện cho đi lại, học tập, làm việc.

VARS dự báo, mức giá căn hộ tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục xu hướng tăng, xung quanh ngưỡng 10% ít nhất 1 năm nữa, cho đến khi có nhiều hơn nguồn cung nhà ở giá phù hợp được tung ra thị trường.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.