Dòng tiền sẽ tìm đến phân khúc bất động sản nào trong năm nay?

So với cùng kỳ năm 2023, thị trường bất động sản ngay từ những tháng đầu năm nay đã có tín hiệu tích cực về mức độ quan tâm và lượng tin bài đăng mua - bán.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong những tháng đầu năm nay đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm bất động sản và lượng tin đăng bán bất động sản trên toàn quốc trong tháng 1/2024 lần lượt tăn tới 66% và 52% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tháng 2/2024, mặc dù thị trường trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhưng nhu cầu tìm kiếm bất động sản vẫn giữ nhịp tăng mạnh. Chỉ trong tuần nghỉ Tết, nhu cầu tìm kiếm đã tăng 124% so với 1 tuần trước đó.

Xét theo nhu cầu và mức độ quan tâm của người tiêu dùng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tặng mạnh hơn cả chung cư. Cụ thể, trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền và đất dự án tại Hà Nội lần lượt tăng 110% và 77%; trong khi, lượng tìm kiếm chung cư tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023. Tương tự, ở TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71% - 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Qua tìm hiểu, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều chia sẻ số lượng giao dịch đất nền đã tăng lên ngay từ đầu năm nay và hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn.

Nhiều chuyên gia nhận định, phân khúc đất nền vẫn được đánh giá cao và có nhiều tiềm năm phát triển trong thời gian tới, nhất là khi Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiều văn bản quan trọng đã được thông qua, giải quyết các nút thắt pháp lý đối với các doanh nghiệp bất động sản cũng như lo ngại rủi ro của nhà đầu tư.

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, cho biết trong một khảo sát được thực hiện vào cuối năm 2023, trong số 63% người được hỏi có nhu cầu mua bất động sản trong năm 2024 thì hầu hết đều quan tâm tới phân khúc căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư (đất nền và nhà đất thổ cư).

Đặc biệt tại thị trường chuyển nhượng thứ cấp Hà Nội vào tháng cuối năm 2023, lượng giao dịch phân khúc bất động sản thổ cư cao hơn so với giao dịch chuyển nhượng dự án. Bất động sản thổ cư được giao dịch nhiều hơn nhờ tính ổn định cao, mặt bằng giá hấp dẫn, lại có lợi thế trong kinh doanh, ông Trần Minh Tiến chia sẻ.

Nhận định về triển vọng thị trường năm nay, ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược hãng tư vấn bất động sản PropertyGuru Việt Nam, đánh giá, năm nay sẽ có 3 phân khúc bất động sản nhận được sự quan lớn tâm nhất, gồm đất nền ven đô, nhà riêng, nhà liền kề và căn hộ chung cư.

“Cụ thể, trong 1.000 ứng viên tham gia phỏng vấn thì 1/3 ứng viên, tương đương 33% người được hỏi cho biết họ quan tâm tới đất nền ven đô khi lựa chọn phân khúc bất động sản để đầu tư. Nhà riêng, nhà liền kề là 2 loại hình khác của bất động sản thổ cư đứng thứ 2 với 26%, chung cư đứng thứ 3 với 24%”, ông Lê Bảo Long thông tin.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.